Tin Tức

Thủ tướng thăm xóm trọ công nhân

Bắc giangTrước buổi đối thoại sáng 12/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành hơn một giờ đồng hồ thăm hỏi các gia đình thanh niên công nhân, nhà nghỉ, nhà ở xã hội công nhân.

Đúng 8 giờ sáng Chủ nhật, người đứng đầu Chính phủ đã có mặt tại một khu nhà trọ nhỏ ở thôn An Định, xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng – nơi có 22 công nhân thuê trọ, đa số là người vùng cao Hà Giang, Lạng Sơn. , và con trai. La …

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm gia đình công nhân trẻ ở khu nhà trọ xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, sáng 12/6. Ảnh: Ngọc Thanh

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm công nhân trẻ ở khu nhà trọ xã Tiền Phong, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, sáng 12/6. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Anh hỏi cụ thể một nam công nhân quê ở Hà Giang thì được biết thu nhập khoảng 7 triệu đồng nếu tăng ca ít và 9-10 triệu đồng nếu làm thêm. Vào ban đêm, họ được chủ trọ giao chìa khóa để mở cửa, thăm nom, cho ăn khi ốm đau. Người lao động chỉ về quê vào dịp 30/4, nghỉ Tết.

Biết công nhân thường xuyên đi xe máy suốt 13h để đến Đồng Văn, Mèo Vạc, Thủ tướng khuyến cáo công nhân tiết kiệm, trên đường về nhà phải cẩn thận, tránh va chạm giao thông.

Thủ tướng mong công nhân khu trọ sống đoàn kết, giúp đỡ nhau, học tập, lao động để nâng cao tay nghề, vì “tay nghề càng cao lương càng cao”. Anh cũng yêu cầu chủ trọ phải thường xuyên lo chỗ ở để đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho công nhân và thăm hỏi khi ốm đau.

Gia đình công nhân Sùng Mí Na đón Thủ tướng đến thăm, sáng 12/6. Ảnh: Ngọc Thanh

Gia đình công nhân Sùng Mí Na đón Thủ tướng đến thăm, sáng 12/6. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Gia đình chị Sùng Mí Na và chị Lù Thị Tính (cùng quê Hà Giang) bế con trai 7 tháng tuổi đón lãnh đạo Chính phủ vào thăm. Em 20 tuổi, mồ côi mẹ từ 5 tuổi, bà ngoại 85 tuổi ở quê. Anh xuống Bắc Giang tìm việc vào năm ngoái, sau đó vào làm công nhân tại Công ty TNHH In bao bì Sunny Việt Nam.

Nam công nhân người Mông nói với Thủ tướng rằng lương cơ bản của anh mỗi tháng là 3,6 triệu đồng, nếu tăng ca lên tới 5 triệu đồng. Vợ anh chỉ làm công việc thời vụ, thu nhập bấp bênh.

Chia sẻ với cuộc sống khó khăn của một gia đình trẻ, Thủ tướng động viên vợ chồng chị Na chăm chỉ làm ăn, nâng cao thu nhập để lo cho các con ăn học. Trao quà cho gia đình, anh mong họ tiếp tục vượt qua khó khăn, giao cho chủ trọ tạo điều kiện, hỗ trợ đời sống công nhân xa quê, coi họ như con đẻ của mình.

Đến thăm khu nhà ở xã hội tại Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên, anh yên tâm phần nào khi thấy phòng ở của công nhân đã được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ bản, cơm trưa được công ty lo. Biết lương cơ bản của công nhân là 4,9 triệu đồng, thu nhập tăng ca, tăng ca khoảng 10 triệu, anh hỏi “có tiết kiệm được không?”.

Đoàn công tác tặng quà cho công nhân khu nhà ở xã hội của Công ty Fuji.  Ảnh: Ngọc Thanh

Đoàn công tác tặng quà cho công nhân khu nhà ở xã hội của Công ty Fuji. Hình ảnh: Ngọc Thanh

Sau chuyến thăm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đối thoại với 4.500 công nhân lao động tại Hội trường Trung tâm tỉnh Bắc Giang (TP Bắc Giang) – nơi ông và các lãnh đạo ngành sẽ lắng nghe, giải đáp những băn khoăn, kiến ​​nghị. của người lao động về các chính sách cơ bản như tiền lương, sửa đổi luật BHXH, hạn chế rút BHXH một lần; xử lý các doanh nghiệp nợ lương, trốn đóng BHXH; đầu tư nhà ở xã hội; Hay đơn giản là cách thực hiện một mong ước nhỏ nhoi như đi chợ muộn đến hết giờ làm để mua thực phẩm tươi ngon cho gia đình …

Bắc Giang, nơi diễn ra buổi đối thoại, có hơn 7.000 doanh nghiệp đang hoạt động, sử dụng khoảng 305.000 lao động, trong đó phần lớn là người ngoại tỉnh. Toàn tỉnh có 6 khu công nghiệp: Vân Trung, Đình Trám, Quang Châu, Song Khê – Nội Hoàng, Hòa Phú, Việt Hàn.

Ngọc Thanh – Hồng Chiêu.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-tham-xom-tro-cong-nhan-4475128.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button