Tin Tức

Thực thi EVFTA – Bài 2: Mở rộng dư địa hợp tác Việt Nam – EU

Cánh cửa vào thị trường Việt Nam

Chú thích ảnh
Hợp tác xã Nông nghiệp Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú cung cấp cho Công ty Chế biến dừa Lương Quới 100.000 trái dừa hữu cơ mỗi tháng để chế biến xuất khẩu. Minh họa: Công Trí / TTXVN

Từ vài năm nay, nước dừa nguyên chất đóng lon Cocoxim của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Bến Tre (Betrimex) đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Bỉ. Nhà nhập khẩu duy nhất sản phẩm này từ Việt Nam là Công ty South Export Alliance.

Kể từ khi EVFTA được triển khai, hoạt động nhập khẩu của startup này trở nên dễ dàng hơn. Ông François Colonval, giám đốc công ty cho biết, ông gặp nhiều thuận lợi khi tìm kiếm đối tác tại Việt Nam để nhập hàng với các ưu đãi từ EVFTA.

Hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi để Anh đa dạng hóa các mặt hàng nhập khẩu từ Việt Nam, bao gồm các mặt hàng, nông sản như bún khô, phở khô, bún, bánh tráng cuốn và đặc biệt là bia Hà Nội, bia Sài Gòn để cung cấp. cung cấp cho các nhà hàng Việt Nam và châu Á trên khắp Bỉ cũng như ở Hà Lan, Pháp và Cộng hòa Séc (Séc).

Không chỉ Liên minh xuất khẩu phía Nam được hưởng lợi từ EVFTA mà nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu khác của Bỉ cũng gặp thuận lợi khi tiếp cận thị trường Việt Nam. Marc Stordiau, Chủ tịch Tập đoàn Rent-a-port của Bỉ cho biết, hiện một số nhà nhập khẩu Bỉ đang thiết lập mạng lưới để giúp Việt Nam tối đa hóa xuất khẩu trái cây từ Đồng bằng sông Cửu Long. Long sang Châu Âu với thời gian bảo quản lên đến hai tháng, không sử dụng thuốc hóa học nhưng vẫn đảm bảo giữ được trái tươi lâu. Một hệ thống kho lạnh sẽ được xây dựng tại cảng Cái Mép để bảo quản trái cây và sau đó được vận chuyển bằng đường biển sang châu Âu.

Ông Kim Demeyer, Tham tán Khoa học và Công nghệ của Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Flanders tại Singapore cho biết, EVFTA sẽ giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của châu Âu tiếp cận thị trường Việt Nam và tham gia vào thị trường Việt Nam. Quy trình đấu thầu thị trường công khai của Việt Nam.

Theo bà Mariella Cantagalli, chuyên gia cao cấp phụ trách quan hệ thương mại với Việt Nam của Tổng cục Thương mại thuộc Ủy ban Châu Âu, từ khi có hiệu lực, EVFTA đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, xuất nhập khẩu. hàng hóa giữa Việt Nam với các nước EU nói chung và Bỉ nói riêng, nhất là hàng nông sản thực phẩm.

Cơ hội thương mại mới

Chú thích ảnh
Cà phê chín đạt tiêu chuẩn sau khi thu hoạch được phơi trên sân theo tiêu chuẩn VietGap, đảm bảo chất lượng hạt cà phê tại Công ty Cổ phần IASAO (Tổng Công ty Cà phê Việt Nam). Minh họa: Vũ Sinh / TTXVN

Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng của EU tại Đông Nam Á sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào năm 2020.

Vừa trở về sau chuyến thăm Việt Nam mới đây, Cao ủy Nông nghiệp EU Janusz Wojciechowski bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện hiệp định. Từ năm 2020 đến năm 2021, thương mại giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực thực phẩm đã vượt qua những thách thức của đại dịch COVID-19 và đạt mức tăng trưởng 9%, tương đương 3,5 tỷ euro (3,57 tỷ euro). ĐÔ LA MỸ).

