Kinh Doanh

Thủ tướng: Việt Nam không chọn là nền kinh tế đóng


Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ nhưng hội nhập sâu rộng, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, vừa tạo nền tảng kinh tế lâu dài, vừa giải quyết các vấn đề hiện nay.

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2022 tại TP.HCM năm nay là “Xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với hội nhập kinh tế sâu rộng trong tình hình mới”. Phát biểu tại phiên họp toàn thể chiều 5/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian nói rõ hơn về định hướng này của Việt Nam.

Ông nói: “Có độc lập, tự chủ thì mới chủ động hội nhập. Ngược lại, chủ động hội nhập là củng cố nền kinh tế độc lập, tự chủ. Đây là hai mặt song song của cùng một quá trình”, ông nói.

Theo ông, đây là chủ trương nhất quán, đúng đắn và hiệu quả. Trong đó, có thể kể đến “tác dụng to lớn” là duy trì sự ổn định của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện nay.

“Sau 35 năm đổi mới, chúng ta đã trải qua nhiều biến cố từ bên ngoài lẫn bên trong của nền kinh tế. Đặc biệt, sau hai năm chống chọi với dịch bệnh và biến động kinh tế, chúng ta vẫn giữ được sự ổn định đến ngày hôm nay”, ông giải thích.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chiều 5/6. Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam chiều 5/6. Ảnh: Nhật Bắc

Sự “ổn định” mà ông nói cũng được nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tại diễn đàn đánh giá cao, nhất là trong thời kỳ Covid-19, khi nền kinh tế toàn cầu có hàng loạt biến động.

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam, đánh giá rằng Việt Nam đang ở vị thế rất tốt nếu xét đến mức nợ công thấp, GDP năm 2021 và sức mạnh tài khóa. Ổn. Ông nhận xét: “Việt Nam đã không phải can thiệp tài khóa quá nhiều trên quy mô lớn sau Covid, đây là một trường hợp nổi bật ở các nước đang phát triển vì nhiều nước gặp khó khăn trong vấn đề này”.

Trong khi đó, ông Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Quản lý và Chính sách Công, Đại học Fulbright, cho rằng quan trọng nhất là Việt Nam đã duy trì được trạng thái ổn định trong một thế giới đầy biến động, chẳng hạn như bão bay. trong một vùng biển đầy bão.

Năm 2021 là lần đầu tiên sau 25 năm kinh tế toàn cầu suy giảm (do dịch bệnh), nhưng Việt Nam vẫn giữ được vĩ mô ổn định, không như những lần suy thoái trước, Việt Nam rất dễ bị ảnh hưởng. Điều này, theo ông Tú Anh, chứng tỏ nền kinh tế đã chủ động và có sức bật hơn trước.

“Chúng ta có cơ hội đứng cạnh Trung Quốc, nhưng có thể hút dòng đầu tư từ nước này. Nhiều nhà đầu tư muốn thoát ra khỏi Trung Quốc nhưng vẫn muốn kết thân với thị trường đó”, chuyên gia này nói. .

Để tiếp tục định hướng phát triển kinh tế độc lập, tự chủ nhưng hội nhập sâu rộng này, Thủ tướng đề xuất một số vấn đề phải thực hiện. Thứ nhất là giữ vững toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, xây dựng đường lối đối ngoại độc lập; đa phương hóa và đa dạng hóa; kết bạn tốt, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Cùng với đó, theo ông, điều quan trọng là phải xây dựng nội lực và ngoại lực cho nền kinh tế. Nội lực bao gồm con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử, văn hóa. Ngoại lực là hội nhập thể chế, như FTA và học hỏi thể chế của các nước để tiếp thu phù hợp; học hỏi kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp và quốc gia; huy động các nguồn lực tài chính và công nghệ từ bên ngoài.

Về quản lý kinh tế trong tình hình hiện nayThủ tướng cho biết vẫn điều hành linh hoạt chính sách tài khóa tiền tệ để ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới công nghệ, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, phát triển xanh, tròn, chống biến đổi. khí hậu.

Trong đó, 3 trọng tâm cần tái cơ cấu gồm: tái cơ cấu đầu tư trong điều kiện đầu tư công còn phân tán, manh mún, chưa tập trung; tái cơ cấu thị trường tài chính, trọng tâm là khắc phục các tổ chức tín dụng yếu kém, xử lý nhưng không phá vỡ hệ thống; tái cơ cấu doanh nghiệp mà trọng tâm là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.

Nhận định về thị trường vốn thời gian qua, Thủ tướng cho rằng, trong quá trình điều chỉnh có những biến động “bình thường” nhưng quan trọng là phải phát hiện, xử lý kịp thời để minh bạch và phát triển ổn định.

