Thế Giới

‘Thượng đỉnh lịch sử’ giúp ASEAN – Mỹ giải quyết loạt thách thức

Theo các chuyên gia, việc nối lại Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ sau 6 năm sẽ là cơ hội để hai bên thúc đẩy quan hệ, tìm giải pháp cho những thách thức chung.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 12/5 đã đón tiếp các nhà lãnh đạo ASEAN tại Nhà Trắng, bắt đầu Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự một sự kiện tại Nhà Trắng và cũng là cuộc họp đầu tiên với ASEAN do một Tổng thống Mỹ chủ trì kể từ năm 2016.

Derek Chollet, một quan chức cấp cao tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói với báo chí vào cuối tháng trước: “Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ đặc biệt này sẽ là một hội nghị thượng đỉnh lịch sử. Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ gần đây nhất được tổ chức cách đây 6 năm, vào tháng 2/2016 tại Sunnylands, California, dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tổng thống Joe Biden bước ra khỏi Nhà Trắng để chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Joe Biden bước ra khỏi Nhà Trắng để chào đón các nhà lãnh đạo ASEAN tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ vào ngày 12 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Đáp lại VnExpressCarl Thayer, giáo sư danh dự tại Đại học New South Wales của Australia, cho rằng hội nghị này có thể mang lại sự đồng thuận rộng rãi về hợp tác giữa ASEAN và Mỹ nhằm giải quyết hàng loạt thách thức to lớn của tự nhiên. lợi ích xuyên quốc gia của các bên.

Chương trình nghị sự sẽ bao gồm phục hồi Covid-19, an ninh y tế, kinh tế, chuỗi cung ứng, kinh tế kỹ thuật số, năng lượng, mạng, cơ sở hạ tầng, biến đổi khí hậu và tăng trưởng. tăng cường giao lưu nhân dân giữa các nước.

Ông Thayer nói: “Tổng thống Biden cũng cần đảm bảo với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng các vấn đề ở châu Âu sẽ không khiến Mỹ phân tâm trong việc hỗ trợ ASEAN và các cơ chế do ASEAN đứng đầu”. “Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt được tổ chức vào thời điểm này là bằng chứng cho thấy mức độ cam kết của Mỹ đối với khu vực.”

John Goyer, Giám đốc Đông Nam Á của Văn phòng Thương mại Hoa Kỳ, trong bài bình luận ngày 10/5, đánh giá Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ là “cơ hội kịp thời cho khu vực trọng điểm”. “trong cả chính sách đối ngoại của Mỹ và sự thịnh vượng của thế giới.

Theo ông Goyer, trong những năm qua, các thành viên ASEAN đã hoàn thiện và thực hiện hàng chục hiệp định song phương và đa phương với các đối tác quan trọng trên thế giới, nhưng hầu hết không bao gồm Mỹ.

Chính quyền Biden cũng đã không đáp lại lời kêu gọi quay trở lại Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi đàm phán vào năm 2017. Càng ở bên lề, Mỹ càng nhiều hơn. sẽ bị bỏ lại phía sau, “ông viết.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp gỡ trực tuyến với lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 26 tháng 10 năm 2021 từ Nhà Trắng.  Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gặp gỡ trực tuyến với lãnh đạo các nước ASEAN vào ngày 26 tháng 10 năm 2021 từ Nhà Trắng. Hình ảnh: Reuters.

Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương được chính quyền Biden công bố vào cuối tháng 2 đề cập đến Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF), trong đó phác thảo các trụ cột của hợp tác kinh tế, thương mại và hợp tác. Đầu tư của Mỹ muốn tập trung vào khu vực, nhưng các chi tiết của chiến lược này vẫn chưa được phía Mỹ làm rõ.

Các chuyên gia đánh giá chiến lược của Washington đối với khu vực đang thiếu sự cân bằng giữa an ninh quốc gia và kinh tế, thương mại, thách thức nỗ lực của Tổng thống trong việc xoay trục hiệu quả từ Ấn Độ Dương sang Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Biden.

“Chính quyền Biden có thể chia sẻ riêng với các nhà lãnh đạo ASEAN về tiến độ của IPEF, nhưng các bên vẫn chưa đạt được đồng thuận”, Hunter Marston, nghiên cứu sinh tiến sĩ về quan hệ quốc tế tại Trường Các vấn đề Thái Lan, cho biết. Bình Dương Coral Bell của Đại học Quốc gia Úc, đánh giá. “ASEAN có thể vẫn muốn duy trì hợp tác an ninh với Mỹ, nhưng các nước muốn Mỹ tham gia mạnh mẽ vào khu vực về mặt kinh tế, chứ không chỉ về hiện diện an ninh”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 11/5. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo ASEAN chụp ảnh chung tại Nhà Trắng với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày 12 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Khu vực ASEAN đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp Mỹ. Các nước trong khối vào năm 2021 sẽ nhập khẩu gần 100 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ và 35 tỷ USD dịch vụ. Đầu tư của Mỹ vào khu vực này lớn hơn tổng đầu tư từ ba nền kinh tế lớn là Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, Marston cho biết.

Tuy nhiên, John Goyer cho rằng Mỹ vẫn chưa đề xuất rõ ràng các đòn bẩy khuyến khích ASEAN tham gia IPEF, khiến chiến lược cụ thể cho khu vực vẫn còn mơ hồ.

Ông Goyer đánh giá ASEAN muốn tiếp cận Mỹ về mặt kinh tế và đang tìm kiếm các dấu hiệu cam kết thực chất từ ​​Washington. Cách chính quyền Donald Trump đột ngột rút khỏi đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tiền thân của CPTPP, đã gieo vào lòng người sự hoài nghi mà các bên cho đến nay vẫn chưa hoàn toàn vượt qua được.

Do đó, các chuyên gia cho rằng Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ được nối lại sau 6 năm sẽ là cơ hội quan trọng để hai bên xây dựng lòng tin, giải quyết các thách thức và thúc đẩy quan hệ.

“Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ hai sẽ khôi phục tính liên tục trong quan hệ giữa hai bên”, Giáo sư Thayer nói.

Trong cuộc chiêu đãi tại Nhà Trắng tối 12/5, Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo ASEAN cũng cho rằng hội nghị là cơ hội tuyệt vời để hai bên cùng đánh giá và định hướng quan hệ ASEAN – Hoa Kỳ. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí ủng hộ thành lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện và bày tỏ hy vọng mối quan hệ này sẽ phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

John Bradford, chuyên gia tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, cho rằng nỗ lực tổ chức Hội nghị cấp cao đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đang tập trung giải quyết vấn đề Ukraine cho thấy chính quyền Biden vẫn tiếp tục duy trì. tiếp tục cho rằng quan hệ với ASEAN là rất quan trọng.

“Chúng tôi có thể kỳ vọng hội nghị sẽ đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực hợp tác hiện có như thúc đẩy thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu, chuỗi cung ứng cũng như xây dựng năng lực an ninh hàng hải”, Bradford nói. nhận dạng.

Tên

Nguồn: https://vnexpress.net/thuong-dinh-lich-su-giup-asean-my-giai-quyet-loat-thach-thuc-4462105.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button