Thế Giới

Thủ tướng Nhật tương lai có tình cảm với Việt Nam

Thủ tướng Nhật Bản tương lai dành tình cảm cho Việt Nam - Ảnh 1.

Ngày 29/9, ông Kishida Fumio được bầu làm lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) – đảng cầm quyền tại Nhật Bản. Điều này có nghĩa là ông Kishida sẽ kế nhiệm Thủ tướng Suga Yoshihide, người đã bất ngờ từ chức vào đầu tháng này sau một năm tại vị.

Tôi là Tổng thư ký của Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt trong nhiều năm và rất vui mừng được có chuyến thăm lần thứ hai tới Việt Nam, một đất nước mà tôi gắn bó lâu dài trên cương vị Bộ trưởng. bộ trưởng ngoại giao.

Ông KISHIDA FUMIO chia sẻ với báo Tuổi Trẻ khi ông có chuyến thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản vào tháng 5/2016.

Khánh thành vào tuần tới

Sau kết quả sít sao của vòng 1, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất nhưng không đủ phiếu là ông Kishida (giành 256 phiếu) và ông Kono (giành 255 phiếu) bước vào cuộc bầu cử vòng 2 do các nghị sĩ bầu chọn. Các nghị sĩ của LDP bỏ phiếu. Kết quả, ông Kishida giành được 257 phiếu ủng hộ, ông Kono được 170 phiếu.

Chính trị gia lâu năm Kishida gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng mới của Nhật Bản trong phiên bỏ phiếu tiếp theo của quốc hội vào ngày 4 tháng 10, bởi theo truyền thống, người giành được chiếc ghế chủ tịch đảng LDP (hiện chiếm đa số trong hạ viện). viện) sẽ trở thành thủ tướng.

Ông Kishida Fumio sinh ra trong một gia đình có bề dày về chính trị. Cả ông nội và cha của ông đều là dân biểu. Bản thân ông Kishida được bầu làm đại biểu quốc hội năm 1993 và đã giữ ghế Hạ viện trong gần 30 năm.

Ông Kishida đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác nhau trong Chính phủ Nhật Bản và trong ban lãnh đạo của LDP.

Ông từng là bộ trưởng nhà nước phụ trách các vấn đề của Okinawa và Lãnh thổ phía Bắc trong thời Abe Shinzo đầu tiên (2007), bộ trưởng các vấn đề tiêu dùng và bộ trưởng chính sách không gian dưới thời của Thủ tướng Fukuda Yasuo. (vao năm 2008).

Trong nhiệm kỳ Abe Shinzo thứ hai, ông trở thành ngoại trưởng tại Nhật Bản lâu nhất kể từ Thế chiến thứ hai (từ 2012 đến 2017) và sau đó là người đứng đầu Phòng Nghiên cứu Chính sách. của LDP.

Mặc dù đây mới chỉ là lần thứ hai chính thức tranh cử chức Chủ tịch LDP nhưng trong nội bộ LDP và dư luận Nhật Bản, ông Kishida từ lâu đã được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng cho vị trí này. Điều này cũng thể hiện uy tín và vị thế của anh ấy trong đảng.

Bản thân ông là lãnh đạo của một phe ôn hòa trong LDP, phe Kochikai, đồng thời tham gia Nippon Kaigi – một liên minh cực hữu giữa các nghị sĩ của LDP.

Nhiệm vụ đối nội quan trọng đầu tiên của Thủ tướng sẽ là tập trung tiếp tục ứng phó hiệu quả với đại dịch COVID-19, sớm khôi phục và phát triển nền kinh tế đang gặp nhiều thách thức do đại dịch. , đồng thời củng cố niềm tin và uy tín của công chúng đối với LDP trước thềm cuộc tổng tuyển cử Hạ viện vào tháng 11 năm nay và bầu cử Thượng viện Nhật Bản vào năm sau.

Đóng góp rất nhiều cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản

Về quan hệ với Việt Nam, trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản (2012 – 2017) và là thành viên Ban lãnh đạo LDP, ông Kishida đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác. chiến lược sâu rộng giữa hai nước trong những năm qua.

