Tin Tức

Thủ tướng ví quan hệ Việt

Những suy nghĩ trên là Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ khi nói trước xí nghiệp Mỹ tại buổi làm việc do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức.

Điểm lại quan hệ hai nước, nhất là sau 27 năm bình thường hóa, Thủ tướng thẳng thắn cho rằng, quan hệ hai nước đã trải qua nhiều thăng trầm, cay đắng, ngọt bùi nhưng Thủ tướng cho rằng “đó là điều bình thường, tất yếu. ” trong cuộc sống.

Thủ tướng ví quan hệ Việt - Mỹ như bữa cơm đủ vị chua ngọt - Ảnh 1

Thủ tướng phát biểu trước các doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ

Sự kiện “phút chót” Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (TPP) được Thủ tướng nêu ra làm ví dụ, nhưng như lời của Thủ tướng, “không có gì phải lo lắng vì điều đó quan trọng là phải có trách nhiệm và chân thành với nhau ”và thực sự mối quan hệ giữa hai bên là Bước vào giai đoạn quả ngọttruyền cảm hứng để mang lại thịnh vượng cho nhân dân hai nước cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác hàng đầu và quan trọng nhất. Hoạt động hợp tác của hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là hợp tác đầu tư, tài chính, kinh doanh giữa hai nước có vai trò hết sức quan trọng.

Thủ tướng dẫn chứng thương mại tăng trưởng ấn tượng 17-20% / năm, chứng tỏ dư địa phát triển kinh tế rất lớn. Thương mại song phương đạt kỷ lục với khoảng 112 tỷ USD vào năm 2021 – một năm khó khăn do đại dịch. Việt Nam đã là đối tác lớn thứ 9 của Mỹ và là đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ trong khu vực ASEAN. Trong khi Mỹ là đối tác lớn thứ hai của Việt Nam.

Ngoài ra, khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, có tới 80% doanh nghiệp được khảo sát trả lời “tích cực và rất tích cực” về kế hoạch mở rộng kinh doanh tại Việt Nam.

“Vẫn còn rất nhiều dư địa để phát triển. Chúng tôi đang tập trung vào đổi mới công nghệ, chuyển đổi kỹ thuật số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Hai nền kinh tế của chúng ta bổ sung cho nhau, không triệt tiêu lẫn nhau. Chúng ta còn nhiều việc phải làm để mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước ”, Thủ tướng nói và không quên nhắc lại tuyên bố về tầm nhìn Việt Nam – Hoa Kỳ trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư. Nguyễn phú trọng Năm 2015, “hai bên tôn trọng thể chế chính trị, độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau” cũng như Hoa Kỳ trong thời gian qua luôn khẳng định mong muốn một nước Việt Nam giàu mạnh là điều kiện tiên quyết. . tuyệt vời cho sự hợp tác sắp tới.

Thủ tướng nhấn mạnh, lập trường nhất quán của Việt Nam là xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập sâu rộng, nhưng độc lập tự chủ không có nghĩa là tự cung, tự cấp. Theo đó, để hội nhập quốc tế sâu rộng và hiệu quả thì phải có nền kinh tế độc lập tự chủ, muốn hội nhập quốc tế thì phải có. Đó là hai mệnh đề bổ sung cho nhau.

\N

“Chúng tôi mong muốn các đối tác và doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội. Tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Chúng tôi cởi mở, chân thành để làm việc. Khi cùng làm thì hài hòa lợi ích nhưng phải chia sẻ rủi ro ”, Thủ tướng nói.

Doanh nghiệp Mỹ hào hứng với lĩnh vực mới

Sau bài phát biểu của Thủ tướng, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực năng lượng, hàng không, công nghệ… đều bày tỏ sự phấn khởi và quan tâm đến những định hướng phát triển mà Thủ tướng đã khẳng định.

Thủ tướng ví quan hệ Việt - Mỹ như bữa cơm đủ vị chua ngọt - Ảnh 2

Doanh nghiệp Mỹ đặt câu hỏi với Thủ tướng

Lãnh đạo Tập đoàn GE nêu vấn đề về kế hoạch chuyển đổi năng lượng của Chính phủ Việt Nam và yêu cầu: công nghệ kỹ thuật số Làm thế nào Mỹ có thể hỗ trợ quá trình chuyển đổi này?

Trong khi đó, Phó chủ tịch AES – doanh nghiệp vừa được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào dự án khu cảng Sơn Mỹ LNG cho biết, họ rất hào hứng và đang tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực mới và “muốn thành công trong tương lai. ” Thủ tướng có lời khuyên về cách thức thúc đẩy hợp tác với Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế của Việt Nam về tăng trưởng trong phát triển kinh tế.

Trả lời các doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, mục tiêu chuyển đổi số của Việt Nam rất cụ thể. “Bên cạnh việc tự lực, chúng tôi là người đi sau, rất kỳ vọng vào kinh nghiệm của người đi trước như xử lý tập trung, liên kết nền tảng, liên kết dữ liệu lớn. Một ban chỉ đạo quốc gia về vấn đề này đã được thành lập và do chính Thủ tướng Chính phủ đứng đầu, ”ông nói.

Tương tự, Thủ tướng cho biết, một ban chỉ đạo về việc triển khai công tác chống biến đổi khí hậu Sau hội nghị COP26 cũng đã ra đời và Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ của quốc tế về tài chính và kinh nghiệm để triển khai vấn đề này.



Nguồn: https://thanhnien.vn/thu-tuong-vi-quan-he-viet-my-nhu-bua-an-du-vi-chua-cay-man-ngot-post1457973.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button