Tin Tức

Thủ tướng yêu cầu đánh giá đa chiều về mỏ sắt Thạch Khê

Hà tĩnhThanh tra mỏ sắt Thạch Khê, Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, đánh giá khách quan trên cơ sở khoa học, ý kiến ​​chuyên gia và nguyện vọng của nhân dân để trình Chính phủ xem xét.

Sáng 11/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Trung ương và tỉnh Hà Tĩnh đã đi khảo sát tại Dự án tuyển, khai thác quặng. Mỏ sắt thạch khê (Huyện Thạch Hà), cuối năm 2011 đã dừng triển khai.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dự án còn nhiều vấn đề, chưa đủ độ tin cậy để khai thác, nhất là từ độ sâu -145 m đến -550 m. Đây là nguyên nhân có thể gây tụt bờ hố khi khai thác đến độ sâu -145 m.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, dự án chưa có phương án xử lý khi gặp hang ngầm, hang đá dẫn đến không thể khai thác giai đoạn một và phải nghiên cứu bổ sung, cập nhật điều kiện khai thác.

Dự án tiềm ẩn nhiều rủi ro như cạn kiệt nguồn nước ngầm, sa mạc hóa, đổ nước thải ra biển gây ô nhiễm, tác động của biến đổi khí hậu… Ngoài ra, quá trình vận chuyển sản phẩm bằng đường bộ gặp khó khăn, phát sinh vướng mắc. ô nhiễm trong khi khu vực mỏ là biển ngang, không có kinh phí xây dựng cảng.

Chính quyền Hà Tĩnh đánh giá, việc khai thác sắt sẽ ảnh hưởng đến phát triển du lịch, đô thị hiện hữu, môi trường, hải sản, việc làm và đời sống của người dân trên địa bàn.

Thủ tướng Chính phủ thị sát hiện trạng mỏ sắt Thạch Khê, huyện Thạch Hà, sáng 11/6.  Ảnh: Nhật Bắc

Thủ tướng Chính phủ thị sát hiện trạng mỏ sắt Thạch Khê, huyện Thạch Hà, sáng 11/6. Hình ảnh: Nhật Bắc

Kiểm tra khu mỏ sắt Thạch Khê, Thủ tướng cho rằng có nhiều ý kiến ​​trái chiều giữa lợi ích kinh tế của dự án với quy hoạch phát triển du lịch và đời sống của người dân. Với 7.000 hộ dân nằm trong vùng dự án, sau 14 năm triển khai đã xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập và hiện đang phải bó tay. Nhà đầu tư không biết nên tiếp tục hay không, người dân cũng không biết nên ở hay đi.

Những vấn đề càng khó, phức tạp thì càng phải huy động sự đoàn kết, trí tuệ tập thể để lựa chọn hướng đi phù hợp và quyết định theo đa số, Thủ tướng nói.

Tại buổi làm việc chiều cùng ngày, ông Hoàng Trung Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị xem xét chấm dứt dự án tuyển chọn quặng sắt Thạch Khê.

Trước đó, nhiều năm, Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Trung ương xin dừng dự án. Tỉnh cam kết khi có chủ trương dừng sẽ thu hồi 980 ha đất trong khu vực mỏ để điều chỉnh quy hoạch, phục vụ phát triển du lịch và phát triển các lĩnh vực khác cho phù hợp.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu, đánh giá khách quan trên cơ sở các số liệu khoa học, ý kiến ​​của các chuyên gia, nhà quản lý và nguyện vọng chính đáng của nhân dân để sớm trình Chính phủ xem xét.

“Chúng ta tuyệt đối không đánh đổi môi trường để đạt được tăng trưởng thuần túy …”, Thủ tướng nói.

Công trường khai thác sắt Thạch Khê, 2011. Ảnh: Đức Hùng

Công trường khai thác sắt Thạch Khê, 2011. Ảnh: Đức Hùng

Mỏ sắt Thạch Khê (huyện Thạch Hà), trữ lượng khoảng 544 triệu tấn, khai thác năm 2008, tổng mức đầu tư khoảng 14.500 tỷ đồng, niên hạn khai thác 50 năm. Nhưng sau 3 năm triển khai thì dừng lại do vướng vốn. .

Mỏ nằm trên địa bàn 5 xã ven biển của huyện Thạch Hà gồm: Thạch Khê, Đình Bàn, Thạch Hải, Thạch Trị và Thạch Lạc. Tổng diện tích đất sử dụng của dự án là 4.821 ha.

Mỏ được phát hiện năm 1960, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á. Khu vực này nằm cách thành phố Hà Tĩnh 8 km về phía Đông, cách bờ biển Đông 1,6 km.

Dự án do Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) làm chủ đầu tư và được triển khai từ năm 2008. Công ty này do Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư. Tính đến thời điểm hiện tại, theo TKV, số tiền mà tập đoàn này và nhà đầu tư góp vào Dự án khai thác và tuyển chọn mỏ quặng sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) hiện là 1.800 tỷ đồng.

Một góc mỏ sắt Thạch Khê.  Ảnh: Đức Hùng

Một góc mỏ sắt Thạch Khê. Hình ảnh: Đức Hùng

Trong giai đoạn 2008-2011, chủ đầu tư đã cho công nhân bóc lớp đất đắp khoảng 12,7 triệu m3, độ sâu -34 m so với mực nước biển, tận thu 3.000 tấn quặng. Dự án sau đó gặp vướng mắc về huy động, góp vốn dẫn đến hàng loạt hệ lụy như chậm giải phóng mặt bằng, thiếu tiền thanh toán cho nhà thầu tư vấn thiết kế kỹ thuật và thi công khu tái định cư. cư trú tại. Tháng 11/2011, Chính phủ cho dừng dự án để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật, tái cơ cấu cổ đông …

Dự án dừng, chưa khởi động lại khiến cuộc sống của hàng nghìn người dân 5 xã điêu đứng.hang“. Do đất nằm trong quy hoạch mỏ sắt nên nhiều năm nay họ phải sống trong những ngôi nhà cũ dột nát chưa được sửa chữa, cơi nới, có gia đình 3-4 thế hệ về ở chung một nhà. Một số thôn, bản. cũng không được đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nông thôn mới.

Quyền Tổng Giám đốc Công ty Sắt Thạch Khê, ông Đỗ Đình Thừa từng chia sẻ với VnExpress, “chúng tôi quá mệt mỏi vì phải chờ đợi”. Theo ông Thừa, từ quy mô hơn 200 người thời kỳ đầu khai thác, đến nay đơn vị chỉ còn hơn 70 người. Hàng năm, TKV dành 2 tỷ đồng từ quỹ phúc lợi để giúp doanh nghiệp trả lương cho công nhân chăm sóc máy móc, hạng mục không sử dụng tại dự án.

Trong văn bản gửi Chính phủ, TKV cho biết, tháng 2 năm nay, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 10 về định hướng chiến lược địa chất, khoáng sản và công nghiệp mỏ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, Bộ Chính trị cho phép đánh giá hiệu quả đầu tư và hiệu quả kinh tế – xã hội bền vững để xem xét đầu tư các dự án khai thác, chế biến gang Thạch Khê (Hà Tĩnh) hoàn thành trước năm 2030. Về phía tổng công ty này thì sao? gợi ý Chính phủ cho phép khởi động lại dự án tuyển chọn và khai thác quặng sắt Thạch Khê.

Đức Hùng

Nguồn: https://vnexpress.net/thu-tuong-yeu-cau-danh-gia-da-chieu-ve-mo-sat-thach-khe-4474974.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button