Ông cũng nhiều lần sang thăm Việt Nam cũng như đón tiếp các đoàn Việt Nam sang thăm Nhật Bản và luôn bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Khi được bổ nhiệm làm đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2015 – 2018), tôi đã có nhiều cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với ông Kishida để trao đổi về mối quan hệ giữa hai nước. Ông luôn vui vẻ “khoe” mình là thành viên lâu năm của Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt, kể cả khi được bổ nhiệm làm ngoại trưởng, ông vẫn tiếp tục là thành viên tích cực của nhóm nghị sĩ hữu nghị. khuyến nghị này.

Khi biết tin tôi về thăm quê, ông đã gửi thư cảm ơn tới ngài đại sứ và tự hào thông báo rằng chỉ riêng tỉnh Hiroshima đã có hai hội hữu nghị với Việt Nam.

Xin chân thành chúc mừng ông Kishida Fumio đã trở thành chủ tịch đảng LDP và sớm được bầu làm thủ tướng mới của Nhật Bản vào đầu tuần tới. Chúc cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục “đơm hoa kết trái” trên mọi lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Thủ tướng Nhật Bản tương lai dành tình cảm cho Việt Nam - Ảnh 3.

Người dân Tokyo đọc một số đặc biệt của tờ The Japan News thông báo rằng Kishida Fumio trở thành chủ tịch mới của LDP vào ngày 29/9 – Ảnh: AFP

Khó khăn về Trung Quốc

Về chính sách đối ngoại, ông Kishida được dư luận đánh giá là đi theo chính sách “hòa bình” (hòa bình) và khá thận trọng trong việc sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản. Phó thủ tướng Aso từng nhận xét rằng “ông Kishida là vì thời bình”.

Kishida cũng chủ trương củng cố liên minh Nhật – Mỹ là ưu tiên chính sách đối ngoại hàng đầu của Nhật Bản, ủng hộ việc thực hiện chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Kishida cũng bày tỏ lập trường khá cứng rắn đối với Trung Quốc khi bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về “hành vi gây hấn trên mặt trận kinh tế và ngoại giao” của Bắc Kinh và việc đối phó với Trung Quốc sẽ là “ưu tiên hàng đầu” của chính quyền mới. .

Là đại diện cho khu vực bầu cử ở Hiroshima, ông Kishida luôn ủng hộ việc giải trừ hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông nói rằng nếu đắc cử, ông sẽ không loại trừ khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Tầm nhìn của “Chủ nghĩa tư bản mới”

Tại một cuộc họp báo vào tối ngày 29 tháng 9, tân Chủ tịch LDP Kishida Fumio đã trình bày tầm nhìn của mình về “chủ nghĩa tư bản mới” và sự phân chia của cải xã hội – điều mà hãng tin Reuters mô tả là “tập trung vào các vấn đề dân túy trong cuộc họp báo đầu tiên của ông với tư cách là LDP. chủ tịch.”

“Thành quả của tăng trưởng kinh tế tập trung ở một nhóm nhỏ người. Những thành quả đó nên được chia sẻ với càng nhiều người càng tốt. Khoảng cách giữa nhóm người giàu và nhóm thu nhập trung bình và thấp, giữa các thành viên của thành phố lớn và nhỏ các tỉnh cần được thu hẹp ”, tân Chủ tịch LDP nêu rõ.

Theo ông Kishida, Nhật Bản sẽ không thể đạt được tăng trưởng mạnh nếu sự giàu có chỉ tập trung ở một nhóm nhỏ người.

Tân chủ tịch LDP nhấn mạnh kỹ năng đặc biệt của ông là “lắng nghe”, cam kết lắng nghe ý kiến ​​của người dân càng nhiều càng tốt và cam kết xây dựng một nền chính trị nơi tiếng nói của người dân được lắng nghe, theo Radio. NHK.

Ông Kishida cũng nói về việc cải tổ LDP, kéo dài nhiệm kỳ của các quan chức ngoại trừ chủ tịch đảng.

NHÀ THẦN KỲ

Đại sứ NGUYỄN QUỐC CƯỜNG (nguyên đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản 2015 – 2018)

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-nhat-tuong-lai-co-tinh-cam-voi-viet-nam-20210930085605741.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button