Tin Tức

Thủ tướng: Nền kinh tế bị tổn thương do kiểm soát dịch bệnh chưa tốt

Chiều 13/10, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức tọa đàm “Phục hồi kinh tế, ứng phó linh hoạt, an toàn với đại dịch Covid-19: Khắc phục gián đoạn kinh tế, tăng cường kết nối giữa các địa phương”.

Tham dự Hội thảo có Thủ tướng Phạm Minh Chính và 29 Ủy viên Trung ương Đảng là Bộ trưởng một số Bộ, một số Bí thư tỉnh, thành ủy.

Phát biểu giới thiệu, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng cho rằng, đây là hội thảo nhằm triển khai, cụ thể hóa các kết luận rất quan trọng của Hội. Hội nghị Trung ương 4 vừa qua.

Nội dung tập trung vào một số vấn đề kinh tế – xã hội theo tinh thần mới, đổi mới tư duy, phương pháp phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh gắn với khôi phục và duy trì phát triển sản xuất, kinh doanh, thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả đối với tàu Covid-19. đại dịch.

Thủ tướng: Kinh tế bị tổn hại do kiểm soát dịch bệnh kém
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các chuyên gia tại hội nghị

Đặc biệt, hội nghị còn là dịp để các địa phương chia sẻ kinh nghiệm; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để khắc phục tình trạng gián đoạn kinh tế, tăng cường phối hợp hành động để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép trong trạng thái “bình thường mới”.

Theo ông Thắng, đặc điểm nổi bật của cú sốc kinh tế do đại dịch này gây ra là phá vỡ các liên kết trong nền kinh tế và trong các hoạt động của đời sống xã hội, dẫn đến đứt gãy liên kết giữa tổng cung và cầu. và tổng cầu.

Cụ thể, sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất, chuỗi giá trị do nguồn cung lao động bị ngừng đột ngột; sự gián đoạn trong hệ thống giao thông, vận tải và hậu cần; lỗi trong khu vực dịch vụ yêu cầu tiếp xúc trực tiếp.

Vì vậy, việc khắc phục và giảm thiểu tình trạng đứt gãy liên kết là vấn đề hết sức quan trọng để nền kinh tế không bị lỡ nhịp phát triển hiện nay.

Trong đó, mấu chốt quan trọng nhất là đưa công nhân trở lại nhà máy, đưa hàng xuất khẩu ra thị trường quốc tế, đưa hàng hóa, nông sản đến tay người tiêu dùng …

Đó cũng chính là chìa khóa để thực hiện chuyển dịch từ chiến lược “No Covid” sang chiến lược “an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Cần xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 – 2023 trên cơ sở triển khai có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch Covid -19 dịch bệnh ”.

Trọng tâm của chương trình là mở cửa nền kinh tế phát triển vững chắc, ổn định và an toàn; sẵn sàng các kịch bản, phương án và nguồn lực để ứng phó với diễn biến của dịch.

Tiếp theo là chương trình phục hồi du lịch, kích thích tiêu dùng nội địa và thúc đẩy xuất khẩu bền vững; phục hồi kinh doanh; phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông các nguồn lực đầu tư của xã hội; hỗ trợ an sinh xã hội và phát triển thị trường lao động; cải cách thể chế, cải cách hành chính, thủ tục hành chính, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính.

Về giải pháp, ông Dũng cho biết, nhóm giải pháp quản lý rủi ro gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, trong đó, xác định mức bội chi và nợ công phù hợp cho thời kỳ thu hồi; Mục tiêu lạm phát cho giai đoạn phục hồi…

Nhóm giải pháp về thông tin và truyền thông, trong đó nhất trí là trong giai đoạn khôi phục là “liên tục sản xuất, lưu thông thông suốt, khôi phục sinh kế, an ninh bền vững” và nhà ở “3 chủ động”. Đất nước chủ động, doanh nghiệp chủ động, nhân dân chủ động khôi phục và phát triển.

Từ kinh nghiệm khắc phục dịch bệnh vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan nêu bật vai trò kết nối của các địa phương trong công tác phòng chống dịch và khôi phục kinh tế.

“Covid không phân biệt giữa các tỉnh nên công tác phòng chống dịch phải được thực hiện như một thể thống nhất, không thể một địa phương làm riêng được”, bà Lan nhấn mạnh.

