Đời Sống

Thuê bạn theo giờ để chữa cô đơn

NgaĐối với nhiếp ảnh gia Anastasia Dubrovina, khoảnh khắc cô đơn nhất trong cuộc đời là sinh nhật lần thứ 30 của cô.

“Khi đó, tôi mới đến Moscow và không có nhiều bạn bè. Tôi và bạn trai vừa chia tay. Đó là một ngày thực sự thất vọng”, Anastasia chia sẻ.

Kể lại câu chuyện này hai năm sau, Anastasia vẫn nhớ như in ngày đó khi đứng một mình trong thành phố 13 triệu dân, nhưng cô cảm thấy cô đơn chưa từng thấy.

Thuê một người bạn trong một giờ để chống lại sự cô đơn đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ Nga hiện đại. Ảnh: dzemalion.com

Thuê bạn theo giờ để chống lại sự cô đơn đang là xu hướng của nhiều bạn trẻ Nga hiện đại. Ảnh: dzemalion.com

Sau đó, sự cô đơn của người dân thị trấn trở thành chủ đề thu hút sự chú ý của Anastasia. Cô nhận ra rằng ở Matxcova, ngày càng nhiều người muốn bỏ tiền ra để tìm một ai đó đi xem phim cùng, đi dự tiệc, thậm chí là tâm sự những nỗi niềm riêng của họ. Ở thành phố này, họ gọi nó là “bạn thuê một giờ”.

Trên trang web Avito của Nga, khi bạn nhập từ khóa “thuê bạn” sẽ có rất nhiều thông tin về “người cho thuê”, từ địa chỉ, ảnh chân dung, sở thích … Giá thuê theo giờ là 500-2.500 rúp (150.000- 780.000 đ).

“Bạn có thể tâm sự mọi thứ trên đời”, Valery, 33 tuổi, người tính phí 2.500 rúp một giờ cho biết. Chàng trai này tự giới thiệu mình là người thích âm nhạc, phim ảnh và tâm lý. Valery gặp khách hàng trên Avito với tư cách là một “người bạn làm thuê” từ vài năm trước. Anh ấy nói rằng anh ấy là một người khá thú vị, nói chuyện chân thành và có thể lắng nghe những chủ đề mà người khác không muốn nghe. “Nhưng nếu bạn gặp, nó phải ở trung tâm thành phố,” Valery yêu cầu mỗi cuộc họp.

Bắt đầu từ mùa hè năm 2021, Anastasia quyết định chụp những bức ảnh về “những người bạn làm thuê” này. Cô muốn biết điều gì khiến họ muốn làm bạn với người lạ và làm thế nào để trở thành người phù hợp.

“Rất nhiều người dân Moscow đã cô đơn trước khi đại dịch ập đến. Covid-19 làm trầm trọng thêm sự cô đơn ”, Anastasia nói.

Hầu hết những người thuê cô chụp ảnh đều đã làm việc này từ 6-18 tháng. Trong thời gian có dịch, họ có đơn đặt hàng mỗi ngày và đắt hàng hơn vào cuối tuần.

Đối với nhiều người, đây chỉ là một công việc làm thêm. Một số xem đó là một cách để tăng thu nhập, một số khác muốn cải thiện kỹ năng giao tiếp, và một số làm điều đó vì họ muốn giúp đỡ người khác. Người thuê có bạn bè, gia đình nhưng họ không thể cởi mở chia sẻ vì họ khó nhận được sự hỗ trợ tốt nhất từ ​​người thân.

Kinh tế, xu hướng tình dục, rối loạn ăn uống, ý định tự tử, hay quan hệ huyết thống … là những chủ đề thường được khách hàng bàn tán với “một giờ cho thuê”.

Thông tin người thuê mình làm bạn trên Avito. Ảnh chụp màn hình trang web

Thông tin về người “cho thuê làm bạn” trên trang web Avito. Ảnh chụp màn hình.

Anastasia nhận ra nhiều người chỉ có thể giãi bày những muộn phiền, đau đớn của mình với việc “làm thuê một giờ”. Những người được thuê cho biết, khách hàng cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận người lạ, do bạn bè quá bận rộn nên họ thường có xu hướng giải thích, thuyết phục mà ít lắng nghe, chia sẻ.

