Tin Tức

Thủ tướng: Tính đến khả năng giãn cách diện rộng TP.HCM và các tỉnh

Chính phủ kêu gọi sự đồng tình, ủng hộ của người dân nếu cần khoanh vùng, phân xa, phong tỏa, kiểm dịch trên diện rộng để xử lý triệt để dịch bệnh lây lan.

Văn phòng Chính phủ vừa có ý kiến ​​kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu). , Long An, Tiền Giang) về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trong hai ngày 26 và 27/6, Thủ tướng Chính phủ đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Tiếp đó, sáng 4/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về công tác phòng, chống dịch. Covid-19.

Chính phủ kêu gọi bà con thông cảm, ủng hộ nếu khoảng cách rộng
Thủ tướng Phạm Minh Chính

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Y tế, ý kiến ​​của các địa phương, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và phát biểu của các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ; Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận một số nội dung quan trọng.

Ưu tiên bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của nhân dân lên hàng đầu, trước hết là

Dịch bệnh tại các tỉnh miền Đông Nam bộ cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý tình hình dịch bệnh Covid-19, đặc biệt tại TP.HCM vẫn đang diễn biến rất phức tạp, khó lường. đang tiếp tục lây lan nhanh sang một số địa phương lân cận, cần sớm có giải pháp, hành động quyết liệt, mạnh mẽ hơn để kịp thời kiềm chế, đẩy lùi và kiểm soát tình hình.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành ở Trung ương luôn sát cánh cùng TP.HCM và các địa phương trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ đạo, lãnh đạo, phối hợp, chỉ đạo, đặc biệt có hiệu quả.

Về phương châm triển khai thực hiện, Thủ tướng yêu cầu phải nhất quán, kiên trì phương châm “đánh giặc như đánh giặc”. Lãnh đạo thành phố cần theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn để quyết định mức độ ưu tiên trong tổ chức và thực hiện mục tiêu kép.

Trong điều kiện hiện nay, trước hết phải ưu tiên chống dịch để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, trước hết có quyết sách mạnh mẽ hơn khi áp dụng các Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 và Chỉ thị số. các quyết định. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thay mặt Thủ tướng lãnh đạo cụ thể.

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước với nhiều khu công nghiệp, nhà máy sản xuất lớn, việc quyết định áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, sản xuất gián đoạn chuỗi cung ứng cần được cân nhắc, thận trọng và ưu tiên. Tuy nhiên, khi cần thiết và nhất là lúc này, tính mạng và sức khỏe của con người luôn phải đặt lên hàng đầu.

Chính phủ kêu gọi bà con thông cảm, ủng hộ nếu khoảng cách rộng
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì buổi làm việc với 8 tỉnh, thành phố phía Nam

Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương phối hợp chặt chẽ, kịp thời quyết định áp dụng các biện pháp phù hợp, mạnh mẽ, cần thiết và hiệu quả nhất cho mục tiêu phòng chống dịch trên diện rộng và chặt chẽ hơn. bao gồm toàn thành phố.

Trong đó, các giải pháp mạnh như: tiếp tục xa xã hội, phong tỏa rộng, cách ly nghiêm ngặt, xét nghiệm nhanh, sàng lọc nhanh F0 để cách ly và điều trị, nhất là những nơi đang có dịch bệnh. những biến tướng phức tạp, khó kiểm soát như chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu tập trung đông người.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa các biện pháp truyền thống và hiện đại, giữa phân tán và tập trung; hết sức linh hoạt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sử dụng có hiệu quả sức mạnh tổng lực ngăn chặn và đẩy lùi dịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Cơ chế chịu trách nhiệm tập thể có thể được áp dụng trong mua sắm trang thiết bị y tế

Về phương thức thực hiện, Thủ tướng lưu ý trong thời điểm này cần có biện pháp mạnh hơn, kịp thời và hiệu quả hơn khi thực hiện Chỉ thị 15, 16 về chống xã hội hóa, phong tỏa, cách ly …

Có thể áp dụng cơ chế tập thể chịu trách nhiệm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm phục vụ kịp thời cho công tác phòng chống dịch (nếu có vướng mắc về quy định, cơ chế, chính sách …)

Đảm bảo mục tiêu kép là nhiệm vụ xuyên suốt, nhưng đảm bảo tính mạng, sức khỏe của người dân là nhiệm vụ hàng đầu trong thời kỳ dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

Chính phủ kêu gọi bà con thông cảm, ủng hộ nếu khoảng cách rộng
20.000 người đội nắng xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TP.

