Tin Tức

Thủ tướng yêu cầu kiểm soát dịch Covid-19 chậm nhất là ngày 30/9

“Chất vấn” Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch tỉnh và Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Kiên Giang và Tiền Giang cố gắng khống chế dịch càng sớm càng tốt, chậm nhất là ngày 30/9.

Ngày 13/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm-19 đã làm việc và kiểm tra công tác trực tuyến phòng chống dịch với 26 huyện, thành, thị và 317 xã, phường. thị xã thuộc tỉnh Kiên Giang, tỉnh Tiền Giang. Đây là hai tỉnh có nhiều xã, phường, thị trấn chuyển từ “xanh”, “cam” sang “đỏ”, đáng lo ngại.

Thủ tướng “chất vấn” Bí thư, Chủ tịch tỉnh.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã đặt nhiều câu hỏi với lãnh đạo tỉnh và một số phường trên địa bàn TP Rạch Giá (Kiên Giang) và Mỹ Tho (Tiền Giang).

'Chất vấn' Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khống chế dịch trước ngày 30/9
Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: Nhật Bắc

“Số ca trong cộng đồng tuần trước so với tuần trước, ngày hôm sau so với ngày hôm trước tăng hay giảm? Thứ hai, chu kỳ xét nghiệm là bao nhiêu ngày? Điều này quan trọng vì tốc độ xét nghiệm nhanh. Nếu dịch bệnh chậm hơn tốc độ lây lan sẽ không ngăn chặn được dịch, thứ ba, ở những nơi xã hội hóa, xã hội hóa đã triển khai các trạm y tế lưu động tại các xã, phường, thị trấn theo Công văn của Thủ tướng Chính phủ? ”, Thủ tướng đặt hàng loạt câu hỏi.

Theo Bộ Y tế, tại Kiên Giang, đợt dịch thứ 4 đến nay đã ghi nhận 3.034 trường hợp mắc, 25 trường hợp tử vong. Trong 7 ngày qua, đã ghi nhận 1.217 trường hợp mắc, trong đó 776 trường hợp được ghi nhận tại cộng đồng. So với tuần trước, số mắc tăng 559, tại cộng đồng tăng 203 trường hợp.

Trên địa bàn tỉnh có 7 huyện có nguy cơ rất cao, 3 huyện có nguy cơ cao và 5 huyện trong tình trạng bình thường mới.

Ở cấp xã, có 20/144 xã nguy cơ rất cao, 32/144 xã nguy cơ cao, 1/144 xã nguy cơ và 91/144 xã mới bình thường.

Tại Tiền Giang, từ khi bùng phát ổ dịch thứ 4 đến nay, đã ghi nhận 12.205 trường hợp mắc, 299 trường hợp tử vong.

Từ ngày 29/6, bình quân 190 ca / ​​ngày, cao nhất 234 ca / ​​ngày.

Trong 7 ngày qua, Tiền Giang ghi nhận 1.139 trường hợp mắc, trong đó 138 trường hợp được ghi nhận tại cộng đồng.

Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang Đỗ Thanh Bình thừa nhận công tác phòng chống dịch vẫn còn những hạn chế, nhất là việc triển khai các biện pháp xã hội hóa chưa nghiêm, “chặt bên ngoài mà lỏng bên trong”. Tỉnh đã phát hiện, chấn chỉnh và có biện pháp xử lý.

Tỉnh mới chỉ triển khai các đội y tế, chưa thành lập các trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn. Việc trả kết quả xét nghiệm PCR đôi khi rất chậm.

Nghe vậy, Thủ tướng nhắc nhở lãnh đạo các địa phương phải nắm chắc số liệu để lãnh đạo, chỉ huy công tác phòng chống dịch hiệu quả.

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một đồng phòng bệnh hiệu quả không phải bỏ ra hàng triệu đồng để chống dịch, chưa kể thiệt hại về người và của nhiều thứ khác”, Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Vịnh về số người chết trên địa bàn. Trả lời Thủ tướng, ông Vinh nêu một số nguyên nhân dẫn đến nhiều ca tử vong như tỷ lệ bệnh nhân nguy kịch lớn, trong khi số lượng máy thở còn hạn chế, nhất là khi bệnh viện chưa hoàn thiện. và Trung tâm Hồi sức Covid-19 (ICU).

Những ngày gần đây, sau khi bệnh viện dã chiến và CCN đi vào hoạt động, công tác khám sàng lọc ở tầng 1 và tầng 2 tốt hơn, trang thiết bị và đội ngũ y tế đầy đủ hơn, số ca tử vong giảm hẳn. .

Thủ tướng hỏi ngay: “Tiền Giang có 37 xã, phường, thị trấn nguy cơ cao và rất nguy cơ cao, các trạm y tế lưu động đã triển khai ở những địa bàn này chưa?”.

Nghe Chủ tịch Tiền Giang cho biết tỉnh có 2 xã triển khai điều trị F0 tại nhà, Thủ tướng nhấn mạnh: “Điều trị tại nhà và lập trạm y tế lưu động là hai việc khác nhau. Người dân phải được tiếp cận với thuốc là được.” có thể phân loại, xử lý sớm các ca bệnh, giảm số vụ tăng nặng, giảm tử vong. Chắc chắn hệ thống y tế sẽ quá tải ”, Thủ tướng lưu ý.

'Chất vấn' Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khống chế dịch trước ngày 30/9
Thủ tướng Chính phủ họp trực tuyến với 26 huyện, thành, thị và 317 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang.

