Thế Giới

Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp Pháp – Việt tăng đầu tư

Thủ tướng kêu gọi các doanh nghiệp Pháp - Việt tăng cường đầu tư - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (phải) bắt tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp ngày 4/11 – Ảnh: TTXVN

Tôi muốn nói rất nhiều nhưng thời gian ngắn ngủi. Các nhà đầu tư Pháp cần tăng cường đầu tư vào Việt Nam và hợp tác để các nhà đầu tư Việt Nam đầu tư vào Pháp.

Thủ tướng PHẠM MINH CHÁNH phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp – Việt

Ngày 4/11, trước khi chào Chủ tịch Quốc hội Richard Ferrand và hội kiến ​​Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Pháp – Việt, chứng kiến ​​lễ ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác và phát biểu trước đông đảo khán giả.

“Định mệnh không thể rời xa nhau”

Khán phòng chật cứng người, các nhà đầu tư quan tâm đến nhiều hơn dự kiến ​​khiến không ít người phải đứng. “Tôi có thể thấy được tình cảm và sự thân thiện mà hai dân tộc chúng ta dành cho nhau, được thể hiện ngay trong khán phòng này, các bạn đến đây rất đông, những thỏa thuận hợp tác mà tôi vừa chứng kiến ​​đã lên tới hàng tỷ USD”, Thủ tướng nói. Bộ trưởng, mục sư.

“Chúng tôi tin tưởng lẫn nhau để có sự hợp tác tốt đẹp như vậy” – ông chia sẻ đầy xúc động, sau đó nói về công tác phòng chống COVID-19 vừa qua mà Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ to lớn từ Chính phủ. Chính phủ và nhân dân Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng nhận thấy các đối tác Việt – Pháp đã hợp tác trên nhiều lĩnh vực, từ y tế, giáo dục, công nghệ, bảo vệ môi trường đến công nghiệp đổi mới sáng tạo …

Ông kêu gọi các doanh nghiệp Pháp tăng cường đầu tư vào Việt Nam và ngược lại để xứng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Ông hoan nghênh đầu tư vào các ngành công nghiệp mới nổi và công nghệ xanh.

“Việt – Pháp là mối nhân duyên, trong lịch sử có lúc thế này, có lúc thế kia nhưng không nỡ bỏ nhau”, Thủ tướng nói. Anh vừa dứt lời, cả khán phòng vang lên những tràng pháo tay kéo dài.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhắc lại, hệ thống chữ viết tiếng Việt ngày nay bắt nguồn từ hệ thống chữ Latinh, cũng do “cơ duyên” du nhập với người Pháp. Trong cuộc hành trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người cũng đã ở Pháp nhiều năm.

Pháp cũng là nơi đã đào tạo ra nhiều nhà khoa học, chuyên gia kỹ thuật và nghệ sĩ xuất sắc cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, sự tin cậy chính trị trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Pháp được vun đắp sẽ là động lực thúc đẩy hợp tác thành công trên mọi lĩnh vực.

Một loạt các giao dịch

29 thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác Pháp và Châu Âu đã được trao đổi trước sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính. Khác với nhiều ký kết trước đây chủ yếu là phía bạn đầu tư vào Việt Nam, lần này các nhà đầu tư Việt Nam đã có thỏa thuận mở rộng sang thị trường Pháp và châu Âu.

Đáng chú ý là thỏa thuận lắp đặt trạm sạc điện tại Pháp giữa Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast và Tập đoàn điện lực hàng đầu của Pháp Électricité de France (EDF).

Thủ tướng cũng chứng kiến ​​lễ ký thỏa thuận hợp tác xuất khẩu trái cây Việt Nam số lượng lớn sang Pháp và châu Âu giữa Chủ tịch Tập đoàn Mia Nguyễn Ngọc Huyên và ông Martijn Jansen – Giám đốc điều hành Tập đoàn MCE Amélie. Cổng vào EU. MCE là một trong ba tập đoàn lớn nhất cung cấp nông sản cho các siêu thị lớn ở Châu Âu.

Việc hiện thực hóa thỏa thuận sẽ giúp 5.000 tấn nông sản các loại, bao gồm thanh long, dừa, vải, xoài, chuối, chanh không hạt … xuất sang châu Âu vào năm 2022. MCE có tham vọng phối hợp với Mia Group để phát triển phát triển vùng trồng đảm bảo nguồn cung và trở thành đối tác độc quyền xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Châu Âu với tổng sản lượng hơn 500.000 tấn.

Thủ tướng cũng chứng kiến ​​các thỏa thuận lớn khác như Vietjet Air và Tập đoàn Airbus ký thỏa thuận cung cấp 184 tàu bay, phát triển đội tàu bay thân rộng mới và bàn giao 3 tàu bay thân rộng A330; HDBank và Tập đoàn Tài chính Phát triển Pháp (Proparco) hợp tác tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel và Công ty Rapid Space International đã thống nhất nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G. Bệnh viện K và Trung tâm phòng chống ung thư Francois Bacesse đã thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ điều trị ung thư tiên tiến và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực y tế.

Bệnh viện K và Công ty Xenothera đã thỏa thuận hợp tác nghiên cứu, thảo luận và thử nghiệm lâm sàng các sản phẩm chống ung thư, hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu và phát triển các chế phẩm sinh học ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị ung thư.

Tập đoàn T&T, Đại học Y Hà Nội và Tập đoàn NG Biotech đã trao thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất 175 loại xét nghiệm nhanh cho Việt Nam.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-keu-goi-doanh-nghiep-phap-viet-tang-dau-tu-20211104225026536.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button