Kinh Doanh

Thủ tướng: Ưu tiên vốn ODA tăng năng lực y tế, cơ sở dự phòng


Tiếp Chủ tịch JICA tại Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và các cơ sở dự phòng sẽ là một trong sáu ưu tiên triển khai ODA của Việt Nam.

Sáng 24/11, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Ngài Kitaoka Shinichi, Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) trong chuyến thăm chính thức Nhật Bản. JICA là đơn vị có vai trò lớn trong việc thực hiện các dự án ODA tại Việt Nam. Tổ chức này mới đây đã triển khai hơn 4 triệu liều vắc xin và nhiều thiết bị, vật tư y tế do Chính phủ Nhật Bản viện trợ cho Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi tại Tokyo sáng 24/11. Ảnh: Dương Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Kitaoka Shinichi tại Tokyo sáng 24/11. Ảnh: Dương Giang

Chia sẻ với Chủ tịch JICA, Thủ tướng cho biết một trong ba đột phá chiến lược của Việt Nam giai đoạn 2021-2030 là phát triển kết cấu hạ tầng. Vì vậy, Việt Nam cần nguồn vốn rất lớn để thực hiện chiến lược này và tiếp tục xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng về ODA.

Ông đề nghị Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam nguồn vốn ODA thế hệ mới với các phương thức, biện pháp mới, ưu đãi tối đa, đủ lớn, linh hoạt trên nhiều lĩnh vực và thủ tục đơn giản nhất.

6 lĩnh vực cần tập trung triển khai ODA của Việt Nam trong thời gian tới là nâng cao năng lực y tế, đặc biệt là y tế cơ sở và y tế dự phòng; giảm phát thải, ứng phó với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung và miền núi phía Bắc; chuyển đổi kỹ thuật số; phát triển bền vững và một phần vì an sinh xã hội do tác động của dịch bệnh và chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng.

Ông cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay ODA, tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia JICA làm việc tại Việt Nam trong bối cảnh Covid-19, hạn chế thấp nhất tác động của đại dịch. ảnh hưởng đến tiến độ của các dự án.

Chủ tịch JICA Kitaoka Shinichi cho biết sẽ sử dụng mô hình đã thành công trong việc hỗ trợ xây dựng các bệnh viện lớn tại Việt Nam trong những năm qua để JICA áp dụng và xây dựng 100 bệnh viện ở các nước. Tổng thống Kitaoka cam kết tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực y tế, đầu tư công và phát triển nguồn nhân lực.

Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam với trị giá 38 tỷ USD – một phần ba tổng vốn ODA Nhật Bản dành cho tất cả các nước. Cũng trong chuyến thăm Nhật Bản lần này, khi gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại đây, Thủ tướng đánh giá nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản đã được thúc đẩy rất tốt để phát triển cầu, đường và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Qua Chủ tịch JICA, Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam thông qua nguồn vốn ODA trong hơn 30 năm qua.

Thanh Thanh Lan

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button