Tin Tức

Thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh


Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh khẳng định, với những lợi thế của mình, Việt Nam vẫn là điểm sáng cho các doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.


0209ukembassy1 odtg

Đại diện Ngôi nhà Châu Á, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh vừa tham gia tọa đàm trực tuyến với các tổ chức, doanh nghiệp Vương quốc Anh và Việt Nam.

Đây là sự kiện đầu tiên Asia House tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến kể từ khi Vương quốc Anh chấm dứt lệnh phong tỏa vào ngày 19/7/2021.

Chia sẻ với các doanh nghiệp Anh, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh cho biết, kinh tế Việt Nam phát triển khá ổn định và đạt mức tăng trưởng khá trong 6 tháng đầu năm. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, sự lây lan của bệnh COVID-19 với đột biến Delta, cũng đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp, kể cả các nhà đầu tư nước ngoài.

Ở Việt Nam, cũng như các quốc gia khác, việc đảm bảo quyền lợi, bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân được ưu tiên hàng đầu. Hiện TP.HCM và một số tỉnh phía Nam vẫn đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19. Điều đáng mừng là tỷ lệ tiêm phòng ở các địa phương này đều đạt ở mức cao, có nơi trên 70%. Tại nhiều tỉnh / thành phố phía Bắc còn lại, hoạt động sản xuất vẫn diễn ra đều đặn và môi trường lao động, làm việc khá an toàn.

Đại sứ Nguyễn Hoàng Long tin tưởng rằng, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ Việt Nam, và qua kinh nghiệm đối phó với các nước đã từng xảy ra dịch bệnh bùng phát mạnh trước đây như Vương quốc Anh, cùng với sự giúp đỡ kịp thời của các nước và các tổ chức quốc tế, Việt Nam sẽ nhanh chóng khống chế đại dịch, thúc đẩy hơn nữa niềm tin của các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cá nhân trong điều kiện có điều kiện hãy chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam về trang thiết bị y tế, thuốc men, vắc xin trong lúc khó khăn. bây giờ để đối phó với đại dịch.

Đại sứ nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 còn là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn nhận lại chiến lược dài hạn, đổi mới và phát triển. Về trung và dài hạn, với những lợi thế của mình, Việt Nam vẫn là điểm sáng cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đầu tư, kinh doanh trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

0209ukembassy mslc

Đại diện Ngôi nhà Châu Á, Đại sứ Nguyễn Hoàng Long

Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong các ngành, lĩnh vực cụ thể, Đại sứ chia sẻ, Việt Nam và Vương quốc Anh mong muốn hợp tác xây dựng trung tâm tài chính tại TP. Hồ Chí Minh và đây là cơ hội lớn để các công ty tài chính tại Vương quốc Anh đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong lĩnh vực môi trường được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và đây cũng là thế mạnh của nhiều công ty

các công ty tại Vương quốc Anh, là lĩnh vực mà các doanh nghiệp có thể hợp tác và hỗ trợ Việt Nam.

Việt Nam cũng đang nghiên cứu, chế tạo, tìm kiếm các nguồn năng lượng mới, thân thiện với môi trường để đảm bảo cuộc sống của người dân. Việc chuyển đổi nguồn năng lượng điện từ nhiệt điện, thủy điện cũng đang được tính toán và triển khai.

Hiện Tập đoàn T&T đang nghiên cứu triển khai cung cấp điện gió, đây là lĩnh vực mà các công ty của Vương quốc Anh có thể hợp tác, hỗ trợ Việt Nam nói chung và Tập đoàn T&T nói riêng.

Về giáo dục, Việt Nam luôn chú trọng đào tạo nguồn lao động chất lượng cao. Đại sứ mong muốn các trường đại học tại Vương quốc Anh sẽ có thêm nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam để đáp ứng kịp thời nhu cầu của sinh viên. Điều này cần …

Về chính sách hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Vương quốc Anh nói riêng, trên tinh thần hợp tác cùng phát triển, Việt Nam luôn ủng hộ và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp và mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư. Các vấn đề cải cách hành chính cũng được Chính phủ nghiên cứu, cắt giảm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các công ty đầu tư vào Việt Nam.

