Công Nghệ

Thước phim chưa từng có về con tàu đắm chứa đầy kho báu

Colombia ngày 6/6 tiết lộ những thước phim chưa từng thấy về vụ đắm tàu ​​San Jose huyền thoại, mang theo kho báu trị giá hàng tỷ USD.

Đoạn phim chưa từng có về một con tàu đắm chứa đầy kho báu

Xác tàu chiến San Jose dưới đáy biển Colombia. Video: AFP

Ẩn mình ở độ sâu gần 950 mét ngoài khơi bờ biển Caribe của Colombia, xác tàu chiến nổi tiếng một thời San Jose, từng thuộc sở hữu của hoàng gia Tây Ban Nha, dần được hé lộ qua 4 nhiệm vụ thám hiểm. được thực hiện gần đây bởi hải quân dưới sự giám sát của Bộ Văn hóa Colombia.

Đoạn phim do thiết bị lặn điều khiển từ xa cho thấy con tàu đắm dường như không bị ảnh hưởng bởi “sự can thiệp của con người”. Mũi và thân tàu rõ ràng được bao phủ bởi tảo và động vật có vỏ, cùng với đại bác và một lượng lớn đồ sành sứ, gốm sứ, chai thủy tinh, thậm chí cả những mảnh vàng có giá trị. bị vùi lấp một phần trong bùn.

“Nhờ thiết bị công nghệ và nỗ lực của hải quân Colombia, chúng tôi đã chụp được những hình ảnh với độ rõ nét chưa từng có”, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho biết. “Xác tàu đã được giữ nguyên vẹn và đang được bảo vệ với mục đích sẽ được trục vớt trong tương lai.”

Tuy nhiên, khi điều đó xảy ra, Colombia sẽ phải đối mặt với thách thức từ Tây Ban Nha và một nhóm bản địa ở Bolivia để xác định ai là người có quyền sở hữu kho báu.

Chiến hạm San Jose từng thuộc sở hữu của hoàng gia Tây Ban Nha khi nó bị hải quân Anh đánh chìm gần bờ biển Cartagena của Colombia vào năm 1708. Colombia coi xác tàu được tìm thấy trong lãnh hải của mình là một phần di sản của mình. văn hóa, có nghĩa là hiện vật bên trong không thể bán được.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha khẳng định kho báu trên tàu là của họ vì nó nằm trên một con tàu của Tây Ban Nha, trong khi cộng đồng Qhara Qhara của Bolivia nói rằng họ có quyền đòi kho báu vì người Tây Ban Nha trước đây đã buộc cộng đồng này phải khai thác kim loại quý.

Khi xác tàu được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015, Tổng thống Colombia lúc bấy giờ là Juan Manuel Santos đã ca ngợi San Jose là “kho báu quý giá nhất từng được tìm thấy trong lịch sử thế giới”. Nó chứa của cải ước tính trị giá hàng tỷ đô la theo tỷ giá hối đoái hiện hành. Các chuyên gia tin rằng con tàu đã chở ít nhất 200 tấn vàng, bạc và ngọc lục bảo khi bị chìm.

Các nhà chức trách Colombia có kế hoạch khám phá thêm 13 địa điểm ngoài khơi Cartagena để tìm kiếm những con tàu đắm khác. Họ nói rằng họ đã phát hiện thêm hai con tàu đắm trong các sứ mệnh thám hiểm – một từ thời thuộc địa và một từ thời hậu thuộc địa.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/thuoc-phim-chua-tung-co-ve-con-tau-dam-chua-day-bau-vat-4473421.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button