Thế Giới

Thủ tướng triệu tập Hội nghị trực tuyến với 27 tỉnh, thành phố phía Nam về phòng chống COVID-19


BAC 8632
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Dự hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ: Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam, Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ngành. Lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị tại các điểm cầu địa phương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. Hồ Chí Minh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang diễn biến rất phức tạp về dịch bệnh.

Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung. Đánh giá sát thực trạng, dự báo tình hình sắp tới; đánh giá những kết quả đạt được, những việc chưa được khi thực hiện nhiệm vụ, giải pháp thời gian qua; phân tích những nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan, rút ​​ra những bài học kinh nghiệm có thể nhân rộng, phổ biến, rút ​​kinh nghiệm để làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

Từ dự báo tình hình đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp, bổ sung các quy chế, quy định, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm, tổ chức thực hiện có hiệu quả, đảm bảo các điều kiện, sự phối hợp giữa các lực lượng, địa phương nhịp nhàng, hiệu quả, tránh trùng lặp, tránh bỏ sót. Thủ tướng đề nghị trên cơ sở thực tiễn, các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm làm được và chưa được; nêu các đề xuất, kiến ​​nghị với Chính phủ và các bộ ngành.

“Tinh thần là chăm lo, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết các tỉnh có dịch phải ưu tiên khống chế, ngăn chặn, đẩy lùi dịch; Ở những nơi an toàn, nơi có điều kiện thì phải tổ chức tốt sản xuất để đạt được mục tiêu kép ”, Thủ tướng nêu rõ.

BAC 8669
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình dịch bệnh. Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 đã ghi nhận 34.582 trường hợp mắc, trong đó có 33.909 trường hợp mắc trong nước (98%), 7.547 người khỏi (22%), 100 trường hợp tử vong. Có 11 tỉnh trong 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 7 tỉnh không có ca nhiễm thứ cấp.

Trong tuần, cả nước ghi nhận 8.187 trường hợp mắc mới tại 34 tỉnh, thành phố. Các tỉnh có số ca mắc tăng cao so với tuần trước: TP. TP.HCM (tăng 6.338 ca), Bình Dương (458), Tiền Giang (280), Đồng Nai (222), Đồng Tháp (161), Long An (129), Khánh Hòa (117), Vĩnh Long (114) ).

Nhận định về tình hình, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh thế giới đang tiếp tục diễn biến phức tạp trên nhiều địa bàn; đã xuất hiện những chủng vi khuẩn mới nguy hiểm hơn; Nguy cơ bùng phát là hiện hữu, ngay cả ở các nước đã đạt được tỷ lệ bao phủ tiêm chủng cao. Trong nước, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, đợt bùng phát với biến thể ĐB có khả năng lây lan rất nhanh đã được ghi nhận tại 58/63 tỉnh, thành phố.

Thành phố. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đang có những diễn biến phức tạp với số vụ liên tục gia tăng. Do dịch bệnh đã lây lan trên địa bàn, bùng phát nhiều ổ dịch tại các chợ đầu mối, khu công nghiệp, khu dân cư đông đúc nên trong vài ngày tới, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới cao trước khi ổn định và từng bước kiểm soát tình hình khi hết thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Các tỉnh, thành phố khác giáp TP. Hồ Chí Minh và các địa phương khu vực phía Nam (Bình Dương, Long An, Đồng Nai…) cũng tiếp tục ghi nhận nhiều ca bệnh mới.

Các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và miền Bắc (từ Phú Yên trở vào) số mắc mới trong tuần hầu hết đều giảm so với tuần trước. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là hiện hữu bởi những người có tiền sử đi du lịch, trở về từ các tỉnh, thành phố phía Nam cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp giám sát, theo dõi và khai báo thông tin. Tạp chí y khoa.

BAC 8658
Thủ tướng đề nghị các đại biểu phát biểu ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, tập trung thảo luận, làm rõ một số nội dung trong công tác phòng chống dịch bệnh – Ảnh: VGP / Nhật Bắc

Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung lực lượng hỗ trợ dập dịch nhanh nhất, sớm nhất trên địa bàn TP.HCM. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam. Bộ Y tế đã huy động lực lượng cán bộ y tế, tình nguyện viên (khoảng 10.000 người), với 24 đoàn hỗ trợ các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM. Hồ Chí Minh để khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch.

Bộ đã ban hành chỉ đạo về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm F1 cách ly y tế tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19, trong đó giảm thời gian cách ly y tế từ 21 ngày xuống còn 14 ngày đối với bệnh nhân. Tượng F1 và người nhập cảnh; hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch COVID-19 cho đàn F1.

Tính đến ngày 13/7/2021, cả nước đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 14.249.918 lượt người. Trong đó, từ ngày 29/4/2021 đã thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho 10.722.979 lượt người.

Bộ Y tế đã ban hành nhiều chỉ thị, hướng dẫn chuyên môn về xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, trong đó có hướng dẫn thực hiện cả phương pháp xét nghiệm kháng nguyên nhanh và xét nghiệm RT-PCR. ; tổng hợp mẫu nhóm và hộ gia đình và thử nghiệm nhanh kháng nguyên thí điểm.

Hiện đang cách ly 270.665 người, trong đó cách ly tại cơ sở y tế là 3.564 người, cách ly tại cơ sở tập trung 77.435 người và cách ly tại nhà, chỗ ở là 189.666 người.

Tổ chức phân loại, thu dung và phân phối điều trị từ tuyến cơ sở đến bệnh viện tuyến cuối; cập nhật, hoàn thiện phác đồ điều trị, tổ chức tập huấn và triển khai mạng trực tuyến tại Bộ Y tế để chỉ đạo, điều phối chuyên môn, hỗ trợ điều trị cho các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19. . Hỗ trợ các địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai thành lập bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cơ sở vật chất để sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác phòng chống dịch.

Để giảm quá tải cho các cơ sở y tế đang điều trị bệnh nhân COVID-19 tại một số địa phương có số lượng bệnh nhân và nhu cầu điều trị cao (TP.HCM, Bình Dương …), Bộ Y tế đã ban hành hướng dẫn mới về trường hợp. quản lý (F0), rút ​​ngắn thời gian điều trị tại cơ sở y tế đối với bệnh nhân không có triệu chứng, các trường hợp phát hiện tại cộng đồng không có triệu chứng lâm sàng, bệnh nhân đủ tiêu chuẩn ra viện; khi đảm bảo các chỉ số về lây nhiễm và đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly, theo dõi tại nơi lưu trú. Hiện đang điều trị cho 26.935 bệnh nhân.

Các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa cho các tỉnh phía Nam. Thực hiện các biện pháp đảm bảo an sinh xã hội tại các tỉnh có dịch.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button