Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 lĩnh vực tăng hợp tác với Nhật

Nhân chuyến thăm Nhật Bản, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu 6 lĩnh vực cần đẩy mạnh trong hợp tác Việt Nam – Nhật Bản, với trụ cột chính là kinh tế.

Trả lời báo chí Nhật Bản trước chuyến thăm chính thức nước này từ ngày 22/11 đến ngày 25/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất bất chấp những thách thức từ Covid-19, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao hôm nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021 vào tháng 9.  Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Thương mại Dịch vụ Toàn cầu năm 2021 vào tháng 9. Ảnh:VGP.

Để khai thác hiệu quả hơn nữa truyền thống hợp tác, Thủ tướng đề nghị thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hai nước trên 6 lĩnh vực. Thứ nhất là tiếp tục tập trung vào trụ cột hợp tác kinh tế trong thời kỳ đại dịch, trước hết là thương mại song phương, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau, từ đó thúc đẩy sản xuất trở lại. kinh doanh. Bên cạnh đó, Thủ tướng kêu gọi tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để thu hút vốn tài chính, vốn đầu tư và vốn ODA của Nhật Bản.

Lĩnh vực thứ hai được Thủ tướng nêu ra là hợp tác y tế, đặc biệt là chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc và vắc xin Covid-19, hay tăng cường năng lực cho các bệnh viện tuyến cuối. Tiếp đến là thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo, lao động, phát triển nguồn nhân lực, khoa học và công nghệ, thúc đẩy hợp tác và giao lưu văn hóa địa phương.

Ba lĩnh vực còn lại gồm hợp tác văn hóa – du lịch, quốc phòng – an ninh, chia sẻ và hợp tác chặt chẽ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vinh dự là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên nhận chính quyền mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chuyến thăm chính thức. Trong chuyến thăm, Thủ tướng dự kiến ​​sẽ hội đàm với Ngài Kishida, gặp Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản, dự hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản, chứng kiến ​​việc ký kết các văn kiện hợp tác giữa doanh nghiệp. ngành công nghiệp của hai nước.

Việt Nam – Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1973. Nhật Bản là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam và là nước G7 đầu tiên công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam vào năm 2011. Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư số hai và đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam .

Nhật Bản gần đây là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho lĩnh vực giáo dục và đào tạo của Việt Nam. Nhật Bản cũng là một thị trường tiềm năng đối với lao động Việt Nam. Nước này đang xem xét cho phép người lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam, được lưu trú vô thời hạn và mang theo người thân từ năm 2022.

Nước bóng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-pham-minh-chinh-neu-6-linh-vuc-tang-hop-tac-voi-nhat-4393540.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button