Tin Tức

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước

Thủ tướng nhấn mạnh, nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước là một trong ba nội dung chính của “chiến lược vắc xin”.

Chiều 23/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với đại diện các bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin, các nhà khoa học về công tác nghiên cứu. Nghiên cứu sản xuất vắc xin phòng bệnh Covid-19 trong nước. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch cúm gia cầm-19 Vũ Đức Đam tham dự cuộc họp trực tuyến từ điểm cầu TP.

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến về tình hình sản xuất vắc xin Covid-19 trong nước

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp, khó lường. Công tác phòng chống dịch chưa có tiền lệ nên chúng tôi vừa làm vừa rút kinh nghiệm, với tinh thần không cầu toàn, không vội vàng.

Thủ tướng khẳng định, trong công tác chống dịch Covid-19, chúng ta cần tập trung vào các biện pháp cơ bản: Luôn chủ động, cảnh giác, không mất cảnh giác trước dịch; thực hiện chiến lược vắc xin; nâng cao nhận thức của người dân, tuân thủ các quy định trong công tác phòng chống dịch nói riêng và tuân thủ Pháp luật, các quy định của Đảng và Nhà nước nói chung.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc thực hiện “chiến lược vắc xin” gồm 3 nội dung: Nhập khẩu vắc xin; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước; tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 miễn phí cho toàn dân. Cả 3 nội dung công việc trên đang được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo quyết liệt và tổ chức thực hiện.

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước
Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước

Đối với việc sản xuất vắc xin trong nước, Chính phủ đã sớm nhận thức được tầm quan trọng của việc này nên đã tập trung chỉ đạo, chỉ đạo sớm và thường xuyên, liên tục, chặt chẽ. Cuộc họp này nhằm đánh giá lại năng lực và kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước; rà soát những vấn đề còn tồn tại để giải quyết kịp thời, đẩy nhanh tiến độ sản xuất vắc xin trong nước, trên tinh thần không cầu toàn, không nóng vội, bảo đảm kịp thời nhưng khoa học, an toàn và hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến nay, cả nước có 2 ứng cử viên vắc xin Covid-19 đang thử nghiệm lâm sàng là vắc xin Nanocovax của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược phẩm Nanogen và vắc xin COVIVAC của Viện Kiểm định quốc gia. và Phòng ngừa. sinh phẩm y tế; Đối với nghiên cứu chuyển giao công nghệ vắc xin từ nước ngoài, hiện có 03 đơn vị, doanh nghiệp trong nước đã tiếp cận và đàm phán chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin từ các đối tác Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nga. . Hiện doanh nghiệp đang trong quá trình sản xuất và thử nghiệm lâm sàng tại Việt Nam, nếu thuận lợi từ cuối năm 2021 sẽ bắt đầu sản xuất, công suất 200 – 300 triệu liều vắc xin / năm.

Bộ Y tế cũng kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin trong nước, đặc biệt là việc loại bỏ một số vắc xin. vướng mắc về thể chế, cơ chế như cấp phép vắc xin phòng chống dịch …

Thủ tướng: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh sản xuất vắc xin trong nước
Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, vắc xin Nanocovax đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Về tiến độ và kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nanocovax, Trung tướng Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, đơn vị đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, đến ngày 22/7/2021 đã hoàn thành mũi tiêm đầu tiên. . của giai đoạn 3 cho 13.007 tình nguyện viên để đánh giá tính an toàn, đáp ứng miễn dịch và hiệu quả bảo vệ của vắc xin, hoàn thành liều 2 cho 977 tình nguyện viên. Dự kiến ​​ngày 15/8/2021 sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 2 của cả đợt 3.

Về tiến độ và kết quả thử nghiệm lâm sàng vắc xin COVIVAC, đến nay chúng tôi đã hoàn thành 2 mũi vắc xin đợt 1 cho 120 tình nguyện viên từ 18-59 tuổi với mục tiêu chính là bước đầu đánh giá độ an toàn trên người. xung phong và chọn 3 công thức phù hợp nhất để chuyển sang giai đoạn 2.

Hai đơn vị chi 2.000 tỷ mua vắc xin cho TP.HCM

Hai đơn vị chi 2.000 tỷ mua vắc xin cho TP.HCM

Thông tin được Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cho biết tại hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn thành phố.

Vũ Khuyến / VOV

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/thu-tuong-thao-go-vuong-mac-thuc-day-nhanh-san-xuat-vac-xin-trong-nuoc-758955.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button