Kinh Doanh

Thủ tướng: Sẽ kiểm soát rủi ro lạm phát


Việt Nam bảo đảm ổn định trong điều kiện bất trắc, chủ động trước những diễn biến phức tạp, kiểm soát rủi ro, lạm phát, phấn đấu tăng trưởng cao.

Quan điểm này là ổn Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu tại Chỉ thị 15 vừa ký, về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế (tổng vốn đầu tư toàn xã hội, huy động nguồn ngân sách, cân đối năng lượng quốc gia, v.v.) trong tình hình mới.

Chỉ thị được ban hành trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động phức tạp, có nhiều diễn biến chưa từng có, ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam những tháng cuối và đầu năm 2023.

Thủ tướng Phạm Minh Chính.  Ảnh: VGP

Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP

Dự báo áp lực lạm phát, tỷ giá, chi phí sản xuất kinh doanh … sẽ còn nhiều thách thức trong những tháng còn lại của năm nay và đầu năm 2023, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm Chính phủ nhất quán chính sách và giải pháp. các biện pháp duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

“Việt Nam bảo đảm ổn định trong điều kiện bất trắc, chủ động trước những diễn biến phức tạp, nhất quán trong bối cảnh chuyển đổi và bất ổn; kiểm soát rủi ro, ứng phó kịp thời với nguy cơ suy thoái, hợp tác kinh tế quốc tế và cạnh tranh trong hội nhập”, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ .

Hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát của Việt Nam trong năm nay là dưới 4%. Tính chung 8 tháng đầu năm, CPI tăng 2,58% so với cùng kỳ năm trước.

Về chính sách tiền tệ, chúng ta sẽ điều hành thận trọng, chắc chắn, chủ động và linh hoạt. Chính sách tài khóa mở rộng là hợp lý và có trọng tâm. Các cân đối lớn khác như nợ công, tín dụng, năng lượng cần được bảo đảm; giá các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng dầu … phải được kiểm soát, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ các động lực tăng trưởng cả hai phía cung và cầu (tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu). Các cơ quan, bộ ngành tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, phòng, chống tham nhũng và trách nhiệm người đứng đầu.

Thực hiện mục tiêu xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, tăng trưởng kinh tế cao, kiềm chế lạm phátThủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phân tích, dự báo tình hình thế giới và trong nước, sự điều chỉnh chính sách của các nước có ảnh hưởng đến tình hình kinh tế – xã hội của Việt Nam, kịp thời tham mưu cho Chính phủ các giải pháp. .

Bộ cũng được yêu cầu sớm trình Chính phủ đề án ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế, thúc đẩy phục hồi nhanh và phát triển bền vững. …

Bộ Tài chính thực hiện chính sách tài khóa hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm, phối hợp chặt chẽ với chính sách tiền tệ, theo dõi sát diễn biến giá cả thị trường, nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền. các giải pháp quản lý giá, thuế, phí … nhằm bình ổn giá, giảm chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Các cơ quan ngành tài chính cần có biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước phải điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, nhất là về tỷ giá, lãi suất, tín dụng … để vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng. Các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người dân; hướng tín dụng vào các ngành, lĩnh vực ưu tiên, kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Với Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu theo dõi chặt chẽ cung cầu, thị trường các mặt hàng thiết yếu, nhất là xăng, dầu; đối phó với hành vi đầu cơ và có giải pháp không làm gián đoạn nguồn cung. Các công cụ bình ổn như Quỹ Bình ổn giá xăng dầu phải được sử dụng hiệu quả để giảm thiểu ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh.

Bộ này cũng cần tính toán chặt chẽ cân đối cung cầu điện để chủ động kế hoạch sản xuất và nhập khẩu điện; chủ động nguồn điện thay thế trong trường hợp thủy điện thiếu nước, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện.

Bộ Xây dựng phải sớm rà soát, đề xuất hoàn thiện các quy định, chính sách trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, công nhân … để thị trường này phát triển ổn định.

Ngoài ra, hàng loạt bộ, ngành khác cũng được yêu cầu triển khai các giải pháp cụ thể để tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại trên từng lĩnh vực phụ trách.

Ngoài ra, Thủ tướng đề nghị các Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương chủ động điều hành, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và đề xuất các giải pháp, kịp thời báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những vướng mắc. thực tế phát sinh.

Định kỳ hàng tháng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Chỉ thị này, báo cáo Chính phủ tại phiên họp thường kỳ.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button