Các cấp lãnh đạo, nhất là người đứng đầu căn cứ vào tình hình dịch bệnh và điều kiện cụ thể của từng địa phương để lựa chọn thứ tự ưu tiên phòng, chống dịch hoặc phát triển kinh tế – xã hội hoặc cả hai để triển khai cho phù hợp, hiệu quả. Hồ Chí Minh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm mới ngày càng tăng nhanh, cần có những giải pháp quyết liệt, mạnh tay hơn kịp thời …

Đặc biệt, khoảng cách rộng trên diện rộng, khu vực phong tỏa hẹp nhưng phải giám sát rất chặt chẽ, nghiêm túc. Khi phong tỏa, kể cả diện rộng phải nhanh chóng kiểm tra, phát hiện nhanh và kịp thời đưa F0 ra khỏi khu vực phong tỏa, không để lây nhiễm chéo …

Người đứng đầu Chính phủ quán triệt tinh thần chủ động, tích cực, linh hoạt với phương châm: xã lo, huyện lo, tỉnh lo, tỉnh lo; cấp trên phải lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ, phối hợp, hướng dẫn, chỉ đạo giải quyết khẩn trương những khó khăn, vướng mắc nảy sinh của cấp dưới, đồng thời phát huy tính sáng tạo, linh hoạt, chủ động của cấp dưới. Cấp thấp hơn.

Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc yêu cầu “vắc xin 5K +” và kết hợp ứng dụng công nghệ chặt chẽ, rộng khắp trong công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế khẩn trương hoàn thiện các quy định, tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện, quy trình và tổ chức hướng dẫn thí điểm việc tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo an toàn, hiệu quả tuyệt đối.

Nếu không đảm bảo an toàn thì có phương án hoãn, hoãn thi tốt nghiệp.

Thủ tướng lưu ý TP.HCM và các địa phương liên quan tích cực thảo luận, thống nhất các biện pháp quản lý người, phương tiện ra vào vùng có dịch, bảo đảm yêu cầu cao nhất về phòng, chống dịch, nhưng không cản trở hoạt động vận tải, buôn bán. tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan từ địa phương này sang địa phương khác, từ khu vực này sang khu vực khác.

Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu tuyến đường, phân luồng giao thông, quy định thời gian rõ ràng, cụ thể cho các phương tiện lưu thông để không gây ùn tắc, bảo đảm an toàn giao thông. duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch.

Bộ Công Thương chỉ đạo tăng cường bảo đảm hoạt động thương mại, cung ứng hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, đảm bảo chuỗi sản xuất kinh doanh không bị gián đoạn, an toàn dịch bệnh.

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các địa phương, nhất là các địa phương diễn biến phức tạp về dịch bệnh tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan. thực hiện một cách khách quan, thuận tiện nhất cho học sinh và gia đình học sinh; nơi nào đảm bảo an toàn, thuận lợi cho kỳ thi, nơi nào không an toàn cần có phương án lùi, hoãn hoặc có biện pháp xử lý phù hợp, hiệu quả.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh trong khu kinh tế. Hướng Nam tập trung theo tinh thần “3 không: Không nói không, không nói khó, nói không mà làm” …

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu nhanh chóng có chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đến được với những đối tượng cần hỗ trợ.

Về chiến lược vắc xin, Chính phủ đã chỉ đạo đa dạng các kênh tiếp cận nguồn vắc xin để có vắc xin càng sớm, càng nhiều càng tốt, tiêm chủng miễn phí cho người dân, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tránh tiêu cực, lãng phí. , phá luật.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp hỗ trợ, chia sẻ, hợp tác tích cực, tự nguyện, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. đặc biệt là việc triển khai các biện pháp mạnh khi cần thiết về phong tỏa, đánh xa, cô lập.

Chính phủ kêu gọi sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân nếu cần áp dụng các biện pháp khoanh vùng, phân xa, phong tỏa, cách ly trên diện rộng để xử lý triệt để dịch bệnh lây lan vì lợi ích cộng đồng. và sự phát triển của đất nước.

Trong trường hợp TP.HCM và các địa phương trong vùng phải tiến hành phong tỏa, chia cắt, cô lập trên diện rộng, các Bộ: Y tế, Công Thương, Giao thông Vận tải và các bộ liên quan phải có những kịch bản cụ thể để xử lý, như : phân luồng giao thông, lưu thông hàng hóa, cung ứng nhu yếu phẩm, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân, … không gây xáo trộn lớn đến đời sống của nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh làm việc cụ thể với các tỉnh lân cận thống nhất triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố, vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch hiệu quả, vừa bảo đảm lưu thông hàng hóa; báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chậm nhất ngày 6/7 để có ý kiến ​​chỉ đạo thống nhất.

Thu Hằng

Dịch đang phát triển nhanh, Thủ tướng có cuộc họp với 8 tỉnh, thành phố phía Nam

Dịch đang phát triển nhanh, Thủ tướng có cuộc họp với 8 tỉnh, thành phố phía Nam

Thủ tướng khẳng định, các biện pháp phòng, chống dịch đang thực hiện là đúng hướng, không có vướng mắc nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi mọi việc phải làm quyết liệt hơn nữa.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-tinh-den-kha-nang-gian-cach-dien-rong-tp-hcm-va-cac-tinh-753516.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button