Thế Giới

Thuốc trị HIV của Israel cho hiệu quả bất ngờ khi điều trị COVID-19

Thuốc điều trị HIV của Israel cho kết quả bất ngờ khi điều trị bằng COVID-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh lọ thuốc Codivir do các nhà khoa học Israel phát triển – Ảnh: Jerusalem Post

Theo báo Jerusalem Post, giai đoạn I thử nghiệm Codivir được thực hiện tại Bệnh viện Casa de Saúde – Vera Cruz (Brazil) dưới sự cấp phép của Hội đồng Đạo đức Nghiên cứu Quốc gia (CONEP). Có 12 người trong độ tuổi 18-60 nhiễm COVID-19 mức độ nhẹ và trung bình tham gia thử nghiệm.

Thuốc được dùng dưới dạng tiêm dưới da, ngày uống 2 lần, liên tục trong 10 ngày. Từ ngày đầu tiên, bảy tình nguyện viên được xét nghiệm PCR hai ngày một lần.

Có 5/12 bệnh nhân giảm tải lượng virus đáng kể khi điều trị bằng Codivir. Ngoài ra, Codivir ức chế mạnh sự nhân lên của virus ở tất cả các bệnh nhân. Tác dụng kháng vi-rút đã được quan sát thấy ngay từ ngày thứ 3 của liều dùng.

Hồ sơ cũng cho thấy thuốc rất an toàn, không có bất kỳ tác dụng phụ nào đáng kể.

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, với sự tham gia của khoảng 150 tình nguyện viên, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng tới. Phiên tòa sẽ diễn ra đồng thời ở Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi.

Theo Code Pharma, mục tiêu của công ty là hoàn thành thử nghiệm này trong vòng 3-6 tháng, sau đó sẽ sẵn sàng nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp Codivir để điều trị COVID-19.

Thuốc COVID-19 Codivir dựa trên một peptit ngắn gồm 16 axit amin tổng hợp, có nguồn gốc từ HIV-1 integration, được phát hiện bởi Đại học Hebrew ở Israel. Peptide là các chuỗi axit amin được cơ thể sản xuất và có chức năng tổng hợp protein.

Ý tưởng ban đầu của các nhà nghiên cứu là sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, loại thuốc này dường như có khả năng tiêu diệt các tế bào HIV. Khi bùng phát COVID-19, Code Pharma đang thử nghiệm không chính thức Codivir trên bệnh nhân HIV ở Congo.

Một bệnh viện ở Congo đã sử dụng Codivir cho bệnh nhân COVID-19. Sau vài giờ đến vài ngày, các bệnh nhân đều có tiến triển tốt về sức khỏe và đáp ứng tốt với thuốc.

Từ đây, bệnh viện yêu cầu cấp thêm thuốc và các bác sĩ được chỉ định, theo dõi bệnh nhân dùng Codivir và bệnh nhân không điều trị bằng Codivir. Tất cả các bệnh nhân, độ tuổi từ 35-78, đang được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt – ICU.

Sau 9 ngày, 2 bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và những người còn lại cũng khá hơn nhiều, hầu như không có nồng độ virus nào được đo. Ở nhóm không dùng thuốc, 14 trong số 15 người chết.

Công ty dược phẩm Code Pharma đã quyết định thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở London, Vương quốc Anh và hiệu quả của Codivir được tiết lộ là “tuyệt vời hơn mong đợi”, theo đó, 90-100% vi rút trong tế bào cơ thể bệnh nhân biến mất trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Kết quả của mỗi bệnh nhân là khác nhau do sức đề kháng của mỗi người. Codivir đã chứng minh hoạt tính kháng virus mạnh mẽ trong phòng thí nghiệm. Từ đây, công ty đang thử nghiệm giai đoạn I tại Brazil.

Công ty Code Pharma là một công ty dược có trụ sở chính tại Hà Lan, có phòng thí nghiệm tại Israel. Nếu loại thuốc Codivir thành công, đây sẽ là hy vọng lớn trong cuộc chiến chống lại COVID-19.

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc để điều trị COVID-19WHO thử nghiệm 3 loại thuốc để điều trị COVID-19

TTO – Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thử nghiệm quốc tế 3 loại thuốc Artesunate, Imatinib và Infliximab để tìm hiểu liệu chúng có cải thiện tình trạng bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thuoc-tri-hiv-cua-israel-cho-hieu-qua-bat-ngo-khi-dieu-tri-covid-19-20210919095050751.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button