Thế Giới

Thượng Hải, Bắc Kinh nới hạn chế Covid-19

Trung QuốcThượng Hải sẽ dỡ bỏ các hạn chế đối với các doanh nghiệp từ tuần tới, trong khi Bắc Kinh sẽ chấm dứt các yêu cầu làm việc tại nhà ở một số quận.

Thượng Hải hồi tháng 4 đã công bố “danh sách trắng” các nhà sản xuất chủ chốt trong ngành công nghiệp ô tô, khoa học đời sống, hóa chất và chất bán dẫn được ưu tiên mở cửa trở lại. Nhưng thực tế nhiều công ty không thể mở cửa trở lại vì các nhà cung cấp của họ vẫn đóng cửa. Nhiều doanh nghiệp cũng phàn nàn về các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt khiến họ phải bố trí chỗ ngủ cho nhân viên cần được cách ly và khử trùng nghiêm ngặt. Những vấn đề này khiến hầu hết các doanh nghiệp trong thành phố vẫn phải đóng cửa.

Phó Thị trưởng Thượng Hải Wu Qing phát biểu trong một cuộc họp báo hôm nay rằng thành phố sẽ “gỡ bỏ những hạn chế vô lý” đối với các doanh nghiệp từ ngày 1 tháng 6. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ và tổ chức nối lại hoạt động sản xuất và lao động của các doanh nghiệp trong các ngành và lĩnh vực khác nhau”, ông nói.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Chính phủ Thượng Hải Doãn Xin cho biết “tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố tiếp tục ổn định và cải thiện ”, đồng thời cho biết chiến lược của thành phố là“ hướng tới bình thường hóa công tác phòng chống dịch ”.

Thượng Hải có kế hoạch giảm yêu cầu kiểm tra đối với những người muốn vào nơi công cộng, để khuyến khích mọi người quay trở lại làm việc. Những người ra vào nơi công cộng hoặc sử dụng các phương tiện công cộng cần xuất trình giấy xét nghiệm PCR có kết quả âm tính với nCoV trong vòng 72 giờ, thay vì 48 giờ như trước đây.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một người đàn ông ở quận Jing'an, Thượng Hải, Trung Quốc ngày 27/5.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một người đàn ông ở quận Jing’an, Thượng Hải, Trung Quốc vào ngày 27 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Thủ đô Bắc Kinh từ ngày 29/5 cho phép các thư viện, bảo tàng, nhà hát và phòng tập thể dục ở các quận không ghi nhận bất kỳ trường hợp Covid-19 cộng đồng nào trong 7 ngày liên tiếp được phép mở cửa trở lại. giới hạn dung lượng.

Hai huyện Phong Sơn và Thuận Nghĩa sẽ chấm dứt tình trạng làm việc tại nhà. Hầu hết các dịch vụ giao thông công cộng ở hai quận này và Triều Dương, quận lớn nhất của Bắc Kinh, sẽ hoạt động trở lại. Tuy nhiên, Bắc Kinh vẫn chưa cho phép công chúng dùng bữa tại các nhà hàng trên toàn thành phố.

Trung Quốc vẫn kiên trì thực hiện “No Covid-19”, bao gồm việc đóng cửa biên giới nghiêm ngặt, cô lập, thử nghiệm hàng loạt và phong tỏa nhanh chóng.

Thượng Hải trong 24 giờ qua ghi nhận thêm hơn 100 trường hợp mắc bệnh Covid-19, con số này ở Bắc Kinh là 21 trường hợp. Theo trang thống kê WorldoMeterTrung Quốc ghi nhận 224.015 ca nhiễm và 5.226 ca tử vong, 140 ca đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/thuong-hai-bac-kinh-noi-han-che-covid-19-4469421.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button