Công Nghệ

Thủ tướng: ‘Khởi nghiệp sáng tạo cần bản lĩnh đối mặt thất bại’

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, khởi nghiệp không phải bắt đầu từ việc lớn mà có thể là ý tưởng để giải quyết những vấn đề thường ngày.

Chia sẻ tại chương trình “Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA 2022”, do Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức sáng 17/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý tưởng khởi nghiệp. của thế hệ trẻ.

Về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng cho rằng khởi nghiệp cần dựa trên 3 yếu tố chính là đào tạo năng lực, môi trường và vốn “là khâu đột phá để khởi nghiệp nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới”, ông nói. . .

Theo Thủ tướng, ý tưởng khởi nghiệp tuy nhỏ nhưng rất đáng quý, thể hiện sự năng động, sáng tạo của thế hệ trẻ. “Cần có cách nhìn mới về khởi nghiệp. Ở đó, các bạn trẻ cần có khát vọng sẵn sàng khởi nghiệp, nhưng cũng phải có ý chí và dũng khí đối mặt với thất bại”, ông nói và cho rằng các nhà quản lý, lãnh đạo doanh nghiệp cần có vật chất. và là chỗ dựa tinh thần để sinh viên vượt qua thất bại.

Thủ tướng: Cần có cách nhìn mới về khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hành trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và Ngày hội việc làm VNUA 2022 tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, sáng 17/8. Hình ảnh: VNUA

Năm 2021, Việt Nam đứng thứ 44/132 quốc gia trong nền kinh tế đổi mới sáng tạo toàn cầu, có hơn 1.000 tổ chức năng lực hỗ trợ đổi mới sáng tạo toàn cầu và 100% cơ sở đào tạo hỗ trợ. Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa còn thiếu nhân lực nghiên cứu công nghệ cốt lõi, vẫn “được mùa”, thị trường tiêu thụ chưa mở rộng và chế biến sau thu hoạch. giới hạn.

Vì vậy, ông cho rằng rất cần sự hỗ trợ từ các trường đại học đầu ngành, các chính sách thiết thực gắn với doanh nghiệp, nghiên cứu khoa học gắn với công nghệ để thương mại hóa nông sản gắn với thị trường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa) và GS.TS Nguyễn Thị Lan (trái) tham quan gian hàng khoa học công nghệ của Học viện.  Ảnh: VNUA

Thủ tướng Phạm Minh Chính (giữa) thăm gian hàng khoa học và công nghệ của Học viện. Hình ảnh: VNUA

Nhấn mạnh lĩnh vực nông nghiệp còn nhiều tiềm năng và dư địa cho thanh niên khởi nghiệp, Thủ tướng đề nghị khởi nghiệp nông nghiệp phải gắn với xây dựng nông thôn mới, gắn sản phẩm đặc thù của từng địa phương, đa dạng hóa. thị trường xuất khẩu, đa dạng hóa sản phẩm chuyên sâu.

Anh cũng mong muốn kết nối cộng đồng thông qua cầu nối tuyển dụng, cơ sở vật chất cần thiết để tiếp nhận yêu cầu nghiên cứu khoa học từ thực tiễn, lắng nghe tiếng nói của thị trường, để xác định chương trình đào tạo phù hợp; làm tốt hơn những gì xã hội cần.

Thủ tướng cho rằng, đào tạo và nghiên cứu khoa học phải sát với nhu cầu thực tiễn, muốn vậy phải thay đổi mạnh mẽ phương thức, coi người học là trung tâm, đồng thời đẩy mạnh đổi mới sáng tạo. Ngoài ra, cần phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên, giúp thay đổi tư duy dám nghĩ dám làm và có khát vọng lớn.

Đối với doanh nghiệp, người sử dụng lao động, ông đề nghị, phải là nơi đặt ra chủ đề trong bài toán giáo dục, cần kết nối chặt chẽ, đồng hành và tham gia tích cực từ dự báo nhu cầu lao động, đặt hàng đào tạo, hỗ trợ ươm tạo sáng tạo. Các cơ quan nhà nước cần hỗ trợ và ươm tạo khởi nghiệp, xây dựng khung pháp lý, cơ chế huy động phù hợp.

GS.TS Nguyễn Thị Lan, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết, nghiên cứu khoa học là huyết mạch của trường, thúc đẩy tinh thần sáng tạo của sinh viên, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Hiện nay, một số dự án trọng điểm đang được Học viện phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai nhằm phát triển các sản phẩm khoa học và công nghệ trọng điểm cho doanh nghiệp và thành lập doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Từng bước đưa nghiên cứu từ phòng thí nghiệm ra thị trường.

Tại sự kiện, gần 100 doanh nghiệp đã mang đến cho sinh viên 3.000 cơ hội việc làm, định hướng nghề nghiệp, truyền cảm hứng yêu thích ngành nông nghiệp cho sinh viên.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-khoi-nghiep-sang-tao-can-ban-linh-doi-mat-that-bai-4500560.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button