Thế Giới

Thừa Thiên – Huế thành ‘phim trường’ lớn


Không chỉ quảng bá hình ảnh thiên nhiên, di sản văn hóa, con người Huế đến với bạn bè trong nước và quốc tế, đây còn là cơ hội để khai thác tiềm năng, phát triển Thừa Thiên – Huế thành “phim trường”. ” to lớn.

Điện thế

Chú thích ảnh
Di tích Cố đô Huế. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Thừa Thiên – Huế sở hữu nhiều tiềm năng phát triển điện ảnh, với nhiều cảnh đẹp từ thiên nhiên đến nhân tạo. Nhiều đạo diễn, đoàn làm phim liên tiếp chọn Thừa Thiên – Huế làm bối cảnh phim chính, tạo nên những bộ phim thành công cả về nghệ thuật lẫn doanh thu.

Sau “Nàng thơ xứ Huế”, bộ đôi đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân – NamCito tiếp tục thực hiện hàng loạt dự án quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người xứ Huế thông qua điện ảnh. Những bộ phim như “Hoa nở về đêm”, “Làm dâu xứ Huế”, “Gái già lắm chiêu 3” với những bối cảnh “đẹp như mơ” ở Thừa Thiên – Huế như: Làng cổ Phước Tích, nhà vườn, v.v. An Hiên, biệt thự Bội Trân, cầu Trường Tiền, di tích Nghinh Lương Đình, Đập Đá, sông An Cựu …

Mới đây, bộ phim “Gái già lắm chiêu 5 – Kiếp hoa vương” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi như NSND Lê Khanh, NSND Hồng Vân, cố NSND Hoàng Dũng. , với dàn diễn viên trẻ Kaity Nguyễn, Khương Lê … Bối cảnh chính của phim được quay tại khu di tích Cung An Định, một công trình kiến ​​trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn được xây dựng vào đầu thế kỷ XX. Ngoài ra, các di tích nổi tiếng khác như Ngọ Môn, Duyệt Thị Đường, Tử Cấm Thành, lăng Minh Mạng, cầu Dã Viên… cũng xuất hiện trong phim. Sau khi quay xong, đoàn làm phim đã tặng vườn chè trắng tại Cung An Định cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý. Đến nay, nơi đây đã trở thành điểm du lịch thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài tỉnh.

Trong mỗi dự án phim, đạo diễn Bảo Nhân và đoàn phim đều đưa Huế vào rạp với góc nhìn mới mẻ hơn, đậm chất điện ảnh hơn để quảng bá, giới thiệu đến khán giả một vùng đất vừa cổ kính vừa hiện đại. Đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân cho rằng Thừa Thiên – Huế có đầy đủ tiềm năng để phát triển thành phim trường vì nơi đây có bề dày văn hóa, núi non, sông nước, biển cả; Có những khu đô thị xen lẫn những kiến ​​trúc văn hóa cổ xưa như cung điện, chùa chiền,… Là nơi khai thác nội dung phong phú trong điện ảnh. Ngay từ dự án đầu tiên, đoàn phim chúng tôi đã nhận được sự cởi mở, tạo điều kiện của chính quyền địa phương trong việc làm phim tại Thừa Thiên – Huế. Mong chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ và xây dựng các quy định rõ ràng hơn để đoàn phim thuận lợi hơn trong quá trình quay.

Tháng 4 năm 2021, khi bộ phim Kiều công chiếu, mọi góc quay về Huế không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem mà còn tạo ấn tượng về một địa điểm du lịch nổi tiếng. Đạo diễn, nhà sản xuất Mai Thu Huyền và đoàn phim dành khoảng 70% bối cảnh của phim để quay tại Thừa Thiên – Huế. Có thể nhận ra không gian di tích ở Cố đô Huế, lăng Gia Long, bến sông Ô Lâu ở làng cổ Phước Tích hay các điểm du lịch tại làng du lịch sinh thái Gò Nguồn, biệt thự Thảo Nhi … Đạo diễn Mai Thu Huyền cũng nhận xét, Thừa Thiên – Huế là một phim trường rộng lớn với vẻ đẹp riêng biệt không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Ngoài những bộ phim điện ảnh như Đôi mắt màu xanh của Victor Vũ, Em và Trinh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, gần đây nhiều nghệ sĩ cũng chọn nhiều di tích, danh thắng nổi tiếng ở Thừa Thiên – Huế để thực hiện. bối cảnh quay MV như: We of the present của Sơn Tùng M-TP; Cuộc đời Hòa Minzy không thể có nhau …

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế cho biết: Thừa Thiên – Huế được biết đến là địa phương có môi trường thiên nhiên tươi đẹp, đa dạng và phong phú với núi, rừng, đồi, núi. đồng bằng, sông suối, đầm phá, bãi biển, vịnh và các đảo ven biển… Cùng với đó, Thừa Thiên – Huế gần như là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam; Có hệ thống đền, miếu, phủ, đình, nhà thờ họ vô cùng độc đáo; đặc biệt là hệ thống quần thể di sản văn hóa cung đình quý hiếm được UNESCO công nhận. Vì vậy đây là một cảnh rất hấp dẫn các nhà làm phim.

