Thế Giới

Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các giữa ồn ào liên quan tới giáo phái

Thủ tướng Nhật Bản cải tổ nội các giữa ồn ào liên quan đến giáo phái - Ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 10/8

Nhà thờ Thống nhất đã trở thành tâm điểm chú ý ở Nhật Bản sau khi vụ ám sát cựu thủ tướng Shinzo Abe tháng trước. Nghi ngờ kẻ đã bắn chết ông Abe làm chứng rằng mẹ anh ta, một thành viên của nhà thờ, bị phá sản vì quyên góp cho tổ chức tôn giáo, và nghi phạm cáo buộc ông Abe ủng hộ nhà thờ.

Sau vụ ám sát, hơn 10 chính trị gia thuộc Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã tuyên bố liên kết với nhà thờ và các tổ chức liên quan. Điều này đã dẫn đến hỗ trợ cho Thủ tướng Kishida đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi ông nắm quyền vào tháng 10 năm 2021. Đài truyền hình NHK đưa tin vào ngày 8 tháng 8 rằng tỷ lệ phê duyệt của nhà lãnh đạo đã giảm từ 59% ba tuần trước xuống 46%.

Trong bối cảnh đó, Kishida đã thực hiện thay đổi một số nhân sự trong nội các sớm hơn dự kiến ​​nhằm “kiểm soát thiệt hại”, theo giới phân tích.

Trong khi các thành viên chủ chốt, chẳng hạn như ngoại trưởng và bộ trưởng tài chính, vẫn giữ ghế của mình, khoảng bảy bộ trưởng tiết lộ quan hệ với Giáo hội Thống nhất đã được thay thế bởi ông Quốc phòng Nobuo Kishi. Ông Kishi, em trai của cố Thủ tướng Abe, trước đây cho biết một số thành viên nhà thờ đã từng là tình nguyện viên trong các chiến dịch tranh cử của ông.

\N

“Chúng ta cần tôn trọng tự do tôn giáo, nhưng rõ ràng những nhóm này cần tuân theo luật pháp và bị trừng phạt nếu vi phạm”, Kishida nói trong cuộc họp báo ngày 10/8, đồng thời nói thêm rằng ông không tin rằng mình có bất kỳ mối liên hệ nào với Nhà thờ Thống nhất.

Anh ấy cũng nói: “Tôi không nghĩ chính sách của Giáo hội Thống nhất đã ảnh hưởng bất chính đến các chính sách của đảng (LDP) “.

Thủ tướng Kishida cho biết ông đã chọn các bộ trưởng có kinh nghiệm để đối phó với các cuộc khủng hoảng mà ông cho là khó khăn nhất trong nhiều thập kỷ, bao gồm cả căng thẳng gia tăng Trung Quốc vì vấn đề Đài Loan. Nhưng ông cũng cho biết ông chỉ chọn những người đã đồng ý “xem xét lại” mối quan hệ của họ với Nhà thờ Thống nhất.

Giáo hội bảo vệ quyền tham gia chính trị của mình và nêu bật mối quan hệ của mình với các nhà lập pháp LDP trong một cuộc họp báo hiếm hoi cùng ngày. Tomihiro Tanaka, người đứng đầu nhà thờ ở Nhật Bản, cho biết thật “vô cùng hối tiếc” nếu Thủ tướng Kishida chỉ đạo các nhà lập pháp cắt đứt quan hệ với nhà thờ.Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-nhat-ban-cai-to-noi-cac-giua-on-ao-lien-quan-toi-giao-phai-post1486912.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button