Thế Giới

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt – Nhật trong giai đoạn tốt đẹp nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời kỳ tốt đẹp nhất - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt dự lễ xuất khẩu quýt Unshu sang thị trường Việt Nam ngày 23/11 – Ảnh: VGP

Tuổi Trẻ Online tóm lược cuộc phỏng vấn này.

* Thủ tướng đánh giá thế nào về mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian qua và kỳ vọng của Thủ tướng về mối quan hệ này trong thời gian tới? Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác với Nhật Bản trên những lĩnh vực nào?

– Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tôi từng là Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản và cũng đã nhiều lần đến thăm và làm việc với đất nước Nhật Bản xinh đẹp và mến khách của các bạn. Tôi vinh dự là Thủ tướng và là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được chính phủ mới của Nhật Bản mời chính thức lần này. Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Nhật Bản mở ra giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hai nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, vì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Như các bạn đã biết, mối quan hệ giao lưu Việt – Nhật bắt đầu từ nhiều thế kỷ trước, để lại nhiều di sản quý giá cho thế hệ hôm nay, điển hình là Hội An (Quảng Nam). Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và nhân duyên, ngày nay, Việt Nam và Nhật Bản là bạn bè, đối tác thân thiết, tin cậy lẫn nhau trên nhiều lĩnh vực. Có thể nói, quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Ngay cả trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19, hai bên vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao và cấp cao, đặc biệt là chuyến thăm Việt Nam của nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tháng 10/2020.

Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng thứ nhất về ODA, thứ hai về đầu tư, thứ ba về du lịch và thứ tư về thương mại. Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hàng đầu của các doanh nghiệp Nhật Bản khi tìm kiếm cơ hội đầu tư ra nước ngoài. Hiện có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Nhiều dự án sử dụng vốn ODA và các dự án đầu tư của Nhật Bản đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của Việt Nam. Về an ninh – quốc phòng, chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong việc khắc phục hậu quả chiến tranh thông qua viện trợ rà phá bom mìn, hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam, hợp tác đào tạo cứu nạn. cứu hộ, tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc …

Hai nước có quan hệ giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực lao động, nông nghiệp, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, ứng phó với biến đổi khí hậu… Nhật Bản và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng. về các giá trị văn hóa. Vì vậy, giao lưu nhân dân đã phát triển vượt bậc, là cầu nối hữu nghị làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau và tình cảm chân thành giữa nhân dân hai nước, tạo nền tảng quan trọng cho sự phát triển của hai nước. mối quan hệ song phương bền vững.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Việt Nam càng thể hiện sâu sắc hơn những thời điểm khó khăn và thử thách. Đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế và xã hội toàn cầu. Trong thời kỳ đại dịch, hai nước luôn chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ hiệu quả và kịp thời của Nhật Bản trong công tác phòng chống dịch bệnh với hơn 4 triệu liều vắc xin và nhiều thiết bị, vật tư y tế. Về phía Việt Nam, chúng tôi rất quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để công dân và doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo chuỗi sản xuất và cung ứng.

Trên bình diện đa phương, hai nước đã phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, ASEAN, APEC, ASEM, Mekong … cũng như ứng phó với các thách thức chung như biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, môi trường. bảo vệ … qua đó có những đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Hai bên cùng với các đối tác thúc đẩy liên kết kinh tế, thương mại tự do, ký kết và triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Đại dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Nhân dân Việt Nam luôn dành tình cảm, sự tôn trọng, quý mến và tin cậy đối với đất nước và con người Nhật Bản. Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đồng thuận và tín nhiệm cao của hai bên, Việt Nam và Nhật Bản sẽ tiếp tục đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng”. thịnh vượng ở châu Á ”, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Việt Nam đã phải áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để ngăn chặn dịch. Tuy nhiên, các biện pháp này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản. Việt Nam cam kết cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh như thế nào để Chính phủ cũng như các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn trong dài hạn?

– Thủ tướng Phạm Minh Chính: Gần đây, biến thể Delta của virus gây bệnh COVID-19 đang lây lan nhanh, nguy hiểm, diễn biến phức tạp, tấn công các khu đô thị đông dân cư, khu công nghiệp lớn, trong khi chưa có đủ vắc xin. thuốc men… nên chúng ta buộc phải sử dụng mọi biện pháp để ngăn chặn dịch, trong đó có biện pháp hành chính để bảo vệ tính mạng và sức khỏe của con người trước hết.

Đến nay, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc của toàn dân tham gia chống dịch và có thêm kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 cùng với sự hỗ trợ của bạn bè, đối tác và cộng đồng doanh nghiệp trong nước. và các ngành công nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Việt Nam, đã cơ bản vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, tích cực chuyển chiến lược từ “Zero COVID” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”. COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội ”.

