Tin Tức

Thủ tướng kêu gọi Nhật Bản đầu tư, hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội cần phục hồi nhanh chóng do đại dịch Covid-19, Việt Nam kêu gọi Nhật Bản đầu tư với gói đầu tư đủ lớn, ưu đãi, linh hoạt, thủ tục đơn giản nhất có thể.

Trả lời báo chí Nhật Bản về chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên từ ngày 22 đến 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính xác nhận: Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng và hiệu quả; là bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Hãy cùng nhau mở ra một giai đoạn phát triển mới

“Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực. và trên thế giới ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, trải qua bao thăng trầm của lịch sử và mối lương duyên gắn bó với nhau, ngày nay, Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn thân thiết, là đối tác tin cậy trên nhiều lĩnh vực. “Có thể nói, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất”.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại.

Thủ tướng kêu gọi Nhật Bản đầu tư, hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế
Một lô vắc xin Covid-19 đã được Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam vào tháng 6/2021.

“Mối quan hệ của Nhật Bản và Việt Nam càng thêm sâu sắc trong khó khăn, thử thách. Trong suốt đợt dịch Covid-19, hai nước luôn chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả, kịp thời của Nhật Bản trong công tác phòng chống dịch bệnh với việc viện trợ trên 4 triệu liều vắc xin và nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết, Việt Nam rất quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để công dân, doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo chuỗi cung ứng. sản xuất và cung cấp.

“Việt Nam mong muốn cùng Nhật Bản triển khai hiệu quả hơn cơ chế hợp tác hiện hành, đồng thời xây dựng cơ chế hợp tác mới để cùng nhau mở ra giai đoạn phát triển mới của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng. Việt Nam – Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Trong đó, Thủ tướng đề cập đến việc thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ song phương trên các lĩnh vực: Hợp tác kinh tế trong thời kỳ đại dịch Covid-19; thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau.

Ngoài ra, Việt Nam kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút vốn tài chính, vốn đầu tư, vốn ODA của Nhật Bản với gói thầu đủ lớn, ưu đãi, linh hoạt và đơn giản nhất có thể. , điều này phù hợp trong bối cảnh nhu cầu phục hồi kinh tế – xã hội nhanh chóng do đại dịch Covid-19 gây ra.

Việt Nam đang tập trung vào phục hồi kinh tế, cơ sở hạ tầng chiến lược, hợp tác y tế, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyển đổi số, kinh tế số, ứng phó với biến đổi khí hậu …

“Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm, sự tôn trọng, quý mến và tin cậy đối với đất nước và con người Nhật Bản. Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đồng thuận và tín nhiệm cao của hai bên, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng”. thịnh vượng ở châu Á ”, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư

Về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để các nhà đầu tư nước ngoài coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn trong dài hạn.Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay, Việt Nam đã cơ bản vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, chủ động chuyển chiến lược từ “không có Covid” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. -19, khôi phục và phát triển kinh tế xã hội ”.

Đây là hướng đi đúng đắn vì các chỉ tiêu kinh tế trong 2 tháng cuối năm sau khi thực hiện chuyển hướng kiểm soát dịch bệnh đã cho kết quả khả quan, kinh tế phục hồi rõ nét.

Việt Nam xác định phương thức tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp vừa là mục tiêu, động lực, vừa là trung tâm, là chủ thể trong ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế – xã hội. Chính phủ Việt Nam luôn thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp.

“Vừa qua, tôi đã có nhiều buổi làm việc và trực tiếp lắng nghe ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản”, Thủ tướng thông tin.

Hiện nay, để thu hút các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục kinh doanh, đầu tư mới tại Việt Nam, Thủ tướng cho biết, Việt Nam đang tập trung vào một số định hướng chính sách. cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đó là, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác và phát triển. “Quan điểm nhất quán của Việt Nam là điều hành kinh tế để tạo môi trường vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam”.

Cùng với đó là nâng cao chất lượng điều hành quốc gia và quản trị ngành; hoàn thiện thể chế, sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, giảm thiểu thủ tục đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. chủ chốt…

Thủ tướng kêu gọi Nhật Bản đầu tư, hỗ trợ Việt Nam phục hồi kinh tế
Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro trao tặng biểu trưng cho Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Đồng thời, Chính phủ cần xem xét, xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, nhằm khôi phục chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông hàng hóa và hoạt động. sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong điều kiện bình thường mới.

“Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư và đã thành lập Tổ công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra cam kết hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Cụ thể, thực hiện miễn, giảm nhiều loại thuế, phí, lệ phí, giảm giá điện, cước viễn thông; xúc tiến mở lại các đường bay quốc tế, hoàn thiện quy trình nhập cảnh mới …

Cùng với đó, triển khai quyết liệt các chương trình đầu tư kết cấu hạ tầng chiến lược.

“Chúng tôi kêu gọi các phương thức đầu tư có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư tư nhân, đặc biệt là phát huy hiệu quả của mô hình hợp tác công tư trong đầu tư cơ sở hạ tầng, chuyển đổi số hóa, phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu”, Thủ tướng nói.

Ngoài ra, Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực số, công nhân lành nghề, trình độ kỹ thuật cao.

Nhân dịp này, Thủ tướng đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ, nhân dân, doanh nghiệp Nhật Bản đã nỗ lực, đồng thuận, chia sẻ với Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch. Bệnh, đóng góp vào Quỹ vắc xin của Việt Nam.

“Với tinh thần“ lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro ”, đây là giá trị rất đáng quý trong quan hệ hữu nghị tin cậy và chân thành giữa hai nước”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam chia sẻ.

Thu Hằng (từ Tokyo, Nhật Bản)

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam

Thủ tướng: Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam

Thủ tướng nhấn mạnh Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự tin cậy chính trị cao.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-keu-goi-nhat-ban-dau-tu-ho-tro-viet-nam-phuc-hoi-kinh-te-795481.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button