Thủ tướng bày tỏ sự không hài lòng vì trong quá trình thực hiện, một số lãnh đạo địa phương, nhất là cấp cơ sở chưa nắm hết tình hình, chưa đưa ra được mục tiêu, giải pháp cụ thể; Nhận thức chưa đầy đủ để coi xã, phường, thị trấn là pháo đài, nhân dân là chiến sĩ phòng chống dịch….

“Đây là nguyên nhân dẫn đến khoảng cách kéo dài mà không đạt chỉ tiêu”, Thủ tướng nhắc nhở.

Tiếp đó, theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, chuyên gia y tế các cơ sở y tế, cán bộ nghiên cứu đầu ngành của Trung ương đã phát biểu, đánh giá thực trạng và nêu rõ nhiều giải pháp. đặc biệt là các giải pháp về xét nghiệm và điều trị.

Các chuyên gia khẳng định, những diễn biến trong tuần qua trên cả nước tiếp tục khẳng định việc kiện toàn Ban chỉ đạo quốc gia và đề ra các biện pháp phòng chống dịch là đúng đắn, kịp thời.

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý, phải kiểm tra nhanh toàn bộ dân số trong quá trình thực hiện phân tách xã hội, tăng cường khoảng cách xã hội; Kiểm tra nhiều đợt (1 đợt trong 2-3 ngày) tại các vùng nguy cơ cao, nguy cơ rất cao để phát hiện sớm nguồn lây nhiễm, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, hạn chế tình trạng xã hội lây lan xa, rộng…

Kiểm soát dịch chậm nhất ngày 30/9

Kết luận, Thủ tướng lưu ý, qua kiểm tra cho thấy, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo có nơi chưa chắc, chưa quán triệt đầy đủ chủ trương, giải pháp; công tác nắm và dự báo tình hình chưa sâu sát; Việc tổ chức thực hiện còn bị động, lúng túng, chưa chặt chẽ, chưa khoa học …

Về nhiệm vụ sắp tới, Thủ tướng nhấn mạnh, các chủ trương, giải pháp đã tương đối đầy đủ, được nêu rõ trong các văn bản của Trung ương. Vì vậy, các tỉnh phải thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, giải pháp đã có.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu hai tỉnh tăng cường giám sát, kiểm tra; tỉnh kiểm tra huyện, huyện kiểm tra xã, cấp dưới kịp thời báo cáo, đề xuất với cấp trên. Tăng cường mối quan hệ tương tác giữa các cấp để phát hiện và điều chỉnh kịp thời những yếu kém, khó khăn, bất cập.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế – Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia rà soát, thống nhất biểu mẫu báo cáo bảo đảm ngắn gọn, rõ ràng, đơn giản, sát thực tế, dễ hiểu, dễ nghe, dễ hiểu. dễ làm, dễ theo dõi, dễ kiểm tra, dễ đánh giá.

'Chất vấn' Bí thư, Chủ tịch tỉnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khống chế dịch trước ngày 30/9
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về các giải pháp ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch. Ảnh: Nhật Bắc

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thống nhất, tích hợp các nền tảng, ứng dụng (app) phòng chống dịch (tiêm chủng, sổ sức khỏe, xét nghiệm …) để người dân chỉ phải sử dụng một app, đảm bảo tính tiện lợi. Thủ tướng đề nghị hoàn thành nhiệm vụ này ngay trong tuần.

Thủ tướng yêu cầu hai tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và từng huyện, xã đang thực hiện khoảng cách phải đặt mục tiêu cụ thể, rõ ràng về thời gian kết thúc khoảng cách và các tiêu chí cần đạt để khống chế dịch. giải pháp để đạt được mục tiêu.

“Phải khống chế dịch càng sớm càng tốt, chậm nhất là ngày 30/9”, Thủ tướng yêu cầu.

Mỗi địa phương có chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình, xét nghiệm nhanh, nhanh hơn tốc độ lây lan của vi rút, nhanh chóng phát hiện và ngăn chặn nguồn lây nhiễm; phân loại, chăm sóc, điều trị F0 phù hợp, hiệu quả, tập trung điều trị các ca bệnh nặng, có bệnh lý cơ địa, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người có nguy cơ cao …

Những nơi bị chia cắt, gia tăng khoảng cách phải xây dựng ngay các trạm y tế di động để người dân được khám chữa bệnh nhanh chóng, sớm nhất, ngay từ cơ sở. Cùng với đó, làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh nhân dân; tăng cường công tác thông tin – tuyên truyền theo hướng đơn giản, dễ hiểu, từ ngữ đơn giản để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân làm theo, dân làm”.

Thủ tướng nhấn mạnh, ý thức của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh là rất quan trọng, vì vậy cần tuyên truyền, vận động để người dân không tự mắc bệnh. Khi có vắc xin, hãy tích cực tham gia tiêm chủng, “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”; thực hiện nghiêm túc 5K …

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Kiên Giang và Tiền Giang.

Thu Hằng

Thủ tướng: Một đồng phòng chống dịch hiệu quả không tốn hàng triệu đồng chống dịch

Thủ tướng: Một đồng phòng chống dịch hiệu quả không tốn hàng triệu đồng chống dịch

Thủ tướng nhấn mạnh: “Phòng dịch tốt không phải là chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả không mất hàng triệu đồng cho công tác phòng chống dịch, nhất là thiệt hại về tinh thần và tính mạng của người dân”.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thu-tuong-yeu-cau-kiem-soat-dich-covid-19-cham-nhat-la-ngay-30-9-773949.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button