Video

Thực hiện đầy đủ chế độ chính sách tiền lương, phụ cấp cho viên chức y tế

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo:

Cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Trong thời gian dịch COVID-19, để kịp thời động viên cán bộ, công nhân viên chức, người lao động. Bộ Y tế đã tham mưu, trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 37 ngày 29/3/2020 của Chính phủ về một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp đến là Nghị quyết số 16 ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám bệnh, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó quy định cụ thể là mức phụ cấp chống dịch tương ứng với các đối tượng tham gia phòng, chống dịch ở các cấp độ công việc.

Nghị quyết số 58 ngày 08 tháng 6 năm 2021 của Chính phủ quy định chế độ chống dịch đối với tình nguyện viên, học sinh, sinh viên; trợ cấp tiêm vắc-xin phòng ngừa COVID-19.

Nghị quyết số 86 ngày 06 tháng 8 năm 2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội khóa XV.

Nghị quyết số 145 ngày 19 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ về điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung một số chế độ, chính sách trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tăng cường xã hội hóa ở những đơn vị có điều kiện để nâng cao thu nhập cho cán bộ y tế, nhất là bác sĩ, điều dưỡng có trình độ cao. Bên cạnh đó, tiếp tục đầu tư cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho cán bộ, nhân viên y tế, xây dựng văn hóa công sở để tạo điều kiện cho cán bộ y tế gắn bó và tự hào với nghề. đơn vị công tác.

Nhằm hoàn thiện chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức y tế, ngày 27/10/2022, Bộ Y tế đã trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định. số 56 ngày 7/4/2011 của Chính phủ.

Về mức phụ cấp theo nghề đối với công chức, viên chức hưởng lương theo ngạch hoặc chức danh ngành y, Bộ Y tế sẽ xây dựng văn bản hướng dẫn ngay khi nhận được ý kiến ​​chỉ đạo của Ban Giám đốc. Chỉ đạo tiền lương Nhà nước và Bộ Nội vụ.

Đối với các địa phương, tiếp tục đầu tư, cải thiện điều kiện làm việc cho các cơ sở y tế trên địa bàn, nâng cao năng lực của cán bộ y tế cơ sở để cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến y tế. y tế cơ sở, góp phần đảm bảo công bằng, hiệu quả trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ cán bộ, viên chức ngành y tế làm việc tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập ở địa phương.

Một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM đã thành lập cơ sở hỗ trợ nhân viên y tế.

Video Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thông tin về đảm bảo ATTP trong trường học:

Trả lời báo chí về câu hỏi bảo vệ sức khỏe học sinh và đảm bảo ATTP trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết: Vấn đề đảm bảo ATTP trường học luôn được Đảng, Chính phủ, các bộ ngành liên quan bàn bạc, chỉ đạo.

Về an toàn thực phẩm, Quốc hội đã ban hành Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Chính phủ đã ban hành các văn bản quy định và hướng dẫn thi hành Luật, cụ thể: Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày Ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong đó quy định trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm là của Người đứng đầu đơn vị, cụ thể là Hiệu trưởng nhà trường.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 17 về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở tổ chức bếp ăn tập thể.

Bộ Y tế – Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 08 năm 2008 hướng dẫn công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13 năm 2016 quy định về công tác y tế trường học.

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 1246 năm 2017 hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực 3 bước lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hướng dẫn nghiệp vụ khác. Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra theo chỉ đạo của Bộ.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo.

Như vậy, đã có những quy định rõ ràng, cụ thể và chặt chẽ về đảm bảo ATTP đối với bếp ăn tập thể như quy định về điều kiện vật chất, trang thiết bị chế biến, người trực tiếp chế biến thực phẩm…, nguồn nước, nguyên liệu, mẫu thực phẩm… Trên cơ sở đó , UBND 63 tỉnh, thành phố sẽ chỉ đạo địa phương triển khai, kiểm tra, đánh giá.

Đối với trường hợp ngộ độc thực phẩm cụ thể xảy ra tại iSchool Nha Trang, Khánh Hòa, Bộ Y tế đã khẩn trương cử các chuyên gia đầu ngành về chống độc đến hỗ trợ điều trị kịp thời cho các bệnh nhi nên hầu hết các cháu đã ổn định, Bộ Y tế đã ngay lập tức cấp cứu. có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tập trung cứu chữa bệnh nhân, đình chỉ hoạt động bếp ăn, điều tra làm rõ nguyên nhân, chỉ đạo các đơn vị xử lý. hỗ trợ ngành y tế tỉnh xử lý ngộ độc thực phẩm.

Bộ Y tế cũng có văn bản chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học, kiên quyết yêu cầu các cơ sở không đáp ứng yêu cầu. điều kiện an toàn thực phẩm bữa ăn học đường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/thuc-hien-day-du-che-do-chinh-sach-tien-luong-phu-cap-cho-vien-chuc-y-te-20221201202814610.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button