Thế Giới

Thủ tướng Pháp công bố viện trợ thêm cho Việt Nam gần 1,4 triệu liều vắc xin COVID-19

Thủ tướng Pháp thông báo viện trợ bổ sung cho Việt Nam gần 1,4 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Pháp Jean Castex – Ảnh: TTXVN

Mong muốn Pháp chuyển giao công nghệ vắc xin cho Việt Nam

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Pháp Jean Castex bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Pháp, đánh giá cao mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân hai nước và sự phát triển sâu rộng, đa dạng của hai nước. quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam trong những năm gần đây.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu mà Chính phủ Pháp và cá nhân Thủ tướng dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ với Pháp trong đường lối đối ngoại chung. của Việt Nam.

Thủ tướng Pháp cho biết sẽ hỗ trợ Việt Nam 970.000 liều vắc xin COVID-19 thông qua cơ chế COVAX và 400.000 liều vắc xin qua kênh song phương, nâng tổng số vắc xin hỗ trợ cho Việt Nam từ trước đến nay lên hơn 2 triệu liều. liều lượng. Trước đó, ngày 12/8/2021, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố viện trợ cho Việt Nam 670.000 liều vắc xin COVID-19.

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng cảm ơn sự hỗ trợ của Chính phủ Pháp đối với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch; Ông mong muốn Pháp tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, đào tạo nhân lực y tế, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin và thích ứng với bối cảnh hậu COVID-19.

Năm 2023 sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp. Để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này, hai Thủ tướng nhất trí sẽ cùng nhau xây dựng kế hoạch tổng thể để làm cơ sở đưa quan hệ Việt – Pháp lên tầm cao mới. Trong đó có việc tăng tần suất các chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp nhằm tạo cơ hội mở rộng giao lưu nhân dân và tăng cường hợp tác giữa các địa phương.

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị hợp tác Việt-Pháp lần thứ 12 tại Hà Nội vào năm 2022.

Hai bên nhất trí thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho thương mại song phương, hướng tới xây dựng quan hệ đối tác công nghiệp lâu dài trên cơ sở chuyển giao công nghệ cao. có lợi, nhất là những lĩnh vực mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng sạch, nông nghiệp hữu cơ, chuyển đổi số …

Thủ tướng Pháp đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Pháp đầu tư cũng như triển khai các dự án hợp tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh và ghi nhận các đề xuất của Pháp, khẳng định Việt Nam mong muốn được Pháp hỗ trợ và hợp tác hiệu quả, cảm ơn Pháp tiếp tục duy trì cam kết viện trợ phát triển chính thức. cũng như các nguồn tài chính ưu đãi dành cho Việt Nam.

Bàn về Biển Đông, về người Việt tại Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác, giao lưu văn hóa sôi động giữa hai nước, đề nghị Pháp duy trì và thúc đẩy hơn nữa các dự án y tế; tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo, trong đó có việc tăng cường giảng dạy tiếng Pháp, mong muốn Pháp tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để sinh viên sang Pháp trao đổi, học tập và nghiên cứu, tăng số lượng sinh viên tại Pháp. học bổng.

Hai Thủ tướng cũng trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh các nước cần đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng. an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Jean Castex đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhận thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và một lần nữa cảm ơn Việt Nam đã ủng hộ Pháp trở thành Đối tác phát triển ASEAN.

Việt Nam cảm ơn sự ủng hộ và phối hợp của Pháp tại các diễn đàn đa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho thủy sản và nông sản truyền thống của Việt Nam vào thị trường Pháp và EU.

Thủ tướng Pháp đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, tạo cầu nối quan trọng cho quan hệ hai nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Pháp tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, nhất là trong bối cảnh kinh tế phục hồi sau dịch.

Mời Tổng thống Macron thăm Việt Nam

Nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính trân trọng mời Thủ tướng Pháp thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp và chuyển lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Tổng thống Macron sang thăm Việt Nam.

Hai Thủ tướng chứng kiến ​​lễ ký một số văn kiện, thỏa thuận hợp tác và hợp đồng kinh tế lớn, trong đó đáng chú ý là:

– Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Tham tán Pháp giai đoạn 2021-2026;

– Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực vệ tinh, thành phố thông minh, nhận dạng số và an ninh mạng giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Tập đoàn Thales;

– Biên bản ghi nhớ hợp tác của Vietjet Air, Bamboo Airways và Safran.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thu-tuong-phap-cong-bo-vien-tro-them-cho-viet-nam-gan-1-4-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-20211104084034773.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button