Thế Giới

Thủ tướng: Tìm phương án dạy tiếng Việt cho con em kiều bào

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất dạy tiếng Việt cho con em Việt kiều bằng hình thức phù hợp khi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ và giao lưu với kiều bào tại Tokyo, Nhật Bản hôm nay, đại diện hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ tại đây đã nêu “tâm nguyện tha thiết nhất” của cộng đồng người Việt là có một phương pháp dạy tiếng Việt cho người Việt. Tôi sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe những chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.  Ảnh: Thanh Lan

Thủ tướng Phạm Minh Chính lắng nghe những chia sẻ của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản. Ảnh: Thanh Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết hoàn toàn ủng hộ bộ sách tiếng Việt dành cho các thế hệ người Việt Nam sinh ra tại Nhật Bản. Thủ tướng chia sẻ, trong chuyến thăm tỉnh Tochigi sáng nay, ông đã gặp nhiều cặp vợ chồng có con nhỏ đang học tiếng Nhật và có nhu cầu học tiếng Việt. Trong chuyến công tác châu Âu mới đây, anh cũng nhận được những lời đề nghị tương tự từ những người con xa xứ.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp và đề nghị Bộ GD & ĐT, Bộ Ngoại giao nghiên cứu hình thức phù hợp. Ông nói: “Có thể có chương trình dạy tiếng Việt trên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ hoặc phát sóng vào một khung giờ nhất định kết hợp với nhiều biện pháp khác.

Cộng đồng người Việt Nam cũng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ phối hợp với các bộ ngành liên quan tại Nhật Bản mở lại đường bay, hỗ trợ người lao động, Việt kiều sớm về nước sau thời gian dài gián đoạn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cần sớm mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có các đường bay đến Nhật Bản, trong điều kiện thích ứng an toàn và chung sống với Covid-19. Do Việt Nam có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chống dịch bằng vắc-xin và thuốc điều trị nên cần phải coi Covid-19 là “bệnh đặc hữu” và ông đã trao đổi về vấn đề này khi thảo luận về dự án khôi phục kinh tế.

Nhiều người Việt Nam xa quê hương cũng chia sẻ với Thủ tướng rằng họ đã cùng nhau vượt qua đại dịch như thế nào. Ông Nguyễn Trần Ngọc Phúc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, trước tình hình dịch bệnh, hội đã nhận được 21.000 cuộc gọi của đồng hương nhờ hỗ trợ thông tin và các nhu cầu khác.

Sư cô Thích Tâm Trí, chủ tịch hội Phật tử Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, hội cũng có nhiều cách để hỗ trợ cộng đồng như chia sẻ hơn 55.000 suất ăn, nhận những người khó khăn vào chùa. nơi ở, nghỉ ngơi hoặc mở nhà ở cộng đồng cho hơn 2.000 người. Những hoạt động này cho thấy “tinh thần đoàn kết của chúng tôi rất mạnh mẽ”, sư cô nói.

Thủ tướng hy vọng chuyến thăm Nhật Bản lần này sẽ giúp cải thiện việc đi lại, nghiên cứu, trao đổi về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản.

“Tôi mong mọi người ổn định cuộc sống và có thể thể hiện hết khả năng của mình. Sự ổn định của các anh chị em ở nước ngoài cũng là góp phần vào sự phát triển của đất nước”, anh nói.

Thủ tướng cũng cảm ơn cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản đã đồng hành cùng đất nước khi cùng nhau chia sẻ trong gian khó của đại dịch Covid-19, tư vấn khám chữa bệnh cho người dân trong nước, hỗ trợ vắc xin. tiền bạc, tinh thần….

“Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản chưa bao giờ tốt như bây giờ. Trong tương lai, tôi tin rằng nó có thể tốt hơn nữa”, ông nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 22 tháng 11 đến ngày 25 tháng 11. Trả lời phỏng vấn báo chí Nhật Bản trước thềm chuyến thăm, Thủ tướng nêu rõ: 6 đồng ruộng tăng cường hợp tác với Nhật Bản, tập trung vào trụ cột hợp tác kinh tế trong thời kỳ đại dịch cũng như thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, thúc đẩy hợp tác địa phương và trao đổi văn hóa.

Thanh Thanh Lan

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-tim-phuong-an-day-tieng-viet-cho-con-em-kieu-bao-4393577.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button