Thế Giới

Thủ tướng nêu vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN – Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần tăng cường đối thoại và tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông khi tham dự hội nghị cấp cao ASEAN-Trung Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay với các nhà lãnh đạo ASEAN và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự Hội nghị cấp cao trực tuyến đặc biệt kỷ niệm 30 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Trung Quốc (1991-2021), theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng đánh giá cao khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện ASEAN và Trung Quốc nhất trí thành lập vào tháng 10, khẳng định các bên cần tăng cường đối thoại, củng cố lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động có trách nhiệm để đảm bảo hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. khu vực, đặc biệt là ở Biển Đông.

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc.  Ảnh: VGP.

Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Trung Quốc. Ảnh: VGP.

Các bên cũng cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử quốc tế (COC) hiệu lực, hiệu quả và hợp pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Ông cũng bày tỏ mong muốn ASEAN và Trung Quốc sớm khôi phục và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời đề nghị Trung Quốc tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho xuất khẩu của ASEAN.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá cao những bước phát triển của quan hệ ASEAN-Trung Quốc, nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản như tôn trọng lẫn nhau, giữ vững các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế, hợp tác cùng có lợi. , ủng hộ lẫn nhau và cùng thúc đẩy hợp tác đa phương khu vực và quốc tế.

Theo ông Tập, Trung Quốc luôn coi trọng ASEAN là trọng tâm trong chính sách đối ngoại hướng ngoại, ủng hộ ASEAN phát huy vai trò trung tâm, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và trên thế giới. Trung Quốc mong muốn cùng ASEAN tăng cường hợp tác xây dựng ngôi nhà chung trên các khía cạnh hòa bình, an toàn, tươi đẹp và hữu nghị.

Ông Tập cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với ASEAN để ứng phó với Covid-19, thúc đẩy sáng kiến ​​”lá chắn y tế” để cùng ứng phó với dịch bệnh trong khu vực, hỗ trợ thêm 150 triệu liều vắc xin Covid-19. . dịch bệnh trong tương lai.

Trung Quốc cũng khẳng định sẽ mở cửa thị trường sang các nước ASEAN, sẵn sàng nhập khẩu các sản phẩm chất lượng, trong đó có nông sản từ các nước ASEAN trị giá lên tới 150 tỷ USD trong 5 năm tới.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sáng nay.  Ảnh: TTXVN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN và Trung Quốc đã tham dự một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến sáng nay. Ảnh: TTXVN.

Các nước tham gia nhất trí chung sức xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS và giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình. Các bên cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy xây dựng COC thực chất và hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS.

Huyền Lê

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-neu-van-de-bien-dong-tai-hoi-nghi-asean-trung-quoc-4392784.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button