Thế Giới

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ nhanh chóng kiểm soát dịch


Chú thích ảnh
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ khẩn trương khống chế các ổ dịch mới phát sinh. Ảnh: TTXVN.

Kiểm soát nhanh các ổ dịch mới phát sinh

Trước đó, ngày 20/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ về công tác phòng, chống dịch COVID-19. 19. Dự cuộc họp tại đầu cầu Chính phủ có: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế. Tại các đầu cầu địa phương có Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau và Phú Thọ.

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ và ý kiến ​​của các đại biểu trong cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận như sau:

Thủ tướng hoan nghênh các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh; Mỗi địa phương đã có những cách làm sáng tạo khác nhau để đạt được kết quả trong công tác phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo theo đúng quy định chung tại Nghị quyết số 128 / NQ-CP ngày 11/10 của Chính phủ. Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Ứng phó, kiểm soát an toàn, linh hoạt và hiệu quả dịch COVID-19” (Nghị quyết 128) và Quyết định số 4800 / QĐ-BYT ngày 12/10 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn tạm thời về y tế. Chuyên môn, nghiệp vụ thực hiện Nghị quyết số 128 / NQ-CP ngày 11/10 (Hướng dẫn 4800).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương nhanh chóng khống chế các ổ dịch mới phát sinh, kiên trì thực hiện các biện pháp đã được chỉ đạo thống nhất từ ​​Trung ương đến địa phương; thực hiện đúng các quy định của Nghị quyết 128, Quyết định 4800 và căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để đánh giá mức độ dịch ở quy mô nhỏ nhất có thể để áp dụng các biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng mức dịch, từng địa bàn.

Dịch có thể xảy ra ở mọi lúc, mọi nơi nên khi triển khai thực hiện linh hoạt, thích ứng an toàn, khống chế hiệu quả dịch vẫn phải quán triệt và thực hiện đúng phương châm “5K + vắc xin + điều trị”. công nghệ + và tích cực tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của nhân dân “. Khuyến khích các địa phương rà soát, kịp thời điều chỉnh, bổ sung, đưa ra các giải pháp sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Khẩn trương tổ chức tập huấn toàn quốc về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800

Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ các địa phương ứng phó an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả tình hình dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ. Khẩn trương tổ chức tập huấn (trực tiếp hoặc trực tuyến) cho các địa phương trên cả nước về Nghị quyết 128 và Hướng dẫn 4800 để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện. trình bày, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, từ đó nâng cao nhận thức và thống nhất triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Trong quá trình tổ chức thực hiện đồng thời kịp thời sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá, điều chỉnh các quy định về mức dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chịu trách nhiệm cập nhật và công khai mức dịch của từng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. phù hợp với các tiêu chuẩn, tiêu chí, điều kiện và quy trình chung; tạo sự đoàn kết toàn dân tộc, bảo đảm cho người dân, doanh nghiệp và các đơn vị hành chính cấp xã, thôn, bản có cơ sở thuận lợi để thực hiện.

Tập trung nâng cấp, củng cố năng lực của hệ thống y tế các tuyến, nhất là năng lực điều trị của hệ thống y tế xã để phân tuyến và điều trị ngay từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở. Từng bước bổ sung các trang thiết bị y tế cho các khu điều trị trên tầng 3 tại các bệnh viện đang điều trị F0.

Tăng cường năng lực khảo thí cho các địa phương; hướng dẫn các địa phương thực hiện việc mua sắm sinh phẩm, vật tư y tế, lắp đặt hệ thống bình ôxy lỏng để xử lý. Ưu tiên cấp phát vắc xin, thuốc điều trị cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ, đảm bảo khoa học, linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Khẩn trương xây dựng kế hoạch bảo đảm vắc xin cụ thể trong 2 tháng còn lại của năm 2021 và 2022, trong đó lưu ý chủng loại, số lượng vắc xin phù hợp để tiêm nhắc lại. Để bảo đảm người dân được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh nhanh nhất, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND các tỉnh: Sóc Trăng, Cà Mau, Phú Thọ đẩy nhanh tiến độ, tổ chức tiêm khoa học, an toàn, hợp lý, hiệu quả, trong đó ưu tiên tiêm phòng cho các đối tượng nguy cơ cao trong vùng dịch.

Đối với các khu vực “vùng cam”, “vùng đỏ” phải thành lập và đi vào hoạt động ngay các trạm y tế lưu động, đảm bảo cho người dân được khám chữa bệnh nhanh nhất, sớm nhất, tránh tình trạng quá tải trên các tuyến y tế. bên trên. Các lĩnh vực khác phải có kế hoạch cụ thể để đảm bảo sẵn sàng khi có yêu cầu.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong công tác dân vận từ địa phương này đến địa phương khác, đảm bảo an toàn sức khỏe, an ninh trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button