Khi Anastasia đề xuất ý tưởng chụp ảnh, rất nhiều người đã chấp nhận. Địa điểm chụp là nơi họ gặp khách hàng, thường là góc phố, quán cà phê hoặc khu chung cư. Trong thời kỳ đại dịch, những cuộc gặp mặt trực tiếp đã được thay thế bằng những cuộc điện thoại.

Ở một mức độ nào đó, đây cũng là hành trình khám phá sự cô đơn của chính Anastasia. Cô ấy so sánh “bạn thuê một giờ” với một người lạ mà bạn có thể gặp ở bất cứ đâu: “Một người mà bạn có thể nói chuyện, nhưng sau đó có thể không bao giờ gặp lại, và sẽ không tranh cãi đúng sai.” .

Là một nhiếp ảnh gia, cô đã quen với việc tiếp xúc với người lạ, nhưng cô thừa nhận rằng quá trình chụp ảnh những đối tượng này cho phép cô học hỏi thêm về các phương pháp giao tiếp và áp dụng chúng vào công việc của mình. “Trước đây, khi tôi gặp ai đó lần đầu tiên, tôi bắt đầu cuộc trò chuyện bằng cách nói về bản thân mình, phá vỡ sự im lặng và giúp đối phương thư giãn. Nhưng bây giờ, tôi chỉ lắng nghe và không bao giờ ngắt lời người đó. Đây là điều tôi học được. từ những người tôi thuê trong một giờ. “

“Tôi để họ nói thay vì cố gắng lấp đầy sự im lặng. Thật vậy, mọi người sẽ nói chuyện với tôi nhiều hơn, chân thành và bình tĩnh hơn theo cách này”, Anastasia nói. Sau vài tháng quay phim, cô nhận ra, tất cả những gì mọi người cần là lắng nghe và được lắng nghe.

Tuy nhiên, nữ nhiếp ảnh gia có ý kiến, khi gặp khủng hoảng tâm lý, cô ấy sẽ tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia thay vì thuê một người bạn. “Nhiều người Nga cảm thấy xấu hổ khi gặp bác sĩ tâm lý, nhưng việc thuê một giờ không thể thay thế bác sĩ”.

Chân dung một người được thuê làm bạn ở Moscow của nhiếp ảnh gia Anastasia. Ảnh: dzemalion.com

Chân dung một người được thuê làm bạn ở Moscow của nhiếp ảnh gia Anastasia. Ảnh: dzemalion.com

Theo báo Tin tức Nga, số lượng công dân bị rối loạn tâm thần của cả nước trong thời kỳ đại dịch tăng lên nhanh chóng, tại các thành phố lớn như Moscow và St.Petersburg, thậm chí lên tới 30%. Hầu hết được chẩn đoán mắc chứng trầm cảm, lo âu, thờ ơ và rối loạn hoảng sợ.

Từ năm ngoái, Trung tâm Hỗ trợ Tâm lý Dân số Matxcova đã khởi động dự án trò chuyện “Đừng hoảng sợ”. Trong vòng chưa đầy một năm, hơn 23.000 người đã đăng ký.

Trong buổi chụp ảnh, Anastasia ấn tượng nhất về một người đàn ông. Tuy nghèo nhưng anh rất nỗ lực và chân thành giúp mọi người tìm thấy sự đồng điệu và hạnh phúc trong nội tâm. “Hiện tại, rất khó để mọi người kết bạn thực sự. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính mình”, người đàn ông nói với cô.

Sau nhiều năm khám phá sự cô đơn và giao tiếp với những người cô đơn ở Moscow, Anastasia nhận ra rằng điều khó chịu nhất đối với con người là sự cô đơn trong nội tâm.

Cô nói: “Ngay cả khi bạn có nhiều bạn bè, làm việc trong môi trường nhiều người và sống trong một gia đình lớn, đôi khi bạn vẫn phải đối mặt với sự cô đơn.

Vy Trang (Theo dõi Giấy)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thue-ban-theo-gio-de-chua-co-don-4393079.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button