Tin Tức

Thủ tướng làm việc với Astrazeneca, Việt Nam có thêm 25 triệu liều vắc xin thế hệ mới

Trưa 2/11 (giờ địa phương), tại Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Tập đoàn AstraZeneca.

Nhờ có vắc xin, Việt Nam đã từng bước mở cửa

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, trong đợt dịch Covid-19, AstraZeneca là đơn vị đầu tiên cung cấp vắc xin cho Việt Nam và ông đánh giá cao thiện chí này.

Hiện Việt Nam đã có 20 triệu liều vắc xin được ký kết với AstraZeneca. Ngoài vắc xin của AstraZeneca, Việt Nam còn nhận được hơn 30 triệu liều từ cơ chế COVAX và hỗ trợ, chuyển giao từ các nước.

“Nhờ có vắc xin của các bạn, chúng ta đã hoàn thiện các biện pháp phòng, chống dịch trên cơ sở cách ly, xét nghiệm và điều trị”, Thủ tướng nhắc lại công thức 5K + vắc xin + công nghệ và biện pháp xử lý. , ý thức của người dân và nhiều yếu tố khác. Trong mối liên kết này, vắc xin AstraZeneca là rất quan trọng.

Thủ tướng làm việc với Astrazeneca, Việt Nam có thêm 25 triệu liều vắc xin thế hệ mới
Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot đã trao cam kết đầu tư 2.000 tỷ đồng cho Thủ tướng Phạm Minh Chính để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, nhờ các biện pháp phòng chống dịch cộng với vắc xin, Việt Nam đã vượt qua khó khăn khi đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư.

“Hiện tại chúng ta đang trong giai đoạn thích ứng an toàn với dịch bệnh, trong đó vắc xin đóng vai trò chủ đạo. Tôi sẽ nói hơi dài ở đây để thể hiện sự trân trọng của tôi đối với vắc xin và muốn gửi lời cảm ơn của tôi tới các bạn”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ.

Thủ tướng đánh giá cao việc AstraZeneca triển khai các hoạt động tại Việt Nam với hơn 200 triệu USD hợp tác phát triển ngành dược và thuốc tại Việt Nam.

“Trong thời gian sắp tới, chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục nghiên cứu các loại thuốc để ứng phó với các biến thể chưa rõ của dịch, góp phần phòng chống dịch và nâng cao năng lực y tế dự phòng và y tế cơ sở của chúng tôi”. , Thủ tướng đề nghị.

Ông nhấn mạnh một lần nữa, nhờ vắc xin và thuốc men mà Việt Nam đã từng bước mở cửa, thay vì theo đuổi “Zero Covid-19” thì chuyển sang Covid-19 an toàn và linh hoạt.

Hợp tác chiến lược với AstraZeneca

Thủ tướng bày tỏ mong muốn AstraZeneca tiếp tục mở rộng đầu tư, hợp tác với Việt Nam và cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho AstraZeneca.

Trước mắt, Việt Nam sẽ tiếp tục ký kết hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và ký hợp đồng mua vắc xin cho năm 2022, Thủ tướng cho biết.

“Nhưng chúng tôi hy vọng rằng số vắc xin còn lại của năm 2021 sẽ được AstraZeneca bàn giao cho Việt Nam vào năm 2021”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cho biết thêm: “Trong 3 tháng qua, chúng tôi mua vắc xin nhưng cũng mua theo ‘tốc độ’, rất mong các đồng chí quan tâm, giúp đỡ để chúng tôi có được việc bao phủ vắc xin an toàn để phòng bệnh phát triển tốt hơn trong những tháng cuối năm của năm”.

Thủ tướng làm việc với Astrazeneca, Việt Nam có thêm 25 triệu liều vắc xin thế hệ mới
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn hợp tác chiến lược với AstraZeneca, muốn các bạn đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam để phát triển ngành dược lâu dài và bền vững, đảm bảo an ninh y tế cho Việt Nam”.

