Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự COP26

Ngày 31/10, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã lên đường sang Vương quốc Anh tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu (COP26); Thăm chính thức Pháp.

Tham gia đoàn có lãnh đạo nhiều bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội gồm các Bộ trưởng Bộ Công an, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tư pháp, Thông tin và Truyền thông. , Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội …

Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) thu hút khoảng 30.000 đại biểu đến từ các nước thành viên, trong đó có hơn 100 lãnh đạo cấp cao, Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế lớn. các tổ chức tài chính, các tập đoàn đa quốc gia và các tổ chức phi chính phủ.

Với tư cách là Chủ tịch COP26, Vương quốc Anh kỳ vọng hội nghị sẽ huy động đủ 100 tỷ USD mỗi năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển; khuyến khích các quốc gia đưa ra chiến lược dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng không …

Dự kiến, tại COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dự lễ khai mạc và phát biểu chỉ đạo phiên họp của các đồng chí Lãnh đạo; Ngoài ra, ông sẽ có hàng loạt cuộc gặp gỡ với lãnh đạo một số quốc gia, tổ chức quốc tế và các đối tác quan trọng trong thời gian làm việc tại Vương quốc Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN tổ chức tại Indonesia, tháng 4 năm 2021. Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ được tổ chức tại Indonesia, tháng 4 năm 2021. Ảnh: VGP

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho rằng, chuyến thăm Vương quốc Anh của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ là đòn bẩy đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới; thúc đẩy nhiều hoạt động thương mại trong các lĩnh vực mà hai nước có quan hệ tốt đẹp như y tế và vắc xin, giao thông vận tải, hàng không vũ trụ, giáo dục.

Sau khi tham dự COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, từ ngày 3 đến 5-11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm chính thức Pháp.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery cho biết, trong chuyến thăm này, Pháp sẽ dành cho Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam những nghi thức rất cao. Dự kiến, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Pháp Jean Castex và đại diện các doanh nghiệp Pháp.

Theo Warnery, cả hai nước đều muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược. Ông cho biết chuyến thăm sẽ bao gồm một số hoạt động quan trọng như ký kết văn kiện công nhận văn bằng giữa hai nước, thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu và ký kết một số dự án hợp tác. kinh tế quan trọng.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu, sau Đức và Hà Lan. Theo Tổng cục Hải quan, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD.

Trong giai đoạn 2011 – 2019, tốc độ tăng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh tăng bình quân 12,1% / năm, cao hơn 10% so với tốc độ bình quân một năm của Việt Nam. Tăng trưởng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với thị trường này cũng đạt mức cao (trên 10%).

Việt Nam và Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao cấp đại sứ ngày 12 tháng 4 năm 1973. Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm ở châu Âu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại năm 2020 đạt 4,81 tỷ USD, giảm 10% so với mức 5,3 tỷ USD năm 2019.

Tính đến tháng 7 năm 2021, Pháp đứng thứ 3 trong số các nước châu Âu và thứ 16/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam, với 605 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 3,6 tỷ USD. Các doanh nghiệp Việt Nam đã đầu tư sang Pháp 9 dự án với tổng vốn đầu tư là 3,04 triệu USD.

Võ Thanh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-pham-minh-chinh-len-duong-du-cop26-4379296.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button