Video

Thủ tướng Úc ‘không hối hận’ về quyết định hủy mua tàu ngầm Pháp | Thế giới

Vào ngày 19 tháng 9, Thủ tướng Úc Scott Morrison đã bảo vệ hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp và khẳng định: “Tôi không hối hận vì quyết định đặt lợi ích quốc gia của Australia lên hàng đầu, không bao giờ”. Phản ứng của ông được đưa ra khi thỏa thuận mới của Úc với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh tiếp tục kích động khủng hoảng ngoại giao đa quốc gia giữa các bên liên quan.
Australia đã rút khỏi thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la được ký vào năm 2016 với Tập đoàn Hải quân Pháp để xây dựng một hạm đội hạm đội tàu ngầm Quy ước. Thay vào đó, quốc gia này cùng với Mỹ và Anh đã công bố một thỏa thuận quân sự mới với tên Liên minh AUKUS, chia sẻ nhiều Công nghệ.
Thủ tướng Australia 'không hối hận' về quyết định hủy hợp đồng mua tàu ngầm của Pháp - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Thủ tướng Anh Boris Johnson (phải) tại sự kiện công bố thành lập thỏa thuận AUKUS

Nổi bật là hợp tác chia sẻ công nghệ để phát triển hải quân, theo đó Washington và London sẽ sớm giúp Canberra phát triển một hạm đội 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng không có khả năng mang vũ khí hạt nhân.
Động thái này đã khiến Pháp, một đồng minh NATO của Mỹ và Anh, tức giận, dẫn đến việc triệu hồi các đại sứ của nước này từ Washington và Canberra. Động thái này cũng gây ra chỉ trích từ Trung Quốc, cường quốc đang lên ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/thu-tuong-uc-khong-hoi-han-ve-quyet-dinh-huy-mua-tau-ngam-phap-166626v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button