Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp lãnh đạo các nước Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan


Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: Dương Giang / TTXVN

* Trong cuộc gặp với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, hai nhà lãnh đạo chúc mừng những thành tựu phát triển của hai nước và những tiến triển tích cực trong quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ thời gian qua. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Tổng thống Biden tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam và các nước châu Á; Việt Nam khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ và mong muốn phát triển mối quan hệ ngày càng hiệu quả, đi vào chiều sâu và ổn định.

Tổng thống Biden đánh giá cao sự chủ động, tích cực tham gia và cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26, nhất là cam kết không phát thải ròng, quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu. biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, kinh tế tròn.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển tích cực hơn, trong đó có hợp tác về tài chính và công nghệ để giải quyết các vấn đề khí hậu, đặc biệt là việc thực hiện đầy đủ các cơ chế theo Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, hoan nghênh sự tham gia của các công ty Hoa Kỳ trong các lĩnh vực phát triển xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam.

* Trao đổi với Tổng thống Hàn Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai nước làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược, tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư đến giao lưu nhân dân. giao lưu, văn hóa … Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ quý báu của Hàn Quốc về vắc xin và trang thiết bị y tế phòng chống COVID-19, giúp Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vui mừng hội kiến ​​Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp tham dự COP26 và nhất trí hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ, thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là trong lĩnh vực công nghệ cao; bày tỏ vui mừng khi biết việc Hàn Quốc hỗ trợ vắc xin đã góp phần hỗ trợ Việt Nam nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn vừa qua.

Tổng thống Hàn Quốc cảm ơn Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên với việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều tại Hà Nội năm 2019. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ tiến trình phi hạt nhân hóa. và Bán đảo Triều Tiên hòa bình và ổn định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào quá trình này.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ trên mọi kênh, mọi mặt, trong đó có việc thúc đẩy trao đổi đoàn. Thủ tướng Phạm Minh Chính mời Tổng thống Hàn Quốc sang thăm Việt Nam và Tổng thống Hàn Quốc vui vẻ nhận lời.

* Hội kiến ​​với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao đổi về nhiều vấn đề nhằm thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Thái Lan trên nhiều lĩnh vực, cả trên bình diện song phương và đa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thúc đẩy việc ký kết và triển khai các văn kiện hợp tác, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại Việt Nam – Thái Lan cán mốc 25 tỷ USD / năm theo hướng cân bằng và bền vững hơn. Thái Lan hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi bán lẻ của Thái Lan, đồng thời ưu tiên các mặt hàng nông sản thế mạnh của Việt Nam như gạo, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, rau quả, thủy sản…. hoan nghênh đầu tư của Thái Lan vào các lĩnh vực mà Thái Lan có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định Thái Lan sẵn sàng hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, trong đó có việc tăng cường đầu tư vào Việt Nam. đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững, chuyển đổi số, đào tạo nguồn nhân lực, đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực.

Về hợp tác phòng chống và phục hồi dịch bệnh COVID-19, hai Thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác vắc xin và thiết lập hành lang đi lại an toàn giữa hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao cam kết của Thái Lan trong việc thúc đẩy xuất khẩu vắc xin do AstraZenecca sản xuất tại Thái Lan sang Việt Nam; cảm ơn Thái Lan đã đưa Việt Nam vào nhóm rủi ro thấp và không phải kiểm dịch khi đến Thái Lan; Đồng thời đề nghị hai nước sớm đàm phán công nhận hộ chiếu vắc xin của mỗi nước.

Hai bên cũng cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các thành viên ASEAN khác để xây dựng cộng đồng cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định ủng hộ và sẽ phối hợp chặt chẽ để đảm bảo thành công của Năm APEC 2020 tại Thái Lan.

* Tại buổi tiếp Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) Carlos Manuel Rodriguez, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn những vấn đề cấp bách về môi trường và biến đổi khí hậu, đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng tuyên bố Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai mạnh mẽ các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển. , cả về tài chính và chuyển giao công nghệ, bao gồm cả việc thực hiện các cơ chế trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, nhằm đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao tầm nhìn dài hạn của GEF, bao gồm cả việc hỗ trợ các nước thực hiện các chương trình và các dự án nhằm đạt được mục tiêu phục hồi thiên nhiên, trung hòa các-bon và không ô nhiễm vào năm 2050.

Về hợp tác với GEF chu kỳ 8 (giai đoạn 2022-2026), Thủ tướng đề nghị quỹ tiếp tục hỗ trợ các vấn đề môi trường, nhất là trong 4 lĩnh vực chính, trong đó có bảo đảm an ninh lương thực. ở đồng bằng sông Cửu Long; xử lý rác thải nhựa đại dương; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên và phục hồi các hệ sinh thái; thực hiện các cam kết trong Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Tổng Giám đốc GEF đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua trong việc giải quyết các vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu. Các cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 là rất mạnh mẽ và kịp thời, thể hiện trách nhiệm chung tay cùng cộng đồng quốc tế ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Quỹ Môi trường toàn cầu sẽ tiếp tục đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt với 4 lĩnh vực ưu tiên mà Thủ tướng Chính phủ đã nêu.





Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button