Sức Khỏe

Thuốc ức chế miễn dịch làm giảm hiệu quả vắc xin Covid-19? | Sức khỏe

Theo CNN, June Tatelman đã phải đối mặt với nhiều câu hỏi như liệu vắc xin có hoạt động hay không và liệu cô có nên tiêm liều thứ ba hay không. Người phụ nữ 73 tuổi này đang cân nhắc việc cắt giảm lượng thuốc ức chế miễn dịch của mình.

Hàng chục triệu người Mỹ khác cũng được cho là đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch có thể làm suy yếu tác dụng của Vắc-xin phòng ngừa covid-19. Vì vậy, các chuyên gia y tế kêu gọi những người khỏe mạnh, đủ điều kiện tiêm chủng nên tiêm phòng sớm hơn nữa.

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia cho biết: “Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không cần phải tiêm phòng, hãy coi điều này là chia sẻ với những người dễ bị tổn thương xung quanh bạn. bày tỏ.

Các chuyên gia chưa thống kê chính xác có bao nhiêu người Mỹ đang dùng thuốc ức chế miễn dịch làm giảm hiệu quả của vắc xin như June Tatelman. Theo ước tính của Tiến sĩ Beth Wallace tại Đại học Michigan (Mỹ), con số này có thể lên tới gần 60 triệu khi 3% người được bảo hiểm dưới 65 tuổi ở Mỹ đang sử dụng các loại thuốc này.

Trong quá trình phát triển vắc-xin, những người đang dùng thuốc ức chế miễn dịch không được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Tiến sĩ Kathryn Stephenson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết, điều đó khiến những bệnh nhân này cảm thấy hoang mang, không biết vắc xin có hiệu quả hay không.

Với các bệnh như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus ban đỏ, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân coi một số bộ phận của cơ thể là mối đe dọa và bắt đầu tấn công các bộ phận cơ thể này, từ đó gây ra tổn thương. Thuốc ức chế miễn dịch được sử dụng để hạn chế sự tấn công này vào các mô của chính bệnh nhân.

Khi vắc xin được sử dụng rộng rãi hơn, một số nghiên cứu đang được tiến hành để đánh giá mức độ hoạt động của vắc xin ở những người bị suy giảm miễn dịch. Kết quả của các nghiên cứu có phần trái ngược nhau.

Một nghiên cứu của Đại học John Hopkins (Mỹ) trên những bệnh nhân cấy ghép nội tạng, những người dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch để ngăn cơ thể từ chối các cơ quan mới, cho thấy 46% bệnh nhân không có phản ứng kháng thể sau khi được tiêm chủng đầy đủ.

Trong nghiên cứu thứ hai từ Trường Y Washington (Mỹ), bệnh nhân lupus ban đỏ, vẩy nến, bệnh viêm ruột đang dùng glucocorticoid và các chất làm suy giảm tế bào B bị ảnh hưởng đáng kể. khả năng tạo ra phản ứng miễn dịch.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác của Trường Y Icahn (Mỹ) cho thấy những người dùng thuốc điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn có phản ứng kháng thể “mạnh” với vắc-xin Pfizer và Moderna.

Theo CNN, các chuyên gia của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cảnh báo mọi người không nên tự kiểm tra nồng độ kháng thể. Các cơ quan này cho rằng mức độ kháng thể không đồng nghĩa với sự bảo vệ khỏi virus.

“Chúng tôi sẽ phải tìm ra những gì cần làm để bảo vệ những người đang sử dụng ma túy suy giảm miễn dịch đầy đủ, “Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm, nói với CNN.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/thuoc-uc-che-mien-dich-lam-giam-hieu-qua-vac-xin-covid-19-1409296.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button