Thế Giới

Thủ tướng Israel cáo buộc Iran ‘vượt mọi lằn ranh đỏ’ trong chương trình hạt nhân | Thế giới

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 27 tháng 9, Thủ tướng Naftali Bennett của Người israel cáo buộc Iran Reuters đưa tin, đang tìm cách thống trị Trung Đông dưới một “chiếc ô hạt nhân”. Ông Bennett cũng kêu gọi hành động quốc tế phối hợp để ngăn chặn các hoạt động hạt nhân của Iran.

“Chương trình vũ khí hạt nhân Iran đang ở một thời điểm quan trọng. Iran đã vượt qua mọi ranh giới đỏ. Ông Bennett nói.

Nhà lãnh đạo Israel cũng ám chỉ khả năng Israel sẽ tự mình hành động chống lại Iran. Đây là điều mà Israel đã nhiều lần đe dọa. “Israel sẽ không cho phép Iran có được vũ khí hạt nhân”, Bennett nói.

Số lượng vũ khí hạt nhân ngày càng nhiều, 2.000 đầu đạn có thể được bắn đi một cách nhanh chóng

Đáp lại, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Majid Takht Ravanchi phủ nhận việc Tehran đang chế tạo bom hạt nhân. Ông Ravanchi cũng bác bỏ nội dung phát biểu của Thủ tướng Bennett, gọi chúng là “đầy dối trá”.

Ravanchi viết trên tài khoản Twitter của mình: “Nỗi sợ hãi về Iran tràn ngập Liên Hợp Quốc. Đại sứ cũng tuyên bố rằng Israel “không có tư cách để thảo luận về chương trình hòa bình của chúng tôi khi nước này có hàng trăm đầu đạn hạt nhân”.

Ông Bennett, người thay thế cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào tháng 6, muốn Tổng thống Mỹ joe Biden có lập trường cứng rắn chống lại Iran, kẻ thù trong khu vực của Israel. Thủ tướng Bennett phản đối những nỗ lực của Mỹ nhằm hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 mà cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ vào năm 2018.

Các cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran tại Vienna (Áo) đã bị đình trệ khi Washington chờ đợi động thái tiếp theo của tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Vụ nổ lớn thắp sáng đêm khi máy bay chiến đấu của Israel tấn công Gaza

Bài phát biểu của ông Bennett tại Liên Hợp Quốc cũng gây ra phản ứng giận dữ từ người Palestine sau khi nhà lãnh đạo này không đề cập đến cuộc xung đột giữa Israel và Palestine kéo dài nhiều thập kỷ. Theo Reuters, ông Bennett là người phản đối việc thành lập nhà nước Palestine.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/thu-tuong-israel-cao-buoc-iran-vuot-moi-lan-ranh-do-trong-chuong-trinh-hat-nhan-1455921.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button