“Nhà cháy, chữa cháy thì phải chấp nhận hỗn loạn, thiệt hại nhất định để đổi lấy cái lâu dài. Chúng ta cũng bình tĩnh, không hình sự hóa quan hệ kinh tế”, ông Chính nhắc lại quan điểm mới đây của Chính phủ. .

Cùng với đó, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng quy mô vốn, đầu tư công nghệ cao, liên kết doanh nghiệp trong nước. Đồng chí đề nghị các ngành, các cấp cùng tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế phát triển, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư.

Các chuyên gia trong và ngoài nước tại phiên đối thoại cấp cao của Diễn đàn.  Ảnh: Viễn thông

Các chuyên gia trong và ngoài nước tại phiên đối thoại cấp cao của Diễn đàn. Ảnh: Viễn thông

Tuy nhiên, “cơ hội với nền kinh tế mở chưa mạnh cũng là thách thức”., theo PGS. TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Các yếu tố tạo ra những thách thức khó lường cho Việt Nam bao gồm: xung đột kinh tế “ở mức cao” của các nền kinh tế hàng đầu; gián đoạn chuỗi cung ứng do cộng hưởng bởi chính sách chống dịch bệnh của Trung Quốc và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Ông Andrew Jeffries cũng chỉ ra rằng việc Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và Mỹ có nguy cơ suy thoái trong khi đây là hai thị trường lớn của Việt Nam rất đáng quan tâm. “Cần đa dạng hóa thị trường xuất khẩu để Trung Quốc hay Mỹ suy giảm, vẫn còn thị trường khác. Việt Nam nên bước cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu; quan tâm đến chất lượng thu hút đầu tư công nghệ cao, giá trị lớn chứ không chỉ số lượng. về giáo dục đại học và đào tạo nghề là rất quan trọng, “ông nói.

Chuyên gia cũng khuyến nghị duy trì nợ công ở mức có thể kiểm soát được và quản lý tài khóa thận trọng. “Việt Nam là nền kinh tế mở nên khó tránh hoàn toàn những cú sốc từ bên ngoài. Với hội nhập kinh tế, Việt Nam sẽ được hưởng lợi hơn nhiều nền kinh tế khác nên cố gắng đừng để mất lợi thế này”, ông nói. hơn.

IMF vẫn có đánh giá khá lạc quan. Tổ chức này dự báo, xung đột Ukraine chỉ làm giảm 0,5% tăng trưởng của Việt Nam và tăng 0,8% lạm phát. Tuy nhiên, ông Francois Painchaud, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam và Lào, khuyến nghị Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, gắn với cải cách thể chế, quản lý dữ liệu, kế toán. trong suốt.

Theo đại diện IMF, một số khía cạnh của nền kinh tế cần được tăng cường, bao gồm: khuôn khổ quản lý tài khóa; nền tảng an sinh xã hội, ứng phó với biến đổi khí hậu; quản lý tài sản công. Về giám sát chính sách tiền tệ, cần tiếp tục hiện đại hóa và tăng cường năng lực phân tích, dự báo của Ngân hàng Nhà nước; củng cố ngành ngân hàng bằng cách áp dụng Basel II để ngành có thể hấp thụ các cú sốc. “cú sốc kinh tế và quản lý nợ xấu”, Francois Painchaud nói.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà cho rằng, thực tế những năm qua cho thấy, nếu giữ được ổn định kinh tế vĩ mô thì thứ hạng cả nước sẽ được cải thiện. Thị trường quốc tế biến động phức tạp, nhưng thị trường tiền tệ Việt Nam vẫn ổn định. Với nền tảng vĩ mô vững chắc, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam liên tục được cải thiện, từ năm 1997 đến nay đã 7 lần được nâng hạng, trọng tâm là từ năm 2000 trở lại đây. Gần đây, S&P đã tăng cường tín dụng dài hạn của Việt Nam sang BB +.

Tuy nhiên, ông khẳng định năm nay các ngân hàng trung ương đang thắt chặt chính sách tiền tệ, với hơn 135 lần tăng lãi suất cho đến nay trong năm nay. Điều này cũng khiến Ngân hàng Nhà nước chịu nhiều áp lực hơn trong việc giải quyết lạm phát gia tăng trong khi vẫn hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Nhìn chung, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khó khăn luôn phải giữ vững, thách thức nhiều hơn cơ hội.

“Năm 2021, chúng tôi không thể tưởng tượng năm nay thế giới sẽ có chiến tranh, lạm phát, Fed tăng lãi suất. Chúng tôi không sợ nhưng cũng không chủ quan, không cầu toàn nhưng cũng không liều lĩnh”, ông nói.

Viễn thôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button