Đây là hướng đi đúng đắn vì các chỉ tiêu kinh tế trong hai tháng cuối năm sau khi thực hiện chuyển hướng kiểm soát dịch bệnh đã cho kết quả khả quan, kinh tế phục hồi rõ nét. Chúng tôi xác định phương thức tiếp cận toàn dân, lấy người dân và doanh nghiệp làm mục tiêu, động lực, trung tâm, chủ thể trong ứng phó dịch bệnh và phục hồi kinh tế – xã hội.

Chính phủ Việt Nam luôn thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp. Vừa qua, tôi đã có nhiều buổi làm việc và trực tiếp lắng nghe ý kiến, đề xuất của các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản. Hiện nay, để thu hút các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục kinh doanh và đầu tư mới tại Việt Nam, chúng tôi đang tập trung vào một số định hướng chính sách nhằm cải thiện môi trường. trường kinh doanh và đầu tư, bao gồm:

Người đầu tiên, tiếp tục giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định để hợp tác và phát triển. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là điều hành kinh tế tạo môi trường vĩ mô ổn định để các nhà đầu tư nước ngoài yên tâm đầu tư vào Việt Nam.

Thứ hai, nâng cao chất lượng quản trị quốc gia và quản trị ngành; hoàn thiện thể chế, sửa đổi các quy định pháp luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, giảm thiểu thủ tục đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính. chủ chốt…

Thứ ba, xem xét, xử lý ngay những khó khăn, vướng mắc hiện nay của các hiệp hội doanh nghiệp, trong đó có Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản, nhằm khôi phục chuỗi cung ứng, đảm bảo lưu thông hàng hóa, hoạt động sản xuất, kinh doanh mới bình thường. Chính phủ Việt Nam cam kết bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các nhà đầu tư và đã thành lập nhóm công tác đặc biệt về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thứ Tư, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất kinh doanh và ổn định cuộc sống (miễn, giảm các loại thuế, phí, lệ phí, điện, cước viễn thông; thúc đẩy mở lại các tuyến quốc tế, hoàn thiện quy trình xuất nhập cảnh mới, v.v.).

Thứ năm, triển khai quyết liệt các chương trình đầu tư cho cơ sở hạ tầng chiến lược. Chúng tôi kêu gọi các phương thức đầu tư có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và đầu tư tư nhân, đặc biệt phát huy hiệu quả của mô hình hợp tác công tư trong đầu tư hạ tầng, chuyển đổi số. Phát triển xanh, chống biến đổi khí hậu.

thứ sáu, chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực số, công nhân lành nghề, chuyên môn kỹ thuật cao.

Nhân đây, tôi đánh giá cao và cảm ơn Chính phủ, người dân và doanh nghiệp Nhật Bản đã hợp tác, đồng thuận, chia sẻ với chúng tôi trong công tác phòng, chống dịch bệnh, đóng góp vào Quỹ vắc xin của Việt Nam. Nam giới. Với tinh thần “lợi ích hài hòa, cùng chia sẻ rủi ro”, đây là giá trị rất đáng quý trong quan hệ hữu nghị tin cậy, chân thành giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong thời kỳ tốt đẹp nhất - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, nguyên Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và ông Nikai Toshihiro, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt dự lễ xuất khẩu quýt Unshu sang thị trường Việt Nam – Ảnh: VGP

* Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều lao động và du học sinh từ Việt Nam. Họ đã và đang trở thành những thành viên quan trọng của xã hội Nhật Bản. Thủ tướng mong đợi điều gì ở Nhật Bản để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hai nước thông qua hệ thống trao đổi nhân lực này? Gần đây, do đại dịch COVID-19, nhiều công dân Việt Nam đang mắc kẹt tại Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam đã và sẽ làm gì để hỗ trợ công dân của mình sớm trở về Việt Nam?

– Thủ tướng Phạm Minh Chính: Cộng đồng người Việt Nam hiện nay lớn thứ hai tại Nhật Bản với hơn 450.000 người, trong đó số lượng tu nghiệp sinh tăng nhanh với 200.000 người, đứng đầu về số lượng tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Đây là nguồn nhân lực quan trọng của Việt Nam, đồng thời cũng đang góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại Nhật Bản, là cầu nối hữu nghị làm sâu sắc thêm sự hiểu biết, tin cậy và tình cảm. Sự chân thành giữa nhân dân hai nước là nền tảng quan trọng cho sự phát triển bền vững của quan hệ song phương.

Trong bối cảnh Nhật Bản nới lỏng quy định nhập cảnh từ tháng 11/2021, mong rằng Nhật Bản sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thực tập sinh Việt Nam đã có visa nhập cảnh vào Nhật Bản, đồng thời tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản , kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, từ đó đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng, địa phương nơi mình sinh sống, góp phần tạo cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Nhật Bản.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-pham-minh-chinh-quan-he-viet-nhat-trong-giai-doan-tot-dep-nhat-20211123121902979.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button