Thế Giới

Thuốc chống trầm cảm có thể giảm nguy cơ nhập viện do Covid-19

Các nhà nghiên cứu cho biết, thuốc chống trầm cảm fluvoxamine rẻ tiền có thể làm giảm gần một phần ba nguy cơ nhập viện do Covid-19 ở những người có nguy cơ cao.

Một thử nghiệm trên khoảng 1.500 bệnh nhân ở Brazil cho thấy những người dùng fluvoxamine ít có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng hoặc phải nhập viện.

Thuốc được bán dưới tên thương hiệu Luvox, là một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI) thường được sử dụng để điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm. Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến chứng viêm, theo nghiên cứu của Tiến sĩ Angela Reiersen, phó giáo sư tâm thần học tại Đại học Washington ở St. Louis, Mỹ, được công bố trên tạp chí y khoa Lancet Global Health ngày 27/10.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm, fluvoxamine.  Ảnh: Teva.

Thuốc điều trị rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và trầm cảm, fluvoxamine. Ảnh: Teva.

“Fluvoxamine có thể làm giảm sản xuất các phân tử gây viêm gọi là cytokine, có thể được kích hoạt ở những người bị nhiễm nCoV. Thuốc cũng có thể làm giảm tiểu cầu trong máu, có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng đông máu khi bị nhiễm Covid-19”, Reiersen nói.

Reierson và các đồng nghiệp cho 741 tình nguyện viên dùng Covid-19 100 mg fluvoxamine hai lần mỗi ngày trong 10 ngày, trong khi 756 tình nguyện viên được dùng giả dược.

Trong số những bệnh nhân dùng fluvoxamine, 79, hay khoảng 11%, phải nhập viện, so với gần 16% của những người dùng giả dược, giảm nguy cơ tuyệt đối 5% và giảm nguy cơ tương đối 32%.

Cần nghiên cứu thêm để xem liệu thuốc có thể được thêm vào phương pháp điều trị cho bệnh nhân Covid-19 hay không, nhưng mặt trái của nó là rẻ. Các nhà nghiên cứu viết: “Một liệu trình 10 ngày của fluvoxamine có giá khoảng 4 đô la ngay cả ở những nơi có nguồn lực tốt”.

Fluvoxamine không phải là thuốc chữa khỏi tất cả, nhưng nếu thuốc có thể cứu bệnh nhân nhập viện thì sẽ rất hữu ích.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Do tính an toàn, dễ sử dụng, chi phí thấp và sự sẵn có rộng rãi của fluvoxamine, những phát hiện này có thể ảnh hưởng đến các hướng dẫn quốc gia và quốc tế về quản lý lâm sàng đối với Covid-19”. nghiên cứu kết luận.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý rằng đây không phải là một nghiên cứu toàn diện khi nó lần đầu tiên được thực hiện ở Brazil và tỷ lệ nhập viện cao hơn so với các nghiên cứu lâm sàng khác.

Huyền Lê (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/thuoc-chong-tram-cam-co-the-giam-nguy-co-nhap-vien-do-covid-19-4378419.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button