Tin Tức

Thúc đẩy các dự án hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam – Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane nhất trí hai bên thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chiều 6/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Saysomphone Phomvihane đang thăm chính thức Việt Nam.

Trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội. Lào thăm chính thức Việt Nam, mang theo tình đồng chí thắm thiết của Quốc hội và nhân dân các dân tộc Lào anh em.

Chúc mừng những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong suốt 46 năm qua, đặc biệt là sau 35 năm đổi mới, trong đó có sự đóng góp vô cùng quan trọng của Quốc hội Lào; đánh giá cao quyết tâm của Đảng và Nhà nước Lào trong việc xử lý khó khăn trước dịch Covid-19, tin tưởng rằng Lào sẽ sớm vượt qua thách thức hiện nay, sớm khống chế được dịch, nhanh chóng phục hồi. kinh tế – xã hội và tiếp tục phát triển bền vững.

Thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane

Đồng chí Saysomphone Phomvihane chúc mừng nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong phát triển kinh tế – xã hội, phòng chống dịch Covid-19 và hội nhập quốc tế trong những năm qua; tin tưởng rằng Việt Nam sẽ tiếp tục giành được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 đã đề ra.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane bày tỏ vui mừng cho rằng, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và truyền thống Việt Nam vẫn luôn tồn tại. Nam – Lào vẫn không ngừng được củng cố, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh – quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa – xã hội, giáo dục và đào tạo.

Thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào thăm chính thức Việt Nam.

Đáng chú ý, trong bối cảnh bùng phát dịch COVID-19, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Lào 10 tháng đầu năm 2021 đạt 1,062 tỷ USD, tăng hơn 30,1% so với cùng kỳ năm 2020; Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí thứ 3 về đầu tư vào Lào, với 209 dự án và tổng vốn đăng ký 5,18 tỷ USD, năm 2021 có 3 dự án cấp mới, 2 dự án điều chỉnh tăng vốn. với vốn đăng ký 47,84 triệu USD.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Lào trong việc ứng phó với dịch CoVID-19 thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự hỗ trợ kịp thời, quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với Lào trong cuộc chiến chống COVID-19.

Thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào
Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, với truyền thống giúp đỡ, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn và tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cây rau bẻ đôi”, Việt Nam luôn đồng hành và sát cánh. sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi cách có thể. khả năng của họ góp phần giúp các bạn Lào vượt qua đại dịch COVID-19.

Về phương hướng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào nhất trí hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao, cũng như chuẩn bị nội dung cho kỳ họp thứ 44 sắp tới của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Lào; tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch COVID-19; tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng; đẩy mạnh và nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư để xứng tầm với tổng thể quan hệ đặc biệt giữa hai nước; trao đổi kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô; phối hợp thúc đẩy và triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đặc biệt tập trung triển khai và thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng kết nối như: Dự án đường cao tốc Hà Nội – Viêng Chăn, cảng Vũng Áng 1, 2, 3. ..

Thúc đẩy các dự án cơ sở hạ tầng chiến lược kết nối Việt Nam - Lào
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng để góp phần giúp các nước bạn Lào vượt qua đại dịch COVID-19.

Triển khai có hiệu quả các Đề án hợp tác giáo dục đã ký kết, nhất là tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào vào năm 2022, góp phần giúp các thế hệ hiện tại và mai sau hiểu sâu hơn về mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia; ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là về các vấn đề liên quan đến an ninh – phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước sông Mekong và vấn đề Biển Đông.

Theo Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời

Sau 2 tháng thực hiện chủ trương chuyển hướng chống dịch, tình hình kinh tế – xã hội Việt Nam đã phục hồi và khởi sắc. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/thuc-day-cac-du-an-ha-tang-chien-luoc-ket-noi-viet-nam-lao-798982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button