Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt – Pháp 


Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Dương Giang / TTXVN

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam cùng nhiều doanh nhân, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan của Việt Nam và Pháp đã chứng kiến ​​Lễ trao 29 thỏa thuận hợp tác giữa các bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác Việt Nam. Pháp và một số nước châu Âu trên nhiều lĩnh vực như đầu tư, thương mại, xây dựng, quy hoạch, văn hóa, giáo dục đào tạo, du lịch, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo …

Trong đó, về lĩnh vực đầu tư, thương mại có các thỏa thuận như: Thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Vinfast và Tập đoàn EDF về việc cung cấp, lắp đặt thiết bị sạc và cung cấp dịch vụ sạc công cộng cho khách hàng cá nhân. khách hàng cá nhân và tổ chức của VinFast; Hiệp hội Phát triển Xe điện (AVERE) trao chứng nhận thành viên cho Vinfast; Vietjet Air và Tập đoàn Airbus đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cung cấp 184 tàu bay, phát triển đội tàu bay thân rộng mới và bàn giao 03 tàu bay thân rộng A330; HDBank và Tổ chức Tài chính Phát triển Pháp (Proparco) đã thỏa thuận hợp tác hỗ trợ tài chính cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam; Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội VIETTEL và đại diện Công ty Rapid Space International thống nhất hợp tác nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm công nghệ 5G; Tập đoàn T&T và Tập đoàn Total đã thống nhất thỏa thuận hợp tác chiến lược trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam, với mục tiêu đầu tư các dự án khả thi và hợp tác phát triển tối thiểu 2.000 MW, với tổng vốn đầu tư dự án tối thiểu 2.000 MW. dự kiến ​​3 tỷ USD …

Về lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo, y tế có các thỏa thuận như: Quyết định hỗ trợ lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch; Quyết định hỗ trợ toàn diện trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành kế hoạch và đầu tư, hoạch định chính sách kinh tế vĩ mô, quản lý đầu tư công và phát triển doanh nghiệp; Tập đoàn T&T Group và đại diện Trung tâm Phòng chống ung thư Francois Bacesse thống nhất hợp tác xây dựng hệ thống bệnh viện chất lượng cao và bệnh viện ung bướu tư nhân tại TP.HCM; Đại diện Tập đoàn T&T và đại diện Trường Quản lý Normandie thống nhất hợp tác tư vấn xây dựng mô hình giáo dục quốc tế chất lượng cao, kết nối với các trường danh tiếng thế giới và đào tạo nguồn nhân lực cho Tập đoàn. ; IDS Equity Holdings và Công ty TNHH Euro Asia Edu đã thỏa thuận hợp tác phát triển và thành lập trường đại học theo tiêu chuẩn chất lượng Châu Âu tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh; Trường Đại học Y Hà Nội và đại diện Tập đoàn NG Biotech thống nhất hợp tác nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất 175 loại xét nghiệm nhanh cho Việt Nam …

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi cảm nhận được tình cảm nồng ấm, gắn bó và tin cậy lẫn nhau giữa các đại biểu, thể hiện mối quan hệ tốt đẹp trong hợp đồng. hợp tác giữa doanh nghiệp và chính phủ hai nước, trong đó có 29 thỏa thuận hợp tác vừa được ký kết, trao tặng trị giá hàng tỷ USD. Các thỏa thuận hợp tác rất thuyết phục và khả thi, đúng hướng trên nhiều lĩnh vực như y tế, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo …

Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để hợp tác sâu rộng hơn trên các lĩnh vực, trong đó có doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Pháp và doanh nghiệp Pháp đầu tư tại Pháp. Việt Nam, tương xứng với tiềm năng và thế mạnh giữa hai nước; phù hợp với xu thế hòa bình, hợp tác và phát triển hiện nay. Thủ tướng cũng đề nghị các doanh nghiệp không chỉ hỗ trợ Việt Nam về tài chính, đầu tư mà còn hỗ trợ Việt Nam xây dựng thể chế, chính sách, cải cách hành chính; cung cấp tài chính xanh; công nghệ xanh; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và khoa học quản lý quốc gia.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, quan hệ Việt Nam – Pháp là mối quan hệ “định mệnh”, sâu sắc, toàn diện, truyền thống, có nền tảng lâu đời, có từ nhiều thế kỷ. Ngay cả chữ viết tiếng Việt ngày nay cũng xuất phát từ tiếng Pháp; Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Việt Nam ra đi tìm đường cứu nước, Người cũng đi tàu của Pháp và có thời gian hoạt động lâu nhất trên đất Pháp. Một trong những hiệp định mang lại hòa bình cho Việt Nam là hiệp định được ký kết tại Paris.

Trải qua chiến tranh, hai đất nước Việt – Pháp đã vượt qua tất cả, không định kiến ​​quá khứ để hướng về tương lai. Trong quá trình phát triển, mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Pháp là một nhu cầu khách quan. Hiện nay, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã và đang thúc đẩy phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục,… góp phần vào sự phát triển của mỗi nước. Hai quốc gia ngày càng kết nối và phát triển; Lòng tin chính trị ngày càng được củng cố và tăng cường, phù hợp với đường lối đối ngoại của Việt Nam là: độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa. ; đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm cho cộng đồng quốc tế; Điều có lợi cho hòa bình và phát triển là Việt Nam tham gia có trách nhiệm và hiệu quả.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam hiện nay đang quyết tâm xây dựng đất nước của dân, do dân, vì dân; xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa; Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa; không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để theo đuổi kinh tế đơn thuần; phát triển nhanh chóng, nhưng phải bền vững. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, Việt Nam xác định con người là nền tảng. Vì vậy, tiềm năng lớn trong hợp tác và đầu tư tại Việt Nam không chỉ nhờ môi trường đầu tư thuận lợi, mà còn ở con người thông minh, năng động, sáng tạo và thân thiện. Các vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm như cơ sở hạ tầng, thể chế, nguồn nhân lực đang được Việt Nam chú trọng. Đó cũng là những nội dung trong 3 đột phá chiến lược mà Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 đã xác định, phấn đấu đến năm 2045 cơ bản trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sự bùng phát, lây lan và nguy hiểm của COVID-19 khiến nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, bị ảnh hưởng nặng nề. Khi bắt đầu ứng phó với dịch, Việt Nam phải áp dụng các biện pháp hành chính, nhưng khi có các giải pháp, công thức phòng chống và ứng phó tốt hơn với dịch thì Việt Nam đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn. Kiểm soát an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch COVID-19 để vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Theo đó, Việt Nam đang từng bước mở cửa, dựa trên nền tảng cơ bản là kinh tế vĩ mô, xã hội … và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, Việt Nam cũng còn nhiều khó khăn, thách thức như: ứng phó với cạnh tranh chiến lược; là nước đang phát triển, còn nhiều khó khăn; vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu diễn biến khó lường; nguy cơ cạn kiệt tài nguyên, già hóa dân số, dịch bệnh… Tuy nhiên, Thủ tướng tin tưởng vào “định mệnh” lâu đời và lòng tin chiến lược; Trên tinh thần ủng hộ hòa bình, phát triển, “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”, nhân dân và doanh nghiệp hai nước đoàn kết, hợp tác thực chất, hiệu quả, góp phần đưa quan hệ hai nước Việt Nam – Pháp ngày càng phát triển.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button