Tuy nhiên, con số thực tế còn cao hơn nếu tính cả thủy sản và lâm sản, hai mặt hàng xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam. Do những lợi ích của EVFTA, người tiêu dùng châu Âu hiện đã có cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn với các sản phẩm chè và cà phê của Việt Nam, cùng với nhiều loại sản phẩm khác như hạt giống, gia vị và trái cây. Chí tuyến. Một số sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý theo quy định của EVFTA như hồng không hạt Bảo Lâm, vải thiều Lục Ngạn.

Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam như gạo, nấm, sản phẩm đường cũng được hưởng lợi khi tiếp cận thị trường EU thông qua hạn ngạch nhập khẩu với thuế suất ưu đãi theo quy định của EVFTA, giúp các mặt hàng này nhập khẩu vào EU với thuế suất 0%.

Đồng thời, người tiêu dùng Việt Nam cũng có cơ hội tiếp cận với nhiều sản phẩm thực phẩm của Châu Âu an toàn và chất lượng cao.

Theo ông Trần Văn Công, Tham tán nông nghiệp Việt Nam tại EU, sau hai năm thực hiện EVFTA, nông sản, hàng hóa của Việt Nam ngày càng được mở rộng thị trường châu Âu do EVFTA có được những lợi thế mà các đối thủ cạnh tranh có được. Không có cạnh tranh khác.

Hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu sang EU được hưởng thuế suất 0%. Đây cũng là lợi thế mà Việt Nam có được so với các đối thủ khác như các nước ASEAN, Châu Mỹ, Nam Á …

Trong nửa đầu năm 2022, tốc độ tăng trưởng hàng nông sản sang EU tăng 32%; trong đó một số mặt hàng có mức tăng rất cao so với cùng kỳ như cà phê (+ 87%), gạo (+ 17%), thủy sản (+ 4,77%), hạt tiêu (+ 71%).

Ngoài ra, EVFTA đang tạo ra cơ hội lớn cho xuất khẩu nông – lâm – thủy sản của Việt Nam. Hiệp định giúp mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông-lâm-thủy sản chiến lược và có lợi thế nhờ cắt giảm thuế quan, đa dạng hóa nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp, tạo cơ hội tăng doanh thu. thu hút đầu tư nước ngoài chất lượng cao vào lĩnh vực nông nghiệp, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và hiệu quả sản xuất.

EU là một trong 4 thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn nhất của Việt Nam sau Mỹ, Trung Quốc và ASEAN. Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam sang EU trong sáu tháng đầu năm 2022 đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Theo khảo sát của Thương vụ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ với các hiệp hội doanh nghiệp châu Âu, các hiệp hội đều nhất trí đánh giá cao vai trò của Hiệp định EVFTA đối với thương mại trong các lĩnh vực mà các hiệp hội này quan tâm. phụ trách trong hai năm qua, mặc dù bước đầu hai bên còn gặp một số khó khăn.

Trần Ngọc Quân, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và EU cho biết: Trong thời gian tới, Hiệp định EVFTA sẽ ngày càng phát huy vai trò trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và EU, bởi theo Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, EU sẽ đẩy mạnh khai thác các hiệp định thương mại song phương; bao gồm cả FTA với Việt Nam.

Đồng thời, trong hai năm qua, do Hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP) vẫn còn hiệu lực, trong một số ngành, các doanh nghiệp đã quen với việc khai thác GSP sẽ tiếp tục sử dụng GSP.

Tuy nhiên, từ năm 2023, lợi thế về thuế của các FTA sẽ có vai trò nổi bật hơn GSP và GSP hết hiệu lực đối với Việt Nam nên các doanh nghiệp sẽ tận dụng tối đa các FTA.

Bài 3: Áp lực vượt khó tuân thủ “luật chơi”!Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/thuc-thi-hiep-dinh-evfta-bai-2-mo-rong-du-dia-hop-tac-viet-nam-eu-20220801072719183.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button