Những kỳ vọng về sự phát triển của một “xưởng phim” vĩ đại

Không chỉ những bộ phim gần đây như “Đôi mắt màu xanh”, “Gái già lắm chiêu” … mà trước đó, đã có rất nhiều bộ phim nổi tiếng chọn Huế làm bối cảnh chính như “Long Thành cầm giả ca”, “Đêm của Liên hoan Rồng “” Dòng sông êm đềm “, hay phim” Trăng nơi đáy giếng “- đoạt giải Cánh diều bạc khu vực điện ảnh châu Á tại Liên hoan phim quốc tế Madrid-Tây Ban Nha 2008,” Ngọn nến trong cung “. đoạt giải Cánh diều vàng 2004 cho phim truyền hình dài tập hay nhất … Đặc biệt, bộ phim Pháp “Đông Dương” (Indochine) năm 1992 là bộ phim nước ngoài đầu tiên được quay trong cung điện và lăng tẩm. tẩm bổ ở Cố đô Huế và từng đoạt giải Oscar cho phim nói tiếng nước ngoài. Qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh văn hóa, du lịch của tỉnh Thừa Thiên – Huế đến với công chúng trong và ngoài nước.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên – Huế Phan Thanh Hải, lãnh đạo tỉnh xác định một trong những khâu đột phá phát triển ngành văn hóa của tỉnh hiện nay là điện ảnh và phim trường. Để Thừa Thiên – Huế trở thành điểm đến không thể bỏ qua khi làm phim tại Việt Nam, thời gian tới, ngành Văn hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá những hình ảnh đẹp, những giá trị văn hóa của Huế đến với đông đảo công chúng. . như một nhà làm phim. Đồng thời tạo cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi cho các đoàn làm phim khi đến quay tại địa phương; thu hút các nhà đầu tư đầu tư xây dựng phim trường hiện đại bên cạnh bối cảnh “phim trường tự nhiên” hiện có nhằm mang lại nhiều giá trị bền vững, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương; nhằm tạo điều kiện khai thác tốt hơn nữa lĩnh vực công nghiệp văn hóa, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa điện ảnh.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tích cực chuẩn bị mọi công việc cho Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXII được tổ chức tại thành phố Huế, diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 11 năm 2021. Liên hoan phim là cơ hội để Thừa Thiên – Huế giới thiệu, quảng bá về các hình ảnh vùng đất, con người đối với công chúng và bạn bè trong nước, quốc tế; tạo cơ hội cho các nhà làm phim tìm tòi, tìm ý tưởng sản xuất những bộ phim về con người Thừa Thiên – Huế, tạo động lực khai thác mạnh mẽ hơn nữa tiềm năng của điện ảnh.

Trong khuôn khổ Liên hoan phim, tỉnh Thừa Thiên – Huế sẽ tổ chức triển lãm “Thừa Thiên – Huế, điểm đến của các nhà làm phim” và triển lãm ảnh “Sáng kiến ​​điểm đến an toàn – Huế và bạn”. Cùng với đó, sẽ có chương trình tham quan để đoàn làm phim, đạo diễn, nghệ sĩ khám phá, khảo sát, trải nghiệm các giá trị di sản, văn hóa, nghệ thuật, thiên nhiên và con người vùng đất Kinh kỳ. Huế; giới thiệu phim tài liệu “Huế – kinh đô áo dài Việt Nam” tham gia Liên hoan phim; Qua đó, hình thành những ý tưởng sáng tạo nghệ thuật mới, sử dụng những bối cảnh đẹp để xây dựng phim, clip, MV cho các dự án sau này.

Cùng với việc bảo tồn, gìn giữ giá trị cảnh quan, di sản và tâm hồn con người Huế, việc đổi mới tổ chức các Lễ hội Huế và Festival Nghề truyền thống Huế mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế được gắn với Đề án. Lễ hội Bốn mùa và triển khai Đề án Cố đô áo dài và ẩm thực Huế sẽ là sản phẩm văn hóa mới lạ, là nguồn cảm hứng bất tận, thu hút các đạo diễn, nhà làm phim, tạo tiền đề quan trọng. xây dựng Thừa Thiên – Huế trở thành “phim trường” lớn.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button