Thế Giới

Thượng đỉnh Nga – Thổ: Quan tâm đến chiến sự Syria

Erdogan sẽ đánh dấu thành công ngoại giao của mình trong việc giúp thu xếp nối lại các chuyến hàng ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen khi ông đến thăm Sochi để hội đàm lần thứ hai với Putin chỉ trong hơn hai tuần.

Tuy nhiên, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo vẫn tồn tại một số căng thẳng. Ông Putin nói với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tại một cuộc họp ở Tehran vào tháng trước rằng Nga phản đối bất kỳ cuộc tấn công mới nào mà Thổ Nhĩ Kỳ có thể đang lên kế hoạch chống lại các chiến binh người Kurd ở phía bắc. Xy-ri.

Các nhà phân tích tin rằng những căng thẳng này là một phần của “quan hệ đối tác cạnh tranh” đã định hình mối quan hệ của hai nhà lãnh đạo trong 20 năm qua.

Thượng đỉnh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ: Lo ngại chiến tranh Syria - Ảnh 1.

Mối quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ luôn tồn tại cả sự hợp tác và cạnh tranh trên nhiều mặt. Ảnh: Yahoo News / AFP.

“Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã phần nào giúp xây dựng hình ảnh của Thổ Nhĩ Kỳ như một người chơi địa chính trị quan trọng và cho phép Erdogan thể hiện sự hiện diện nhiều hơn bất kỳ thời điểm nào trong vài năm qua.” , chuyên gia Asli Aydintasbas, thành viên của Hội đồng Châu Âu về Ngoại giao đã viết trong một báo cáo vào tuần trước.

“Hầu hết người Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hành động cân bằng của đất nước họ và lập trường gần như trung lập giữa phương Tây và Nga”, nhà phân tích nói thêm.

Thương lượng để chấm dứt xung đột

Những nỗ lực của thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giữ trung lập trước mối quan hệ lịch sử đối đầu với phương Tây của Moscow về vấn đề Ukraine đang bắt đầu có kết quả.

Nhiều tháng nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ đã thúc đẩy Moscow và Kyiv ký một thỏa thuận ở Istanbul vào tháng trước để nối lại các chuyến hàng ngũ cốc từ các cảng của Ukraine.

Theo một thỏa thuận mang tính bước ngoặt được ký kết nhằm giải tỏa cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, con tàu đầu tiên chở ngũ cốc từ Ukraine đã đi qua Istanbul hôm thứ Tư. Ba tàu nữa cũng dự kiến ​​ra khơi vào thứ Sáu tuần này.

Thổ Nhĩ Kỳ muốn biến thành công này thành các cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn xung đột Nga-Ukraine ở Istanbul giữa Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Chúng tôi đã thảo luận về việc liệu thỏa thuận ngũ cốc có thể là cơ hội cho một lệnh ngừng bắn bền vững hay không”, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov hôm thứ Năm. Riêng tư.

Tuy nhiên, một yếu tố làm phức tạp những nỗ lực này là việc Erdogan muốn tiến hành một chiến dịch quân sự mới ở Syria, nơi lợi ích của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang có sự bất đồng. cùng với nhau.

Quân đội Nga đã giúp Tổng thống Syria Bashar al-Assad duy trì vai trò lãnh đạo sau cuộc nổi dậy kéo dài hàng thập kỷ của các nhóm dân quân do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, ông Erdogan đang đe dọa tiến vào miền bắc Syria để thiết lập vùng đệm nhằm đẩy lùi các nhóm người Kurd mà ông cho là có liên hệ với các lực lượng muốn tiến hành một cuộc nổi dậy chống lại nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ. Ky.

Ông Putin nói với truyền thông Nga tại Tehran rằng ông vẫn có “những bất đồng nhất định” với ông Erdogan về vấn đề Syria.

Nhà phân tích đối ngoại Soli Ozel của Đại học Has ở Istanbul cho biết: “Nga sẽ phải nhận được thứ gì đó để đổi lại.

Nhiều đồn đoán xoay quanh Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Một số phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ phỏng đoán rằng thứ mà nhà lãnh đạo Nga thực sự muốn là máy bay không người lái.

Bayraktar TB2 được sản xuất bởi Baykar Technologies, một bộ phận của Tập đoàn Baykar Makina và là một trong hai máy bay không người lái vũ trang nổi bật của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sải cánh dài 12 m cho phép TB2 bay trên bầu trời tới 30 giờ cho mỗi chuyến bay. Theo các tài liệu quảng cáo từ Baykar Technologies, mỗi máy bay không người lái có thể mang 4 tên lửa dẫn đường bằng laser. Ngoài ra, giá của chúng rẻ nhưng vẫn hiệu quả trên chiến trường. Với giá ước tính khoảng 1 triệu USD, những chiếc máy bay này có tầm bay khoảng 150 km, bay lượn ở độ cao 7.620 m, chờ thời cơ thích hợp để tấn công.

Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp cho Kyiv các phương tiện bay sát thương Bayraktar, phương tiện bay này đã được chứng minh là hiệu quả trên thực địa.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ cho biết một nhóm Nga đã đến thăm Iran để mua hàng trăm máy bay không người lái cho lực lượng của họ.

Thậm chí, ông Erdogan còn làm dấy lên đồn đoán khi có lần nhắc đến Bayraktars trong quan hệ với Nga.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng bày tỏ tin tưởng vào quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước.

“Hợp tác quân sự và công nghệ luôn nằm trong chương trình nghị sự của hai nước”, Peskov nói với các phóng viên.

Nguồn: https://toquoc.vn/thuong-dinh-nga-tho-quan-tam-den-chien-su-syria-20220805152228517.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button