Thế Giới

Thủ tướng Nhật đề xuất gặp ông Kim Jong-un

Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ mong muốn được gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn chưa hạ nhiệt.

“Tôi quyết tâm gặp Chủ tịch Kim Jong-un vô điều kiện và sẽ không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để hành động với sự tận tâm”, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói. Fumio Kishida Trình bày tại Đại hội đồng Liên hợp quốc vào ngày 20 tháng 9.

Theo Kishida, Tokyo sẵn sàng đối thoại về các vấn đề cùng quan tâm như chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, trường hợp công dân Nhật Bản bị Bắc Triều Tiên bị bắt cóc nhiều thập kỷ trước và bình thường hóa quan hệ song phương.

Nhật Bản cáo buộc các điệp viên Triều Tiên bắt cóc 17 công dân Nhật Bản từ năm 1977 đến 1983, được cho là để dạy tiếng Nhật cho học sinh trường tình báo. Bình Nhưỡng chính thức thừa nhận đã bắt cóc 13 người và cho phép 5 người được đoàn tụ với gia đình vào năm 2002.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, New York, Mỹ, ngày 20 tháng 9. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại phiên họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, New York, Mỹ, ngày 20 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Tổng thống Triều Tiên Kim Jong-un đã gặp cựu Tổng thống Donald Trump ba lần, giúp giảm căng thẳng song phương, nhưng hai bên vẫn chưa đạt được giải pháp lâu dài về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gần đây đã thông qua luật cho phép tấn công hạt nhân phủ đầu, làm dấy lên lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể nối lại các vụ thử hạt nhân. Giới quan sát phỏng đoán Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 và lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước đó đã lên tiếng bày tỏ sẵn sàng ngoại giao ở cấp độ làm việc với Triều Tiên, nhưng chưa có phản hồi.

Như Tâm (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-nhat-de-xuat-gap-ong-kim-jong-un-4513918.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button