Thế Giới

Thượng Hải, Bắc Kinh trở lại nhịp sống bình thường mới

Theo CNA, số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã giảm mạnh trong những ngày gần đây khi hai thành phố lớn của nước này chuẩn bị trở lại bình thường mới.

Thượng Hải và Bắc Kinh trở lại cuộc sống bình thường mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: CNBC

Theo CNBC, Trung Quốc tiếp tục theo đuổi chiến lược Covid bằng không trong cuộc chiến chống lại đợt bùng phát gần đây.

Tại thủ đô Bắc Kinh, một phần của hệ thống giao thông công cộng đã được khôi phục, một số trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và các địa điểm công cộng khác đã được mở cửa trở lại. Người dân ở Bắc Kinh đã đi làm trở lại, bắt đầu cuộc sống bình thường mới sau ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong khi đó, chính quyền thành phố Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 29/5 thông báo các bước tiếp theo để khôi phục hoạt động trở lại bình thường và sẽ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch trong tuần tới. . Lệnh phong tỏa và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt ở cả Bắc Kinh và Thượng Hải đã phần nào tác động đến nền kinh tế Trung Quốc nói riêng và thế giới nói chung. Thành phố Thượng Hải cho biết họ sẽ sửa đổi các hướng dẫn phòng chống dịch, bãi bỏ một số hạn chế để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trở lại từ ngày 1 tháng 6. Dịch vụ xe buýt ở phố Đông Tân Khu cũng sẽ hoạt động trở lại hoàn toàn từ ngày 30 tháng 5. Thành phố cũng dần nới lỏng. các quy định với mục tiêu phục hồi hoạt động sản xuất.

Tại thủ đô Bắc Kinh, các quận Fangshan và Shunyi đã chấm dứt quy định bắt buộc làm việc tại nhà. Trong khi đó, giao thông công cộng cũng đã hoạt động trở lại ở Fangshan, Shunyi và Chaoyang – các quận lớn nhất của Bắc Kinh.

Thượng Hải, trung tâm thương mại của Trung Quốc, dự kiến ​​sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng vào ngày 1 tháng Sáu.

Bắc Kinh, Thượng Hải mở cửa trở lại

Hai thành phố lớn của Trung Quốc là Bắc Kinh và Thượng Hải đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát Covid trong tuần này khi số ca mắc bệnh giảm mạnh. Trên toàn quốc, tính đến ngày 29 tháng 5, số ca mắc mới ở Trung Quốc đại lục đã giảm xuống còn 20 người mỗi ngày. Thủ đô Bắc Kinh báo cáo 8 trường hợp mới vào ngày 29 tháng 5 trong khi Thượng Hải ghi nhận 6 trường hợp trong cùng ngày.

Thượng Hải cũng đã nới lỏng các biện pháp hạn chế sau hai tháng. Trong khi đó, Bắc Kinh bắt đầu thắt chặt các quy định chống dịch từ một tháng trước. Ngày 29/5, chính quyền thành phố Thượng Hải cho biết các doanh nghiệp có thể bắt đầu hoạt động trở lại mà không cần phải xin chấp thuận. Trung tâm mua sắm Xintiandi có thể hoạt động bình thường trở lại từ ngày 1 tháng 6. Chính quyền thành phố Thượng Hải cũng công bố một loạt biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp có nhiều nhân viên nghỉ việc. Để kích thích tiêu dùng, thành phố cũng cho biết sẽ tặng 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1493 USD) cho bất kỳ người dân nào chuyển sang sử dụng ô tô chạy bằng pin trong năm nay. Thượng Hải đã thông báo rằng khoảng 220.000 cư dân vẫn phải chịu một số hạn chế nhất định do Covid, và hơn 22 triệu người được phép bắt đầu tham gia các hoạt động cộng đồng.

Tại Bắc Kinh, các trung tâm mua sắm lớn, bao gồm cả các trung tâm mua sắm sang trọng, đã tạm thời đóng cửa một tháng nay do đại dịch Covid-19 và đã thông báo mở cửa trở lại vào ngày 29 tháng 5. Các khách sạn ở khu vực nông thôn ngoại ô cũng sẽ chuẩn bị mở cửa trở lại. Một công viên giải trí có tên “Happy Valley Beijing” cho biết dự kiến ​​mở cửa trở lại vào ngày 31/5.

Các dịch vụ gọi xe và hầu hết các phương tiện giao thông công cộng đã hoạt động trở lại trong khu vực kinh doanh chính. Nhiều người cũng đã trở lại làm việc bình thường. Một số thư viện, bảo tàng và phòng tập thể dục có thể mở nửa công suất nếu không có trường hợp Covid.

Theo CNBC, hầu hết các nhà hàng ở Bắc Kinh chỉ có thể gọi món mang đi hoặc giao hàng tận nơi. Các trường trung học cơ sở và trường tiểu học vẫn đóng cửa.

Sau đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, cả Thượng Hải và Bắc Kinh đều yêu cầu mọi người phải được kiểm tra trước khi bước vào các khu vực công cộng. Ở Bắc Kinh, kết quả kiểm tra chỉ có giá trị trong 48 giờ trong khi Thượng Hải nói rằng bắt đầu từ ngày 1 tháng 6, kết quả kiểm tra có thể có giá trị trong 72 giờ.

Trung Quốc cũng triển khai chương trình thử nghiệm Covid-19 cho người dân trong 15 phút trước khi vào các thành phố lớn. Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có khả năng đã chi hơn 52 tỷ USD trong năm nay để thử nghiệm, trang bị các cơ sở y tế mới, thiết bị giám sát và các biện pháp chống Covid khác. .

Nguồn: https://toquoc.vn/thuong-hai-bac-kinh-tro-lai-nhip-song-binh-thuong-moi-20220530202538091.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button