Thủ tướng mong muốn AstraZeneca đầu tư tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực sản xuất thuốc, vắc xin và công nghệ sản xuất để chống lại nhiều bệnh tật như tim mạch, ung thư, là những bệnh tương đối phổ biến ở Việt Nam. Có thị trường để phát triển.

“Những gì chúng ta đã có hôm nay mới chỉ là bước khởi đầu, hợp tác giữa Việt Nam và AstraZeneca chúng ta còn cả một chặng đường dài. Khởi đầu luôn khó nhưng không thể không bắt đầu”, người đứng đầu Chính phủ hy vọng. rằng nhân duyên sẽ “đơm hoa kết trái một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất trong tương lai”.

Đáp lời Thủ tướng, Giám đốc điều hành Tập đoàn AstraZeneca, ông Pascal Soriot cam kết sẽ bàn giao toàn bộ số vắc xin còn lại theo hợp đồng đã đặt hàng với Việt Nam trong tháng 11, bất chấp những khó khăn. Đối với lô đầu tiên của thỏa thuận mới, AstraZeneca sẽ cố gắng giao một phần vào tháng 12 năm nay.

Đáng chú ý, ông Pascal Soriot cũng cho biết, AstraZeneca có khoản đầu tư mới hơn 90 triệu USD vào lĩnh vực sản xuất thuốc phụ trợ cho Việt Nam.

“Chúng tôi rất ấn tượng với thành tích của công ty nên muốn tiến tới bước tiếp theo là nghiên cứu và sản xuất thuốc tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ có cơ hội sản xuất vắc xin tại Việt Nam”, CEO của tập đoàn cho biết. AstraZeneca cho biết.

Thủ tướng làm việc với Astrazeneca, Việt Nam có thêm 25 triệu liều vắc xin thế hệ mới
Ông Pascal Soriot, Giám đốc điều hành của AstraZeneca

Ngoài ra, AstraZeneca cam kết mang đến Việt Nam một loại vắc xin mới do công ty này nghiên cứu với Đại học Oxford có khả năng phòng ngừa các chủng vi rút mới cho Việt Nam.

Tổng Giám đốc Tập đoàn AstraZeneca cam kết mang những sản phẩm tiên tiến của mình vào việc chăm sóc sức khỏe người dân để hỗ trợ những nỗ lực của Việt Nam trong phát triển bền vững.

Dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Phạm Minh Chính, AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thỏa thuận quan trọng, mang tính bước ngoặt góp phần phát triển ngành dược sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng, chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Theo đó, AstraZeneca sẽ đầu tư 2.000 tỷ đồng (90 triệu USD) để hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp người bệnh tiếp cận tốt hơn với thuốc chất lượng cao sản xuất tại Việt Nam. Nam giới. Dự kiến ​​giai đoạn 2022-2030, cả nước sẽ có 3 mặt hàng thuốc quan trọng do Công ty sản xuất, chế biến.

AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vắc xin Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung cấp thêm một lượng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài của AstraZeneca mang tên AZD7442.

Cụ thể, Việt Nam đã ký hợp đồng thương mại mua hơn 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là hợp đồng thứ hai của Hệ thống Tiêm chủng VNVC mua vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, chấp nhận nhiều rủi ro, rủi ro, với quyết tâm sớm đưa về Việt Nam nhiều loại vắc xin mới, số lượng lớn, đặc biệt là vắc xin Covid-19.

Với việc ký kết này, tổng số vắc xin Covid-19 mà VNVC đã đặt mua thành công từ AstraZeneca lên tới hơn 55 triệu liều.

Thu Hằng (từ Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh)

Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vắc xin Covid-19

Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vắc xin Covid-19

Trong cuộc gặp song phương với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Australia khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam 3,7 triệu liều vắc xin Covid-19.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-lam-viec-voi-astrazeneca-viet-nam-co-them-25-trieu-lieu-vac-xin-the-he-moi-788829.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button