Sức Khỏe

Thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nam giới có thói quen ăn đồ chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 30-37% so với những người không ăn.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư nam giới phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng đến năm 2022, 268.490 nam giới sẽ được chẩn đoán mới mắc loại ung thư này.

Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson đã nghiên cứu 1.549 người đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt và 1.492 người đàn ông không bị ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả nghiên cứu cho thấy nam giới ăn nhiều đồ chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, dao động từ 30 – 37%. Mức độ tiêu thụ càng cao, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt càng cao.

Janet L. Stanford, đồng giám đốc của Chương trình Nghiên cứu Ung thư Tuyến tiền liệt của Trung tâm Hutchinson, và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những người đàn ông cho biết họ ăn đồ chiên rán mỗi tuần một lần có nguy cơ gia tăng. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn ở nam giới ăn đồ chiên ít hơn một lần một tháng.

Thực phẩm chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao.  Ảnh: Freepik

Thực phẩm chiên rán có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao. Ảnh: Freepik

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng ăn thực phẩm được chế biến bằng phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao, chẳng hạn như chiên và nướng, có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Theo WebMD, khi nấu ở nhiệt độ cao, một số loại thực phẩm như bánh mì hoặc khoai tây sẽ giải phóng một chất hóa học gọi là acrylamide. Ở nồng độ cao, acrylamide trở thành tác nhân hình thành khối u. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt vì nó cũng tạo thành nhiều acrylamide. Các chuyên gia của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Mỹ) đánh giá acrylamide là chất gây ung thư, làm hỏng DNA và gây ra quá trình apoptosis, giết chết tế bào.

Ngoài ra, ăn nhiều đồ chiên rán còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì. Những điều kiện này có thể thúc đẩy căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm, làm tăng nguy cơ ung thư hơn nữa.

Các chuyên gia khuyến cáo, để giảm nguy cơ ung thư do ăn thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao, thay vì chiên, mọi người nên áp dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh hơn như trộn, salad, nấu áp suất. công suất, nướng hoặc rang ở nhiệt độ thấp. Cũng nên đun sôi, nấu chậm trong nồi sành hoặc nồi nấu chậm.

Anh chí (Dựa theo ThehealthSite, WebMD, Healthline)

Nguồn: https://vnexpress.net/thuc-pham-chien-lam-tang-nguy-co-ung-thu-tuyen-tien-liet-4454127.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button