Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN – Ảnh: BNG

Kính thưa đức vua và các quý bà,

Cùng với các đồng nghiệp ASEAN, tôi xin nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Lào và Thủ tướng Ma-lai-xi-a tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ nhất. Tôi cũng hoan nghênh ý kiến ​​của bạn đã được bày tỏ trước tôi.

Trong năm 2021, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Brunei Darussalam, chúng ta đã nỗ lực khẳng định năng lực và vị thế của ASEAN, duy trì tiến độ xây dựng Cộng đồng, thúc đẩy hợp tác ứng phó với các thách thức đang nổi lên. như bạn đã biết.

Chia sẻ ý kiến ​​với các diễn giả, tôi muốn nhấn mạnh hai điểm quan trọng mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới:

Người đầu tiênTrong hai năm qua, thế giới và khu vực của chúng ta đang phải vật lộn với đại dịch COVID-19. Dù hy vọng sẽ có ngày COVID-19 bị loại bỏ hoàn toàn nhưng lúc này, chúng ta cần có sự thay đổi về nhận thức, buộc phải thích nghi, linh hoạt, an toàn trong bình thường mới. chặt chẽ hơn nữa để chung tay chống dịch. Bởi vì, không công dân nào được an toàn khi có người khác nhiễm COVID-19; Không có quốc gia nào an toàn khi các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới vẫn phải chống chọi với đại dịch COVID-19.

Tình hình thay đổi nhanh chóng, không thể đoán trước đòi hỏi chúng ta phải thích ứng với cách tiếp cận của mình để quản lý sự thay đổi. Do đó, đã đến lúc ASEAN cần chuyển sang chiến lược mới với cách tiếp cận nhân dân nhằm thích ứng an toàn, ứng phó linh hoạt và kiểm soát hiệu quả đại dịch COVID-19, song song với đẩy nhanh phục hồi và phát triển. phát triển kinh tế xã hội.

Để triển khai hiệu quả, chúng ta cần nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, chủ động về vắc xin, thuốc, nâng cao nhận thức của người dân. Là một trong những nước ASEAN đẩy mạnh nghiên cứu và chủ động sản xuất vắc xin, Việt Nam đề nghị sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thuốc điều trị COVID-19, hình thành chuỗi cung ứng tự chủ của khu vực. khu vực của chúng tôi. Quỹ Ứng phó COVID-19 của ASEAN có thể được xem xét để hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu, phát triển, phát triển thuốc và vắc xin.

Nhân dịp này, tôi xin công bố danh sách các trang thiết bị y tế trị giá hàng triệu đô la Mỹ của Việt Nam được đóng góp vào Dự trữ vật tư y tế ASEAN, sẵn sàng chuyển đi các nước khi có nhu cầu.

Việt Nam cho rằng người dân và doanh nghiệp vừa là trung tâm, vừa là chủ thể trong nỗ lực ứng phó với dịch bệnh, đồng thời phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế – xã hội. Tất cả các chính sách đều hướng tới người dân và doanh nghiệp; Người dân và doanh nghiệp cũng phải vừa là chủ thể vừa là trung tâm tham gia có trách nhiệm vào quá trình này.

Với tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro cùng chia sẻ”, chúng ta cần tích cực tháo gỡ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp sớm khôi phục sản xuất kinh doanh, ổn định cuộc sống. Hiệp định Khung về Hành lang Du lịch ASEAN được thông qua gần đây là rất có ý nghĩa và cần được sử dụng hiệu quả để tối đa hóa việc tạo thuận lợi cho việc đi lại thiết yếu trong khu vực.

Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt bộ tiêu chí sử dụng hộ chiếu vắc xin và sẵn sàng trao đổi công nhận chứng chỉ tiêm chủng vắc xin COVID-19 với các nước ASEAN, trong đó có hình thức “chứng thực số”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hà Nội – Ảnh: BNG

Thứ haiCùng với việc duy trì những kết quả đã đạt được, thúc đẩy đà liên kết khu vực, xây dựng cộng đồng, cần xác định vị thế mới của ASEAN trong mối quan hệ kinh tế – chính trị đang định hình lại thế giới. giới tính. Cộng đồng ASEAN cần tăng cường vai trò là hạt nhân của các quá trình đối thoại, hợp tác và hội nhập kinh tế đa phương và nhiều tầng lớp ở khu vực.

Để tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, nâng cao sức hấp dẫn của thị trường ASEAN và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch, một số lợi thế cạnh tranh trước đây của ASEAN như nguồn nhân lực dồi dào, chi phí sản xuất thấp … sẽ cần phải được bổ trợ bởi các nhân tố mới như chuyển đổi số, kinh tế số, kinh tế vòng, công nghệ xanh, năng lượng tái tạo, nguồn nhân lực chất lượng cao …

Những tồn tại và hạn chế như khoảng cách phát triển và khả năng xử lý các thách thức xuyên quốc gia cần được khắc phục hiệu quả để không ảnh hưởng đến tiến trình hội nhập ASEAN. Theo đó, tôi ủng hộ việc thông qua và triển khai Sáng kiến ​​nâng cao chủ nghĩa đa phương, Chiến lược tổng thể về công nghiệp 4.0, sáng kiến ​​Lá chắn ASEAN và Tuyên bố của ASEAN gửi tới Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP) lần thứ 26.

Kính thưa quý vị,

Với mong muốn phát huy vai trò hợp tác của ASEAN, khai thác hiệu quả các lợi thế và tiềm năng phát triển trong tiểu vùng, bảo đảm phát triển công bằng và bền vững trong ASEAN, tôi trân trọng mời các nước ASEAN tham dự. và đóng góp cho Diễn đàn cấp cao ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì phát triển bền vững và tăng trưởng bao trùm do Việt Nam đăng cai tổ chức ngày 30/11.

Nhân dịp này, tôi vui mừng thông báo với các bạn rằng lá cờ ASEAN đã tung bay bên cạnh lá cờ Việt Nam tại trụ sở các cơ quan hành chính nhà nước, bắt đầu từ ngày 8/8/2021, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong việc quảng bá hình ảnh và bản sắc của ASEAN. Cộng đồng trong nhân dân và với bạn bè quốc tế.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng Tổng thống Brunei Darussalam đã thành công trong việc đưa ASEAN vượt qua một năm đầy khó khăn, thử thách và khẳng định sự ủng hộ nhiệt thành của Việt Nam đối với Vương quốc Campuchia, Chủ tịch ASEAN vào năm 2022.

Xin chân thành cảm ơn Quốc vương và Quý bà.

ASEAN thảo luận về khôi phục sau COVID-19 ASEAN thảo luận về khôi phục sau COVID-19

TTO – Các Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan đã khai mạc hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó với đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề quan trọng của chuỗi hội nghị.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-phat-bieu-tai-hoi-nghi-cap-cao-asean-20211026150728945.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button