Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến thăm Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Tokyo, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nhật Bản vào chiều 25/11 – Ảnh: TTXVN

Ngày 25/11, Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Việt Nam – Nhật Bản nâng cao quan hệ, hợp tác cùng phát triển” tại Tokyo.

Báo Chính phủ đưa tin, tại hội đàm, Thủ tướng và các đại biểu dự lễ trao đổi 44 văn kiện hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp hai nước, trong đó có các thỏa thuận hợp tác kinh tế với tổng trị giá nhiều tỷ USD. . Trong đó có thỏa thuận hợp tác đầu tư nhà máy điện Lạng Sơn trị giá 1,75 tỷ USD; dự án chăn nuôi, chế biến và phân phối bò thịt tại Vĩnh Phúc trị giá 500 triệu USD.

Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thể chế và đào tạo nguồn nhân lực, tài chính xanh để đầu tư phát triển khoa học công nghệ … Thủ tướng kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, đầu tư phát triển nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng, kinh tế xanh, kinh tế chu chuyển …

Cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Thủ tướng chân thành cảm ơn tình cảm tốt đẹp của Ngài Suga dành cho Việt Nam và đánh giá cao những đóng góp tích cực của ông cho quan hệ hai nước. Thủ tướng cũng đã tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Kishi Nobuo đến chào xã giao và tiếp Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji.

Cũng trong ngày 25/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm khoảng 75 phút với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa tại Tokyo, nơi hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác vì một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do”. miễn phí và cởi mở ”.

Ông Hayashi bày tỏ quan điểm “phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Đông và Biển Đông”. Hai bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc giải quyết mọi vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và Ngài Hayashi cũng khẳng định hai nước sẽ tiếp tục hợp tác để duy trì các “tiêu chuẩn cao” được đề ra trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, hiện có 11 thành viên. bao gồm cả Việt Nam và Nhật Bản.

PGS. Thiếu niên Bình luận về chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Việt Nam – Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính là sự kiện quan trọng đối với cả Việt Nam và Nhật Bản.

Về phía Việt Nam, chuyến thăm đánh dấu việc quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu. Sự gắn kết sâu sắc đó là rất tinh tế và vẫn phù hợp với chủ trương “bốn không” của Việt Nam – bao gồm: không liên minh quân sự, không liên minh với nước này để chống lại nước khác, không đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế – điều này đã được nêu rõ trong Sách trắng Quốc phòng năm 2019 của Việt Nam. Việt Nam vẫn đang duy trì mối quan hệ rất tốt đẹp với các nước láng giềng, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn.

Rõ ràng Tokyo coi Việt Nam là một đối tác quan trọng ở Biển Đông để đối phó với những thách thức đang nổi lên trong thời gian qua. Ngoài ra, Tokyo cũng coi Việt Nam là một phần quan trọng trong “Tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” (FOIP).

Việt Nam là đối tác lâu dài và mang tính xây dựng của Nhật Bản trong nhiều vấn đề liên quan đến phát triển, hợp tác với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong việc giải quyết các thách thức ở Đông Nam Á, đồng thời cũng là đối tác chia sẻ với Nhật Bản về các vấn đề liên quan tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Đối với Nhật Bản, các nước chủ chốt như Việt Nam và Indonesia là những đối tác chính trong FOIP vì Tokyo nỗ lực tạo ra một trật tự bao trùm, dựa trên quy tắc được xây dựng trên các nguyên tắc của Nhật Bản. phát triển bao trùm, thương mại và cam kết với các tổ chức quốc tế có nguyên tắc sẽ là tiếng nói cuối cùng về cách giải quyết các tranh chấp.

Điều quan trọng là phải đạt được những mục tiêu này mà không làm ảnh hưởng đến vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ giữa các quốc gia Đông Nam Á. Nói cách khác, Tokyo coi Việt Nam và vai trò trung tâm của ASEAN là phần “cốt lõi” trong chiến lược FOIP của mình.

Vai trò này sẽ chỉ tăng lên khi đối mặt với các thách thức truyền thống và phi truyền thống ngày càng gia tăng ở Biển Đông như tranh chấp lãnh thổ, đánh bắt cá trái phép, chống cướp biển và các dịch bệnh xuyên quốc gia như COVID-19.

Với các nguồn lực do Nhật Bản cung cấp thông qua nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và tăng cường từ nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam coi Nhật Bản là đối tác quan trọng trong việc hỗ trợ thúc đẩy phát triển.

Điều này sẽ giúp tăng cường sự phát triển của Việt Nam, năng lực trong nước và sự đoàn kết và hội nhập trong ASEAN, qua đó giúp Việt Nam và ASEAN vận hành với các sáng kiến ​​chiến lược hơn trong khu vực. ứng phó với các thách thức ở Biển Đông cũng như ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương một cách rộng rãi hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được mời đến Nhật Bản kể từ khi Thủ tướng Kishida Fumiko được bầu làm thủ tướng ngày 31 tháng 10. Điều này cho thấy Nhật Bản ưu tiên quan hệ với các nước Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam, trong tầm nhìn FOIP của họ; và Nhật Bản cũng mong muốn củng cố mối quan hệ đó, quan hệ song phương và quan hệ khu vực, để họ có thể tiếp tục đầu tư và đóng góp xây dựng các thể chế dựa trên luật lệ minh bạch cho Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm giải quyết các thách thức đang nổi lên.

D. KIM QUA (Phiên dịch)

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-ket-thuc-tot-dep-chuyen-tham-nhat-ban-20211126072516912.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button