Thế Giới

Thực hư việc Nga bị phương Tây cáo buộc “vỡ nợ nước ngoài” lần đầu sau 105 năm

Việc Nga bị phương Tây cáo buộc vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên sau 105 năm - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Ngân hàng Trung ương Nga tại Matxcova. Ảnh: Bloomberg

Hãng tin Bloomberg ngày 27/6 đưa tin, sau khi thời hạn ngày 26/6 được thông qua, Nga lần đầu tiên bị coi là “vỡ nợ trái phiếu nước ngoài” trong hơn một thế kỷ qua.

Nhưng trang tin tài chính Cailianshe của Trung Quốc cho rằng lần “vỡ nợ” này thực ra không phải do Nga thiếu thiện chí hoặc không có khả năng trả nợ mà do các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nước này không thể trả lãi. có sẵn cho các chủ nợ.

Các quan chức cấp cao của Nga cũng chính thức bác bỏ cáo buộc này.

Truyền thông phương Tây: Nga “vỡ nợ nước ngoài”

Theo Bloomberg, Nga đã không trả được khoản lãi 100 triệu USD trên hai loại trái phiếu, một là trái phiếu đô la và trái phiếu còn lại là trái phiếu đồng euro – đáo hạn vào ngày 27/5 và có thời gian ân hạn 30 ngày (đến hạn). vào chủ nhật tuần trước 26/6).

Nga cho biết họ đã trả hết nợ bằng đồng euro và đô la, và số tiền cần được chuyển cho các chủ nợ thông qua Euroclear, một công ty thanh toán quốc tế. Nhưng tiền bị kẹt tại Euroclear và các chủ nợ vẫn chưa nhận được.

Theo Bloomberg, do số tiền này không đến tay các chủ nợ vào ngày 26/6 (30 ngày kể từ ngày hết hạn vào ngày 27/5) nên Nga bị coi là “vỡ nợ”.

Công ty thanh toán quốc tế Euroclear không cho biết liệu các khoản thanh toán có bị đóng băng hay không, chỉ nói rằng họ phải tuân thủ mọi lệnh trừng phạt.

Điều đó có nghĩa là Nga đã “vỡ nợ trái phiếu nước ngoài” lần đầu tiên kể từ khi chính phủ Liên Xô cũ từ chối khoản nợ thời Nga hoàng vào năm 1918, Bloomberg đưa tin.

Nga cũng vỡ nợ trái phiếu bằng đồng rúp trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 1998; nhưng vào thời điểm đó, quốc gia này vẫn có khả năng thanh toán các khoản nợ nước ngoài của mình.

Sự kiện Nga bị phương Tây cáo buộc vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên sau 105 năm - Ảnh 2.

Tình huống “Bất khả kháng”

Theo Cailianshe, kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Nga liên tục phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU. Điều này khiến Nga gần như không thể thoát khỏi tình cảnh “vỡ nợ”.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã hạn chế quyền truy cập của Nga vào hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, ngăn chặn các khoản tiền của Nga được chuyển đến các nhà đầu tư quốc tế.

Chính phủ Nga dường như cũng đã chấp nhận điều tất yếu này. Nga đã quyết định vào ngày 23 tháng 6 rằng tất cả các khoản nợ trong tương lai phải được thanh toán bằng đồng rúp thông qua Cơ quan Lưu ký Thanh toán Quốc gia Nga, ngay cả khi hợp đồng quy định rằng chúng phải được thanh toán bằng USD hoặc các loại tiền tệ quốc tế khác.

Nga khi đó cũng chỉ trích rằng tình huống “bất khả kháng” này là do các nước phương Tây gây ra.

Hassan Malik, nhà phân tích chủ quyền cấp cao tại Loomis Sayles & Company LP, nhận xét: “Rất hiếm khi một chính phủ có đủ khả năng trả nợ lại bị chính phủ nước ngoài đẩy vào tình trạng vỡ nợ”.

Nga không thừa nhận đây là một “mặc định”

Theo hãng thông tấn RIA Novosti (Nga), Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thừa nhận rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ “không thể nhận được” nhưng cũng bác bỏ tuyên bố rằng đây là một “sự vỡ nợ”, vì trên thực tế, Nga có thiện chí và có khả năng trả các khoản nợ của mình.

Ông Siluanov giải thích: “Thứ nhất, cơ sở hạ tầng nước ngoài – ngân hàng đại lý, hệ thống thanh toán bù trừ, lưu ký – bị cấm kinh doanh với Nga. Thứ hai, các nhà đầu tư nước ngoài bị nghiêm cấm chấp nhận các khoản thanh toán của chúng tôi”.

Sự kiện Nga bị phương Tây cáo buộc vỡ nợ nước ngoài lần đầu tiên sau 105 năm - Ảnh 3.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov. Ảnh: anews

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/6 cũng bác bỏ thông tin cho rằng Nga “vỡ nợ nước ngoài”, đồng thời cho rằng đây là yêu sách vô căn cứ, vì khoản thanh toán đã được thực hiện vào tháng 5/2022.

“Các cáo buộc về việc vỡ nợ là hoàn toàn không có cơ sở, bởi vì vào tháng 5, một khoản thanh toán bắt buộc bằng tiền tệ đã được thực hiện và Euroclear có giữ lại số tiền này hay không. Việc giao hàng cho người nhận không còn là vấn đề của chúng tôi”Ông Peskov nói với báo chí.

Theo Cailianshe, “sự vỡ nợ” này mang tính biểu tượng hơn, vì nó sẽ không có tác động thực sự đối với Nga.

Thông thường, vỡ nợ có nghĩa là một quốc gia không còn có thể vay thêm tiền từ nước ngoài, nhưng vì bản thân Nga đã bị trừng phạt, nên quốc gia đó không thể vay từ các thị trường phương Tây nữa.

Bộ trưởng Tài chính Nga Siluanov cũng cho biết vào tháng 4 rằng bản thân Nga không có kế hoạch vay thêm tiền.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/thuc-hu-viec-nga-bi-phuong-tay-cao-buoc-vo-no-nuoc-ngoai-lan-dau-sau-105-nam-8202228662359583.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button