Thế Giới

Thủ tướng nêu đề xuất tăng hợp tác Á – Âu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra 4 đề xuất nhằm tăng cường hợp tác đối phó với các thách thức toàn cầu, trong đó có việc ứng phó với Covid-19, khi tham dự hội nghị cấp cao Á – Âu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính Trong hai ngày 25-26 / 11, tham gia theo hình thức trực tuyến của Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) lần thứ 13, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ. Campuchia Hun Sen, lãnh đạo nước chủ nhà hội nghị.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định những thách thức như đại dịch Covid-19Biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số và an ninh mạng là những vấn đề lớn mang tính toàn cầu và ảnh hưởng đến tất cả mọi người, đồng thời kêu gọi các nước Á-Âu tăng cường hợp tác. làm việc với bốn đề xuất, theo một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 13 ngày 26/11. Ảnh: TTXVN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị Á-Âu lần thứ 13 ngày 26 tháng 11. Ảnh: TTXVN.

Ông đề nghị các nước đoàn kết và chung tay hợp tác, vì không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết các vấn đề toàn cầu. Mối quan hệ hợp tác này phải lấy người dân làm chủ thể, trung tâm, mục tiêu, động lực để phát triển, giải quyết và khắc phục các vấn đề toàn cầu. Thủ tướng cũng chia sẻ ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo ASEM về việc thúc đẩy hơn nữa chủ nghĩa đa phương.

Trong phần ứng phó với đại dịch, Thủ tướng nhấn mạnh hợp tác, chia sẻ và tiếp cận bình đẳng trong sản xuất và phân phối thuốc. vắc xin Covid-19.

Ông đề nghị các nước phát triển cần giúp các nước đang phát triển có đủ năng lực để đối phó với các vấn đề toàn cầu, như có cơ chế huy động tài chính phù hợp, đủ lớn và kịp thời để chuyển giao công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ xanh.

Thủ tướng cũng kêu gọi đẩy mạnh chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực cho các nước đang phát triển và các nước nghèo, thúc đẩy hợp tác công tư để huy động các nguồn lực cho phát triển. Ông thông báo rằng Việt Nam sẽ tổ chức “Hội nghị bàn tròn ASEM về nền kinh tế số” vào năm 2022 để đóng góp vào quá trình này.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam đang thực hiện an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả Covid-19, cũng như đóng góp có trách nhiệm trong việc giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống, nhất là nỗ lực ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông chia sẻ nỗ lực của Việt Nam và các nước ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, nơi có tuyến hàng hải quốc tế lớn và kết nối giao thương. Châu Á – Châu Âu và thế giới. Thủ tướng kêu gọi các nước tránh các hành động đơn phương có thể làm phức tạp tình hình và trái luật pháp quốc tế.

Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13, với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và đại diện của 53 thành viên, là sự kiện quan trọng nhất trong ba năm qua, diễn ra nhân kỷ niệm 25 năm thành lập diễn đàn. Các đại biểu đã thảo luận về các nỗ lực chung và hợp tác đa phương trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu, ứng phó với Covid-19, thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế bền vững và bao trùm, tăng cường kết nối xã hội và văn hóa.

Sau cuộc họp, các nhà lãnh đạo Á-Âu đã thông qua Tuyên bố của Chủ tịch Hội nghị Cấp cao ASEM 13, Tuyên bố Phnom Penh về Covid-19 và phục hồi kinh tế, cũng như định hướng hợp tác ASEM về Kết nối.

ASEM được thành lập vào tháng 3 năm 1996 theo sáng kiến ​​của Singapore, Pháp và sự hỗ trợ tích cực của ASEAN. Đây là diễn đàn đối thoại không chính thức giữa nguyên thủ quốc gia và chính phủ các nước thành viên ASEM, lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và Ban Thư ký ASEAN.

Sau 25 năm, ASEM đã tăng gấp đôi số thành viên ban đầu từ 26 lên 53, bao gồm 22 thành viên châu Á và 31 thành viên châu Âu, chiếm khoảng 60% dân số thế giới, đóng góp 55% thương mại, 65% GDP và 75% du lịch toàn cầu. ASEM đã trở thành cơ chế đối thoại và hợp tác quy mô lớn nhất giữa hai châu lục, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết nhiều cấp vì hòa bình và phát triển.

Nguyễn Tiến

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-neu-de-xuat-tang-hop-tac-a-au-4395151.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button