Bà Lan dẫn chứng, Tập đoàn Samsung có nhà máy chính tại Bắc Ninh, nhưng các nhà cung cấp lại đặt ở các địa phương lân cận. Vì vậy, nếu họ gặp sự cố, nhà máy chính cũng không thể sản xuất được.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan cũng đề nghị Chính phủ quan tâm giám sát để đảm bảo sự phù hợp, thống nhất trên thực tế giữa các địa phương.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đề nghị cần sớm có kịch bản tổng thể khôi phục kinh tế thống nhất trong cả nước. Đặc biệt là xây dựng bộ tiêu chí an toàn trong sản xuất. Đây là vấn đề mà các doanh nghiệp tha thiết kiến ​​nghị.

Ngoài ra, ông cũng đề nghị tăng quy mô của gói hỗ trợ phục hồi kinh tế quốc gia. Hiện tổng các gói hỗ trợ mới chỉ đạt 1,86% GDP, thấp hơn so với các nước trong khu vực. Bên cạnh đó, quan tâm đến các chính sách tiếp cận tín dụng, khoanh nợ, giảm nợ; miễn thuế thu nhập, giá trị gia tăng.

“Doanh nghiệp không cần nhiều chính sách, ít chính sách nhưng phải thiết thực, dễ tiếp cận. Doanh nghiệp cũng mong muốn ưu tiên tiêm phòng cho các khu công nghiệp, khu chế xuất ”, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nói.

Ngoài ra, ông Triết cũng kiến ​​nghị cần có quy định về tiêu chuẩn hóa, thống nhất trong lưu thông hàng hóa và logistics; chú trọng công tác an sinh xã hội và quan tâm đến chế độ tiền lương cho cán bộ xã, phường trực tiếp làm công tác phòng chống dịch.

Chiến lược chống dịch nhất quán với 3 trụ cột

Chia sẻ tại tọa đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Không một người, một địa phương, một quốc gia nào an toàn nếu người khác, địa phương khác, quốc gia khác vẫn đang chống chọi với dịch. Vì vậy, cần phải ứng phó một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả. đến đại dịch Covid-19. “

Theo Thủ tướng, đây là cách tiếp cận quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế khi nền kinh tế địa phương và quốc gia bị tổn thương do kiểm soát dịch bệnh kém trong thời gian qua.

Thủ tướng: Kinh tế bị tổn hại do kiểm soát dịch bệnh kém
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Thủ tướng khẳng định “công thức” chính để “thích ứng an toàn” trong thời gian tới vẫn là: “Thực hiện 5K, vắc xin, công nghệ, vai trò của người dân trong việc chống dịch và các biện pháp khác có thể áp dụng”.

Theo Thủ tướng, cần thay đổi quan điểm từ “không Covid” sang “sống chung với Covid”; Từ quản lý “phi Covid-19” sang quản lý rủi ro và kiểm soát tử vong, giải pháp quan trọng là nâng cao năng lực y tế từ trung ương đến cơ sở, đặc biệt là y tế cơ sở.

“Thời gian qua, một số địa phương như TP.HCM có tỷ lệ tử vong cao do người bệnh tiếp cận các biện pháp y tế chậm. Y tế cơ sở chưa được đẩy mạnh ”, Thủ tướng lưu ý làm sao để người dân được tiếp cận sớm nhất, nhanh nhất các biện pháp y tế từ cơ sở.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính để thực hiện sự lãnh đạo tập trung, thống nhất, tổ chức thực hiện linh hoạt, phù hợp tình hình, phân cấp, phân quyền cùng với nguồn lực. nguồn lực và công tác cán bộ, tránh tình trạng mỗi nơi làm một việc như thời gian qua.

Đề cập đến phục hồi kinh tế, trong đó có kinh doanh dịch vụ, Thủ tướng khẳng định, chính sách tài khóa tiền tệ vẫn còn dư địa nên Chính phủ sẽ nghiên cứu điều chỉnh để hỗ trợ doanh nghiệp. .

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết đang giao Bộ LĐ-TB & XH khôi phục thị trường lao động cùng với các biện pháp giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp.

“Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp thảo luận để tìm ra các biện pháp, nguyên tắc hài hòa lợi ích và chia sẻ rủi ro”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng khẳng định, chiến lược chống dịch của Chính phủ từ trước đến nay nhất quán với 3 trụ cột: Phát hiện sớm, cách ly nhanh và điều trị tích cực.

Thu Hằng

Thích ứng an toàn với dịch bệnh: Mở cửa hàng, đi lại như thế nào?

Thích ứng an toàn với dịch bệnh: Mở cửa hàng, đi lại như thế nào?

Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 về quy định tạm thời “Ứng phó, kiểm soát an toàn, linh hoạt và hiệu quả dịch Covid-19” với nhiều biện pháp áp dụng theo 4 cấp độ của dịch.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-nen-kinh-te-bi-ton-thuong-do-kiem-soat-dich-benh-chua-tot-782742.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button