Asia House là một tổ chức chuyên về thương mại, đầu tư và chính sách công. Mục tiêu của tổ chức là thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế và thương mại giữa châu Á và châu Âu.

Trong những năm qua, Ngôi nhà Châu Á đã hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh để cung cấp một diễn đàn cho mạng lưới các doanh nghiệp thành viên kết nối trực tiếp với chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam. Nam giới.

Mạng lưới doanh nghiệp thành viên của Asia House có mối quan tâm đáng kể đến các hoạt động kinh tế và đầu tư hơn nữa vào Việt Nam, các phân tích và quan điểm từ Chính phủ Việt Nam được đánh giá cao.


THƯƠNG MẠI – ĐẦU TƯ GIỮA VIỆT NAM VÀ ANH QUỐC

Việt Nam và Vương quốc Anh đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt (UKVFTA) vào ngày 29 tháng 12 năm 2020 tại London, khi Vương quốc Anh rời EU.

Hiệp định có hiệu lực tạm thời kể từ 23h ngày 31/12/2020 (tức 6h ngày 1/1/2021 theo giờ Việt Nam), và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021.

Hiệp định sẽ xóa bỏ hầu như tất cả các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ. Hiệp định FTA song phương góp phần tăng cường mối quan hệ Việt – Anh thông qua tự do hóa thương mại, quy định và tuân thủ các tiêu chuẩn toàn cầu.

Hiệp định UKVFTA được đàm phán trên nguyên tắc kế thừa các cam kết đã có trong Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) với những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo phù hợp với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU. khuôn khổ thương mại song phương giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Trong những năm gần đây, quan hệ hợp tác kinh tế giữa Vương quốc Anh và Việt Nam đã đạt được những thành tựu nổi bật. Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam ở châu Âu (sau Đức và Hà Lan).

Các mặt hàng Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Anh là: Điện thoại các loại và linh kiện; Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng thay thế khác; Giày dép; Tài liệu; Máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện…

Các mặt hàng nhập khẩu chính từ Anh là: Máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng thay thế khác; Thuốc; Sản phẩm hóa chất; Nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày; Ô tô nguyên chiếc các loại…

vietnam

Theo số liệu của Bộ Công Thương, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai nước đạt 6,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu đạt 5,8 tỷ USD, nhập khẩu đạt 857 triệu USD. Năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt 5,6 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất sang Anh 4,9 tỷ USD, nhập khẩu 690 triệu USD.

Trong 7 tháng đầu năm 2021, kể từ khi UKVFTA tạm thời có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và chính thức có hiệu lực từ tháng 5/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của hai nước đạt 3,1 tỷ USD, trong đó xuất nhập khẩu đạt Mỹ. 3,1 tỷ đô la. nhập khẩu đạt 2,7 tỷ USD, tăng 26,5% so với cùng kỳ năm trước, nhập khẩu đạt 386 triệu USD, tăng 32,2% so với cùng kỳ. Đây là mức tăng ấn tượng khi COVID-19 vẫn có tác động lớn đến hoạt động thương mại, đồng thời cho thấy Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Anh đã có những tác động rất tích cực.

Về đầu tư, đến nay, Vương quốc Anh đã đầu tư vào Việt Nam 424 dự án, với tổng vốn đăng ký 3,9 tỷ USD. Với kết quả này, Vương quốc Anh đứng thứ 15/140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các dự án của Vương quốc Anh tại Việt Nam là lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo với hơn 118 dự án, đạt 1,5 triệu USD. Tiếp đến là lĩnh vực bất động sản, khai khoáng, bán buôn và bán lẻ. Đặc biệt, triển vọng thu hút đầu tư từ Vương quốc Anh là rất lớn, nhất là khi có Hiệp định Thương mại tự do UKVFTA.

Về vắc xin COVID-19, đến nay, Chính phủ Anh đã trực tiếp viện trợ 415.000 liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, đây là món quà vô cùng quý giá và kịp thời. Bên cạnh sự hỗ trợ trực tiếp, những đóng góp của Vương quốc Anh cho Cơ chế COVAX cũng mang lại ý nghĩa to lớn cho Việt Nam và các quốc gia khác được tiếp cận công bằng với vắc xin COVID-19.

Nguyễn Nga


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button