Thế Giới

Thủ tướng Hà Lan nói người biểu tình bài vaccine ‘ngu dốt’

Thủ tướng Hà Lan lên án những người tham gia cuộc biểu tình của một nhóm chống tiêm chủng dẫn đến bạo loạn ở nhiều thành phố vào tuần trước.

“Đây hoàn toàn là bạo lực với vỏ bọc phản đối. Xã hội đang rất bất ổn vì chúng ta đã phải chịu đựng vì nCoV trong một thời gian dài, nhưng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những người thiếu hiểu biết sử dụng bạo lực vì họ cảm thấy bất mãn”, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm nay phát biểu .

Bài phát biểu được đưa ra khi Thủ tướng Rutte đề cập đến các cuộc biểu tình diễn ra vào cuối tuần trước nhằm phản đối kế hoạch của chính phủ Hà Lan áp đặt các hạn chế đối với những người chưa được tiêm vắc xin Covid-19.

Cảnh sát chống bạo động đối đầu với người biểu tình ở The Hague, Hà Lan, ngày 12 tháng 11. Ảnh: AFP.

Cảnh sát chống bạo động đối đầu với người biểu tình ở The Hague, Hà Lan, ngày 12 tháng 11. Ảnh: AFP.

Biểu tình tại thành phố Rotterdam ngày 19/11 bùng phát thành bạo loạn khi một số người phóng hỏa, đốt pháo và ném đá vào chính quyền. Cảnh sát chống bạo động đã phun vòi rồng và bắn cảnh cáo để dập tắt bạo loạn. Hơn 100 người đã bị bắt trong ba ngày bạo lực.

Hà Lan đang cân nhắc việc cấm những người chưa được tiêm vắc-xin Covid-19 vào các quán bar và nhà hàng, đồng thời hạn chế số người đã được tiêm phòng hoặc khỏi bệnh. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh Hà Lan gần đây ghi nhận số ca lây nhiễm mới cao kỷ lục, bất chấp một số biện pháp hạn chế được áp dụng trở lại từ ngày 13/11.

Chính phủ Hà Lan tuần trước đã quyết định ngừng bắn pháo hoa vào đêm giao thừa để “tránh thêm gánh nặng cho các nhân viên y tế”. Đây là lần thứ hai Hà Lan ngừng bắn pháo hoa trong đêm giao thừa.

Nhiều bệnh viện đã phải cắt giảm hoạt động khám chữa bệnh thông thường, đồng thời gây sức ép, yêu cầu chính quyền có biện pháp đảm bảo khả năng cứu chữa mọi trường hợp khẩn cấp. “Cách tiếp cận yếu kém hiện tại sẽ không thể ngăn hệ thống y tế sụp đổ. Tỷ lệ lây nhiễm cho thấy các biện pháp hạn chế hầu như không có tác dụng”, Hiệp hội Nhân viên Y tế Hà Lan cho biết trong một tuyên bố. bây giờ.

Cho đến nay, Hà Lan đã tiêm chủng cho gần 85% dân số trưởng thành. Tuy nhiên, khoảng 15% người trên 18 tuổi vẫn chưa được tiêm chủng, một trong những yếu tố thúc đẩy sự gia tăng số ca nhiễm trùng ở nước này, theo Bas van den Putte, giáo sư y tế tại Đại học Amsterdam và là thành viên của Ủy ban. ban cố vấn của chính phủ về Covid-19.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-ha-lan-noi-nguoi-bieu-tinh-bai-vaccine-ngu-dot-4393022.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button