Thế Giới

Thủ tướng Haiti bị truy sát ngay đầu năm

Thủ tướng Haiti bị ám sát hồi đầu năm - ảnh 1

Thủ tướng Haiti Ariel Henry

Trả lời phỏng vấn ngày 3/1, Thủ tướng Haiti cho biết ông bị một nhóm vũ trang truy lùng khi tới thành phố Gonaives để chúc mừng năm mới, theo AFP. Thành phố này là nơi Haiti tuyên bố độc lập hơn 200 năm trước, cách thủ đô Port au Prince khoảng 150 km về phía bắc.

Vụ tấn công xảy ra bên ngoài một nhà thờ ở Gonaives. Các video trên mạng xã hội cho thấy Henry và đoàn tùy tùng lao vào xe khi nhóm vũ trang bắt đầu nổ súng. Reuters dẫn lời truyền thông Haiti cho biết một người đã thiệt mạng và hai người bị thương trong vụ việc. Các nghi phạm nổ súng vào đoàn xe của ông Henry đang bị truy đuổi.

“Họ đã có hành động chống lại tôi. Tính mạng của tôi đã ở trong một tình huống rất nguy hiểm ”. Thủ tướng Henry nói.

Đụng độ giữa cảnh sát và các nhóm vũ trang ở Gonaives nổ ra vào ngày đầu năm mới. Trước đó, nhiều cư dân và thành viên của các nhóm vũ trang trong thành phố đã phản đối chuyến thăm của ông Henry.

n

“Tôi biết mình đang mạo hiểm. Chúng ta không thể để những tên cướp được thúc đẩy bởi những lợi ích tài chính nhỏ nhất tống tiền đất nước “, Henry nói.

Lộ diện nghi phạm đứng sau vụ ám sát tổng thống Haiti

Vụ tấn công khiến ông Henry không thể thực hiện bài phát biểu theo lịch trình của mình và buộc phải rời thành phố. Năm 2020, Tổng thống Jovenel Moise từng bỏ qua chuyến công du tới Gonaives vì ​​bị đe dọa bạo lực.

Cuộc tấn công làm dấy lên lo ngại cho sự an toàn của các quan chức Haiti kể từ đó Vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise trong tháng Bảy. Ông Henry sau đó nhậm chức thủ tướng và Haiti vẫn chưa ấn định ngày bầu người kế nhiệm ông Moise.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-haiti-bi-truy-sat-ngay-dau-nam-post1417880.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button